Idea Kitchen & Home

ไอเดียชั้นวางของในครัวสุดเจ๋ง ประหยัดเนื้อที่ได้เยอะ


ไอเดียชั้นวางของในครัวสุดเจ๋ง ประหยัดเนื้อที่ได้เยอะ

ขึ้นชื่อว่า “ห้องครัว” ที่เป็นพื้นที่เก็บสเบียงประจำบ้าน ฟังก์ชั่นที่คนทำครัวต้องการมากที่สุดก็คือ ‘ตู้เก็บของ’ ที่สามารถจัดเก็บบรรดาอุปกรณ์ วัตถุดิบ ทำครัวต่างๆ ได้อย่างจุใจ แต่ถ้าเรามีอุปกรณ์เครื่องครัวสวยๆ ที่อยากจะอวดโชว์หละ ชั้นวางแบบเปิด (Open Shelves) ก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันที่ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ดีทีเดียว เวลาแขกไปใครมาก็พลอยได้ชื่นชมของสวยๆ ไปด้วย

kitchen

สำหรับคนที่สนุกกับการแต่งนั่นเติมนี่ลองมาทำชั้นเองแบบไม้ง้อช่างกันดูสิ หากมีแผ่นไม้เก่าๆ เหลือใช้ ก็สามารถนำมาทำชั้นได้ โดยไปซื้อฉากตัว L ที่ร้านค้าวัสดุก่อสร้างเพื่อนำมาติดกับกำแพงแล้ววางแผ่นไม้ลงไปเราก็จะได้ชั้นวางของในครัวไอเดียง่ายๆ ราคาประหยัด หรือเอาที่สะดวกหน่อยก็ไปหาซื้อชั้นวางลอยแบบสำเร็จมาติดผนังตรงพื้นที่ที่มีอยู่ แต่ก่อนไปเลือกซื้อควรวัดพื้นที่ทั้งความกว้าง ยาว สูง ไปด้วยเพื่อจะได้ชั้นที่มีขนาดเหมาะกับพื้นที่

kitchen

แล้วไอเดียการทำชั้นวางให้ออกมาสวยงามอีกอย่างหนึ่งก็คือหากห้องครัวตกแต่งด้วยสีธรรมชาติของไม้ ชั้นวางของที่ติดเพิ่มก็ควรจะเป็นชั้นไม้เหมือนกัน หรือถ้าผนังครัวมีสีโทนสว่างก็ควรเลือกชั้นวางที่โทนสว่างเช่นกัน หรือเป็นสีพื้นก็ได้ เพราะข้าวของที่จะนำมาวางอาจมีหลายสีสัน ถ้าชั้นวางก็หลายสี ของก็หลากสี ห้องครัวจะกลายเป็นห้องครัวสีลูกกวาดได้ แต่ถ้าเลือกได้เหมาะสมเข้ากัน ชั้นวางก็จะช่วยเสริมให้ครัวสวยขึ้นและช่วยเรียกความสนุกในการทำครัวได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

shelf-001

เมื่อมีชั้นแล้วก็ไม่จำเป็นต้องวางของประเภทเดียวเรียงกันเป็นพรื้ดเพราะจะทำให้ดูน่าเบื่อ ลองเลือกจัดวางข้าวของเครื่องใช้ให้ดูหลากหลาย เพราะของหลากสไตล์มาอยู่รวมกันก็ดูสวยได้ และยังเสริมบรรยากาศให้เรามีผนังครัวที่ดูมีจุดเด่นน่าสนใจมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับไอเดียและรสนิยมความชอบของแต่ละคนด้วย ความสำคัญของชั้นวางแบบเปิดอีกอย่างหนึ่งก็คือเป็นตัวช่วยทำให้งานครัวมีความคล่องตัวขึ้น เมื่อมองเห็นง่ายก็ทำให้สามารถหยิบใช้สอยอุปกรณ์ในการทำอาหารง่ายและรวดเร็ว ไม่ต้องไปรื้อค้นให้เสียเวลา

shelf-004

แต่ข้อสำคัญของ Open Shelves ระวังอย่าวางของให้รกเชียว เพราะมันจะทำให้ครัวสวยๆ ดูไม่น่ามองเอาได้ ดังนั้นจึงต้องหมั่นจัด หมั่นเก็บให้เรียบร้อย และนี่ก็เป็นเพียงข้อดีบางส่วนของการมีชั้นวางของในครัวแบบเปิด ส่วนข้อด้อยก็มีเหมือนกันคือไม่สามารถป้องกันพวกแมลงต่างๆ เข้าไปในชั้นวางได้ เราจึงควรวางของใช้ที่มีฝาปิด เช่น หม้อ เครื่องปรุงต่างๆ และในเรื่องความปลอดภัยของชั้นวางแบบเปิดอาจจะทำให้ของใช้ร่วงลงมาได้ง่ายกว่าชั้นวางของในครัวที่มีหน้าบานเปิด-ปิด


You Might Also Like...