Design Kitchen & Home

ไอเดียเติมพร็อพแต่งครัวสวยกับมุมทานข้าว 3 แบบ 3 สไตล์


พื้นที่ห้องครัวนอกจากจะใช้สำหรับทำอาหารแล้ว ยังเป็นเหมือนลิฟวิงรูมของบ้านอีกด้วย ไม่ว่าจะต้อนรับแขก เป็นพื้นที่สังสรรค์รวมตัวกันของครอบครัว นั่งเล่น หรือชวนเพื่อนมาประชุมต่อที่บ้าน ทำอาหารไปคุยงานกันไป เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์สำหรับสมาชิกในบ้านและแขกผู้มาเยี่ยมเยียน นอกจากฟังก์ชันใช้งานต้องตอบโจทย์แล้ว เรื่องของดีไซน์ความสวยงามก็ต้องถูกใจ สะท้อนให้เห็นถึงตัวตนและความชอบต่างๆ ผ่านการตกแต่งห้องครัวได้อีกด้วย ตามเราไปดู 3 ไอเดียเติมพร็อพให้ครัวที่บ้านเรามีชีวิตชีวาสวยงามน่าใช้งานกันดีกว่า ชอบแบบไหนไปแต่งตามกันได้เลย

6

2

ห้องครัวแรกเจ้าของบ้านเลือกใช้โทนสีขาว-เทาเป็นหลัก มีพื้นที่เชื่อมต่อกัยส่วนของห้องดูทีวีและห้องทำงาน ด้านหลังติดกับสวนหลังบ้านโดยเลือกใช้ประตูกระจกบานใหญ่ช่วยให้ห้องครัวดูกว้าง ไม่อึดอัด สามารถเปิดให้อากาศถ่ายเทสะดวก มีโต๊ะทานข้าวตัวยาวกลางห้องสำหรับนั่งได้ 6-8 คน สำหรับวันที่สมาชิกมาทานข้าวกันพร้อมหน้าหรือมีเพื่อนมาทานข้าวที่บ้าน

1

ด้านหน้าไอส์แลนด์ยังออกแบบให้เป็นเคาน์เตอร์บาร์สามารถนั่งเล่นสบายๆ ทำอาหารไปคุยกันไป เลือกใช้แปลนครัวรูปตัว I ชิดผนัง บิลต์อินอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวให้ดูเรียบร้อย ไม่เกะกะสายตา ออกแบบซ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ในตู้สูงที่สามารถดึงออกมาได้เมื่อต้องการใช้งาน

7

4

ด้วยโทนสีที่ดูเรียบของชุดครัว การเลือกใช้กระเบื้องผนังลายหินอ่อนสีเทาขาวช่วยให้ห้องครัวดูมีมิติน่าสนใจมากขึ้น หยิบเอาถ้วย จาน ชาม ที่มีลวดลายมาวงตกแต่งตามมุมต่างๆ ตลอดจนการเลือกใช้ผ้าสีสันสดใสก็ทำให้บรรยากาศในห้องครัวดูสนุกสนานขึ้นอีกด้วย สำหรับเรายกให้เก้าอี้สตูลดีไซน์แสนเก๋ ผ้าปูโต๊ะสีเข้ม และผนังโทนฟ้าหม่น เป็นสิ่งที่ทำให้ห้องครัวนี้ดูโดดเด่นน่าใช้งานสุดๆ ไปเลย เห็นแล้วอยากชวนเพื่อนมาทานข้าวที่บ้านทุกวันหยุดเลยล่ะ

6

2

เป็นอีกห้องครัวหนึ่งที่สะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ตกแต่งในสไตล์มิกซ์แอนด์แมตซ์สิ่งที่เจ้าของบ้านชอบเข้าด้วยกัน มีความมินิมอล ลักซ์ชัวรีนิดๆ แต่ก็ให้ความรู้สึกโคซีอบอุ่น ด้วยวัสดุที่เลือกใช้ตกแต่งอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ งานเหล็ก กระจก เลือกใช้หน้าบานชุดครัวเป็นสีโทนเข้มอย่างสีฟ้าทึมๆ อมเทา ทั้งดูสุขุมและสบายตา ผนังด้านหลังใช้กระเบื้องทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสยาแนวด้วยสีดำดูเข้ากันได้อย่างลงตัว ประตูไม้บานใหญ่กับผนังกลางห้องที่เป็นเหล็กกรุกระจกทำให้ครัวมีกลิ่นอายของอินดัสเตรียลเบาๆ

