Design Kitchen & Home

Vacation Time ก้านเหลืองโฮม บ้านริมน้ำสำหรับวันพักผ่อน


อยากจะปล่อยใจไปบนท้องฟ้า อยากจะหลับตาแล้วใจของฉันก็ลืมทุกๆ สิ่ง และลืมทุกๆ อย่าง ให้ใจล่องลอยสักวัน (ขอสักวัน-พรู)…ก่อนจะออกเดินทางไปด้วยกัน เราอยากให้คุณผู้อ่านทิ้งเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ก่อนไม่ว่าจะเหนื่อยกายหรือเหนื่อยใจ เก็บกระเป๋า กระโดดขึ้นรถ แล้วเปิดเพลย์ลิสต์เพลงที่ชอบ ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปพักผ่อนหย่อนใจกันที่ก้านเหลืองโฮม บ้านพักริมแม่น้ำน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของสองเพื่อนสนิท คุณกาจ-พลฉกาจ งามอุโฆษ และคุณไผ่-ประณัศเดช ตันติพงศ์

เราใช้เวลาเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ไม่นานนักก็ถึงหมุดหมายที่ปักไว้ จากถนนหลักเข้าสู่ถนนรอง สองข้างทางเต็มไปด้วยทุ่งนาสีเขียว สร้างความรู้สึกสบายตาสบายใจให้กับผู้มาเยือนแบบว่าเหมือนได้มาพักผ่อนจริงๆ (ถึงแม้ว่าจะมาทำงานก็ตาม) เราเลี้ยวรถเข้ามาในก้านเหลืองโฮมหลังจากสังเกตเห็นป้ายเล็กๆ ด้านหน้า โดยมีคุณกาจรอต้อนรับพวกเราอยู่ก่อนแล้ว

“จุดเริ่มต้นของก้านเหลืองโฮม ผมกับเพื่อนสนิท คุณไผ่ เราซื้อที่ดินผืนนี้ร่วมกัน ด้วยความที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน ประกอบกับเราทำงานอยู่แถวจังหวัดปทุมธานี เลยรู้สึกว่าอยากหาที่ริมน้ำไว้ชิลไว้แฮงก์เอาต์กัน แล้วอยุธยาขับเลยปทุมฯ มาไม่ไกล หรือถ้ามาจากกรุงเทพฯ ก็ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ เรามาดูที่ดินตรงนี้ตามคำแนะนำของนายหน้า เดิมเป็นที่ดินเปล่าริมแม่น้ำน้อย ถึงเป็นแม่น้ำสายรองจากเจ้าพระยาแต่ก็กว้างขวาง วิวทิวทัศน์โอเค” คุณกาจเริ่มต้นเล่าให้เราฟังหลังจากกล่าวคำทักทายอย่างเป็นกันเอง

ด้วยความตั้งใจว่าอยากให้ที่นี่เป็นบ้านสำหรับวันพักผ่อนกับเพื่อนๆ และครอบครัว จึงออกแบบเลย์เอาต์อย่างง่ายๆ ไม่ซับซ้อน “โจทย์คือเราอยากสร้างบ้านง่ายๆ ไว้นอนเล่น ปาร์ตี้กัน เป็นที่ไว้ชิลกับเพื่อน ตอนแรกที่มาเห็นจะเป็นสเปซโล่งๆ มีต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่งสูงใหญ่อยู่ริมน้ำ และด้วยความที่เรากับไผ่เรียนจบมัณฑนศิลป์ เกี่ยวกับการออกแบบ เลยพอจะมองเห็นว่าอยากทำอะไรกับสเปซนี้บ้าง จินตนาการออกว่าถ้ามีต้นไม้ใหญ่อยู่ตรงนี้เราควรจะทำอย่างไรกับพื้นที่ตรงนั้นดี

จริงๆ ถ้าไม่มีต้นไม้ใหญ่ต้นนี้เราอาจจะไม่ซื้อที่ดินผืนนี้ก็ได้นะ พอมีภาพในหัวแล้วเราก็ออกแบบเป็นเลย์เอาต์ง่ายๆ เข้ามาจะเป็นลานจอดรถ ตัวบ้านอยู่ตรงกลาง ทิ้งสเปซไว้สำหรับเป็นสนามหญ้าไว้ทำกิจกรรม ปิ้งย่าง กางเต็นท์ และส่วนระเบียงริมน้ำที่เป็นไฮไลต์ของบ้าน

