Idea Kitchen & Home

Kitchen Countertops เลือกวัสดุทอปเคาน์เตอร์ครัวแบบไหนดี


ทอปเคาน์เตอร์ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในห้องครัว นอกจากจะเลือกดีไซน์ที่สวยถูกใจแล้วยังต้องคำนึงถึงความแข็งแรงทนทานและการใช้งานด้วย ซึ่งทุกวันนี้ทอปเคาน์เตอร์ครัวมีให้เลือกหลากหลายวัสดุ ตามเราไปทำความรู้จักก่อนจะตัดสินใจเลือก เพื่อความเหมาะสมลงตัวกับการทำครัวของเรามากที่สุด

กระเบื้อง เป็นวัสดุปิดผิวทอปเคาน์เตอร์ที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะครัวไทยที่ใช้ทำอาหารหนัก ข้อดีคือมีให้เลือกหลายโทนสีหลากดีไซน์ ราคาไม่สูง ติดตั้งและเช็ดทำความสะอาดง่าย ข้อเสียคือมีร่องยาแนวและเกิดรอยขีดข่วนง่าย

ลามิเนต เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินบ่อย นิยมใช้กับชุดครัวบิลต์อินหรือครัวสำเร็จรูป ปัจจุบันมีลวดลายให้เลือกหลายสไตล์และดูทันสมัย เหมาะกับคนที่ไม่ได้ทำอาหารจริงจังมากนัก ข้อดีคือดูแลรักษาง่าย ทนต่อความร้อน ข้อควรระวังคือน้ำและความชื้น

หินแกรนิต อีกหนึ่งวัสดุที่หลายคนเลือกใช้ ด้วยคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง ทนต่อความร้อนสูง ทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องระวังในการใช้งาน จะต้ม ผัด แกง ทอด ก็เอาอยู่ ทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย ทำให้ครัวดูโมเดิร์นและหรูหรา ข้อควรระวังคือเรื่องกรดและคราบไวน์ ถ้าทำหกควรรีบเช็ดทันทีเพื่อไม่ให้เกิดรอยด่าง

หินสังเคราะห์ เป็นวัสดุที่ทำเลียนแบบหินธรรมชาติ ข้อดีคือสามารถสั่งทำได้ตามสีและขนาดที่ต้องการ ขึ้นรูปได้ตามแบบชุดครัว เช่น ความโค้งมน การเข้ามุม ไร้รอยต่อดูสวยงามและมีให้เลือกหลายลวดลาย คุณสมบัติไม่มีรูพรุน ไม่ซึมน้ำ จึงแข็งแรงทนทานกว่าหินธรรมชาติ เช็ดทำความสะอาดง่าย ทนทานต่อสารเคมี กรด ด่าง และความร้อนสูง

หินอ่อน ในแง่ของการใช้งานครัวหนักอาจจะไม่เหมาะเท่าไรนัก ดูแลรักษายากและมีราคาค่อนข้างสูง ทั้งยังดูดซึมน้ำและคราบต่างๆ ทำให้เกิดการฝังตัวได้ง่าย แต่ถ้าใครชื่นชอบและหลงใหลในความสวยงามของหินอ่อนอาจจะเลือกใช้ในส่วนของแพนทรีที่ไม่ได้เน้นการทำอาหารหนัก

หินควอตซ์ สวยทั้งดีไซน์และรองรับการใช้งานครัวได้เป็นอย่างดีทั้งครัวหนักครัวเบา ข้อดีคือมีความแข็งแรง ทนต่อรอยขีดข่วน เช็ดความสะอาดง่าย และไม่มีรูพรุน ในเรื่องของดีไซน์มีลวดลายและโทนสีให้เลือกหลากหลาย เรียบง่ายทว่าดูหรูหรา ลักษณะมีความใกล้เคียงกับหินแกรนิตแต่ราคาสูงกว่า

กระจก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความแปลกใหม่และอยากสร้างบรรยากาศในครัวให้แตกต่างไปจากแบบทั่วไป ดูโมเดิร์นและทันสมัย มีรูปแบบ ขนาด และสีให้เลือกได้ตามต้องการ ในแง่การใช้งานทนต่อความร้อนสูง ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ดูแลทำความสะอาดง่าย

ไม้จริง นอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ครัวดูอบอุ่นแล้ว ยังเข้ากับชุดครัวได้หลายสไตล์ มีความเป็นธรรมชาติ ดูคลาสสิก โทนสี ลวดลาย และความแข็งแรงทนทานจะต่างกันไปตามประเภทของไม้ที่เราเลือก ข้อควรระวังคือรอยขีดข่วน และต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน

สเตนเลส เหมาะสำหรับการทำครัวทุกประเภทโดยเฉพาะคนที่ทำอาหารจริงจัง เพราะแข็งแรงทนทาน กันน้ำ ทนต่อกรดและความร้อนได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันสเตนเลสสามารถนำไปแมตช์กับวัสดุอื่นๆ มีดีไซน์สวยงามและดูทันสมัย ที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลเรื่องการสะสมของเชื้อโรค

ปูนหรือคอนกรีต ทอปเคาน์เตอร์ปูนนิยมใช้กับครัวไทยที่ทำอาหารหนักอย่างครัวหลังบ้าน ส่วนใหญ่จะก่อเคาน์เตอร์อย่างง่ายๆ ไว้สำหรับใช้งาน ปัจจุบันปูนมีให้เลือกหลายรูปแบบ ผิวสัมผัสที่ได้จะแตกต่างกันไป รวมถึงมีน้ำยาเคลือบผิวที่ช่วยป้องกันความชื้นและดูเรียบเนียนสวยงามมากขึ้น สำหรับใครที่ชอบครัวสไตล์ลอฟต์ ดูดิบๆ เท่ๆ เคาน์เตอร์ปูนก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจและราคาไม่สูงอีกด้วย


You Might Also Like...