3

4

8

สิ่งที่ทำให้ครัวนี้ดูมีสีสันไม่น้อยก็คือ ของสะสมกระจุกกระจิกที่เจ้าของบ้านนำมาวางตกแต่งและใช้งานจริงในครัว ไม่ว่าจะเป็นชุดชากาแฟ แก้วน้ำรูปทรงต่างๆ เขียงไม้ ที่ล้วนแล้วแต่มีโทนสีพาสเทลตัดกับหน้าบานเข้มๆ ของชุดครัว รวมไปถึงมุมโต๊ะทานข้าวที่มิกซ์แอนด์แมตซ์เก้าอี้ดีไซน์หลากหลายทำให้ครัวดูไม่น่าเบื่อ ที่สำคัญคือผนังลายหินอ่อนด้านข้างนั้นยังเติมเต็มให้ครัวนี้ดูสมบูรณ์แบบมากเลยทีเดียว

3

5

และอีกหนึ่งห้องครัวที่ตกแต่งเรียบง่าย ดูเท่ๆ ทว่าอบอุ่น ผนังด้านหลังก่ออิฐ โชว์ผิวสัมผัส แล้วทาสีขาวหยาบๆ ทับลงไป พื้นห้องครัวเป็นปูนเปลือยขัดมันอาจจะดูไม่เนี้ยบมากแต่เป็นความตั้งใจและความชอบของเจ้าของบ้าน ดูลอฟต์ๆ แต่สะอาดตา ด้วยฟังก์ชันใช้งานหลักคือเป็นสตูดิโอทำขนม จึงเว้นพื้นที่ตรงส่วนกลางห้องไว้พอสมควรเพื่อรองรับการเรียนหรือมีเวิร์กชอปทำขนม ส่วนของฟังก์ชันใช้งานหลักอย่างเตาไฟฟ้า เตาอบ อ่างล้างจานจะอยู่ที่เคาน์เตอร์ด้านหลัง เลือกใช้หน้าบานชุดครัวไม้สีอ่อน ใต้เคาน์เตอร์ออกแบบให้มีตู้และลิ้นชักสำหรับใส่ของ ส่วนด้านบนติดที่แขวนอุปกรณ์หยิบใช้งานง่าย และทำให้ครัวดูโปร่ง

1-2

4

เลือกใช้โต๊ะทานข้าวกลางห้องเป็นโต๊ะไม้โทนสีเข้มกว่าหน้าบานชุดครัว เพื่อความโดดเด่นไม่กลมกลืนจนเกินไป ตกแต่งบนโต๊ะด้วยแจกันใส่ต้นไม้ดอกไม้แห้ง การนำวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำขนมต่างๆ มาตกแต่งเป็นพร็อพก็ช่วยให้ครัวลอฟต์นี้ดูน่ารักอบอุ่นขึ้น เราชอบความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ อย่างถุงผ้าที่แขวนไว้บนเก้าอี้ กระถางต้นไม้ที่ซ่อนตัวอยู่ตามมุม หนังสือทำขนมสูตรอาหารที่วางไว้ตรงไหนก็ดูเข้าทีไปหมด อีกทั้งแผ่นหินที่เหลือจากการทำทอปเคาน์เตอร์แล้วเจ้าของนำมาวางไว้ใช้งานบนโต๊ะกลางห้องนั่นด้วย

เป็น 3 ครัว 3 สไตล์ที่เรานำมาฝากกัน จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ทำให้ห้องครัวดูมีชีวิตชีวา และสวยงามมากขึ้นล้วนเป็นของตกแต่งง่ายๆ เล็กๆ น้อยๆ อย่างของสะสม ต้นไม้ หนังสือ หรือจะเป็นการเลือกโทนสีผ้าที่สดใส การเลือกคู่สีของหน้าบานหรือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ เพียงเท่านี้เองห้องครัวก็ดูสวยมีดีไซน์แล้วค่ะ


You Might Also Like...