“เราคิดว่าทุกคนก็คงชอบวิวตรงริมน้ำกัน เลยออกแบบให้มีเคาน์เตอร์บาร์เล็กๆ ไว้สำหรับเตรียมเครื่องดื่ม วางของ วางถังน้ำแข็ง เตาปิ้งย่าง จะได้สะดวกไม่ต้องเดินไปมาระหว่างตัวบ้านเวลาต้องหยิบของ ส่วนต้นไม้ใหญ่ที่เห็นทั้งหมดก็มีอยู่เดิมแล้ว อย่างชื่อของบ้านก็มีที่มาจากชื่อของต้นไม้ริมน้ำชื่อก้านเหลือง เลยตั้งชื่อบ้านว่าก้านเหลืองโฮม” คุณกาจอธิบายเพิ่มเติม

สำหรับตัวอาคารออกแบบเป็นบ้านสไตล์ลอฟต์ 2 ชั้น ใต้ถุนสูง ส่วนด้านหน้าดีไซน์บันไดแบบเปิดโล่ง เน้นให้เห็นเส้นสายและความเป็นธรรมชาติของวัสดุที่เลือกใช้อย่างงานเหล็ก งานไม้ ปูน อิฐ ให้ความรู้สึกดิบๆ เท่ๆ แต่ขณะเดียวกันก็ดูอบอุ่นๆ และอยู่สบาย ทั้งยังออกแบบให้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

“ฟังก์ชันของบ้านจะมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ รองรับได้เต็มที่ประมาณ 6-8 คน ภายในไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ไว้มานอนเล่นกัน 1-2 คืน เลยคิดว่าไม่ได้ต้องการฟังก์ชันอะไรมากมายนัก ส่วนด้านล่างจะมีมุมครัวเล็กๆ ไว้ทำอาหารง่ายๆ กินกันเองเวลามากับเพื่อนหรือครอบครัว มีอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ใช้งานอย่างจาน ชาม ช้อน ส้อม แก้วน้ำ หม้อหุงข้าว กระทะ เตาแก๊สปิกนิก ถังน้ำแข็ง ออกแบบเป็นเคาน์เตอร์ปูนง่ายๆ ติดตั้งซิงก์ ตู้แขวน และมีชั้นวางของ ส่วนผนังก็เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังก่ออิฐโชว์แนว มีมุมทานข้าว นั่งเล่นสบายๆ

“ซึ่งที่เราต้องออกแบบเป็นใต้ถุนสูงและพยายามให้สเปซชั้นล่างโล่งที่สุด ไม่ได้ออกแบบเป็นฟังก์ชันห้องต่างๆ เพื่อป้องกันน้ำท่วม เพราะเราอยู่ริมน้ำ นอกจากนี้คือเราพยายามทำทุกอย่างให้มีความเป็นธรรมชาติ เช่น ส่วนของพื้นก็ไม่ได้เทปูนทั้งหมด ตรงลานจอดรถเราปูด้วยตัวหนอนเผื่อว่าหญ้าจะได้โตขึ้นมาแซมมีสีเขียวๆ เว้นพื้นที่ไว้สำหรับปลูกต้นไม้บ้าง ไม่อย่างนั้นจะดูแห้งแล้งไปหมด หรือแม้กระทั่งรั้วก็ไม่ได้ก่อกำแพงอะไรที่ดูจริงจังแต่ปลูกต้นไม้เป็นแนวรั้วแทน ระเบียงริมน้ำก็เป็นลานโล่งมองเห็นวิวแม่น้ำ เรามีบ้านในเมืองในกรุงเทพฯ กันอยู่แล้ว เลยคิดว่าถ้ามาพักผ่อน มาชิลกับเพื่อนๆ ครอบครัว ก็อยากให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ สบายๆ มากกว่า”

หลังจากที่เราคุยกับคุณกาจไปได้สักพักคุณไผ่ก็เดินทางมาถึง เราจึงถือโอกาสนี้ขอตัวไปเดินสำรวจรอบๆ บ้าน พร้อมทั้งเก็บภาพมาฝากทุกคน บอกเลยว่าบรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย จะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็สามารถมองเห็นทั้งวิวแม่น้ำและต้นไม้ใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านเขียวชอุ่ม เป็นการออกแบบเลย์เอาต์ง่ายๆ ที่ทำให้เราอิ่มเอมใจไปกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างเต็มที่ สมกับเป็นบ้านสำหรับวันพักผ่อนมากเลยล่ะ

นอกจากที่นี่จะเป็นบ้านสำหรับแฮงก์เอาต์ของคุณกาจและคุณไผ่แล้ว ก้านเหลืองโฮมยังเปิดต้อนรับทุกคนที่อยากมาเที่ยวมาพักผ่อนด้วยนะ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง https://www.facebook.com/kanluenghome


You Might Also Like...