J.no.14
Lifestyle & Cooking Place

J No.14 จากโรงเจเก่าสู่บูติกโฮเทลแสนวินเทจ


การเดินทางทำให้เราได้ออกไปเจอสถานที่แปลกตา พบปะทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ  และได้ค้นพบประสบการณ์อันแสนพิเศษที่เราไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ทุกครั้งของการออกเดินทางแต่ละครั้ง ย่อมมีจุดหมายปลายทางแตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกันกับจุดหมายปลายทางการเดินทางของเราในครั้งนี้ นั่นคือ บูติกโฮเทลที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ ย่านเจริญนคร  กับดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา จนเราอยากที่จะเข้าไปทำความรู้จักให้มากขึ้น

บูทีคโฮเทล

บูติกโฮสเทลแห่งนี้ มีชื่อเท่ๆ ว่า J No. 14 ซึ่งมี คุณหม่อน – ปฐวี วีระนนท์ หนุ่มอาร์ตทิสท์ หัวครีเอท เป็นเจ้าของ ได้เล่าให้เราฟังถึงความตั้งใจแรกในการสร้างโรงแรมแห่งนี้ว่า แต่เดิมตรงนี้เป็นโรงเจเก่าอายุกว่า 50 ปีของครอบครัว ซึ่งถูกปล่อยทิ้งไว้นาน จึงเกิดแรงบันดาลใจ ในการรีโนเวทใหม่ เพื่อทำพื้นที่ตรงนี้ ให้กลายเป็นโรงแรมเล็กๆ  และเอาไว้เป็นสถานที่สำหรับเก็บของสะสมที่โปรดปราน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับโรงแรมแห่งนี้ให้แตกต่างจากที่อื่นได้อย่างชัดเจน

บูติกโฮเทล

บริเวณโถงส่วนกลางของโรงแรมเปิดโล่ง ประดับด้วยพรรณไม้สีเชียวชอุ่ม สำหรับให้แขกที่มาพักได้นั่งเล่นแบบใกล้ชิดธรรมชาติ

เนื่องจากเป็นคนที่ชื่นชอบศิลปะ และงานดีไซน์ คุณหม่อนจึงใส่ใจทุกการออกแบบ ตั้งแต่เขียนแบบ รวมถึงยังควบคุมดูแลการสร้างด้วยตัวเองทุกขั้นตอน  “ผมเรียนจบคณะมัณฑศิลป์ สาขาเซรามิก ที่ศิลปากร จบมาก็มีโอกาสได้ทำงานหลายสาย ทั้งอินทีเรีย สไตลิสท์ แต่ก็ทำได้ไม่นาน อาจจะเป็นเพราะไม่ใช่สิ่งที่เราอยากทำจริงๆ  เราอยากทำอะไรที่เราชอบ และเป็นตัวเราที่สุด ก็เลยออกมาทำตรงนี้ ซึ่งตอนแรกผมไม่มีโจทย์สำหรับที่นี่ว่าจะต้องออกมาเป็นอย่างไร พอมันเป็นงานของเราเอง เราก็ใส่ความเป็นตัวเราเต็มที่ หยิบนั่นผสมนี่บางคนก็อาจจะบอกว่าที่นี่เป็นสไตล์ อินดัสเทรียลลอฟท์ผสมวินเทจ หรือคลาสสิก”

บูติกโฮเทล

มุมต้อนรับแขกด้านหน้าโรงแรมเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งวินเทจที่คุณหม่อนชื่นชอบ

ภายนอกโรงแรม ดีไซน์ออกมาในสไตล์ยุโรป โดดเด่นด้วยอิฐแดงทั้งหลัง ด้านในปูด้วยกระเบื้องลายสวยงาม ที่สั่งทำขึ้นพิเศษ  ผนังของโรงแรมทำด้วยอิฐโชว์ผิว แต่ละห้องทาสีให้ดูเก่า ซึ่งคุนหม่อนลงมือทำด้วยตัวเอง และตามจุดต่างๆ ของที่นี่ ยังแซมด้วยต้นไม้นานาชนิด ให้ความรู้สึกร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติ เหมือนได้อยู่ท่ามกลางสวนสไตล์ยุโรป

ผนังมุมห้องสวยงาม ด้วยภาพแขวนผนังสุดเท่

ผนังมุมห้องสวยงาม ด้วยภาพแขวนผนังสุดเท่

” คือผมเป็นคนชอบต้นไม้ เลยอยากปลูกต้นไม้ให้เยอะที่สุด เราเคยเห็นบ้านที่เขาปลูกต้นไม้ไว้กลางบ้าน  มีเถาวัลย์คลุมดูแล้วสวยดี เราก็เลยอยากทำบริเวณโถงตรงกลาง ให้มันออกมาเป็นลักษณะของสวนอินดอร์ ทำเพดานสูง ให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามา และเพื่อให้สามารถมองเห็นวิวสวนได้รอบด้านไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของห้อง ”

J.no.14.002

มุมโปรดของคุณหม่อนกับเปียโนอายุเก่าแก่ แต่ยังคงใช้งานได้อย่างดี

J.no.14.009

นอกจากการตกแต่งภายในที่สวยงามดูมีเอกลักษณ์  ทุกพื้นที่ของห้องยังตกแต่งไปด้วยของสะสมที่ดูวินเทจ และหายาก “เราเป็นคนชอบของเก่า ไปที่ไหนเห็นแล้วก็ต้องซื้อเก็บ ซึ่งแต่ก่อนจะมีไม่มาก แต่เราก็ค่อยๆ สะสม เริ่มต้นจากพวกโปสเตอร์ แผนที่เก่าๆ เขาสัตว์ หรือหนังสือ จนมันเยอะขึ้น ได้มาจากหลายๆ แห่ง จากไทยบ้าง ต่างประเทศบ้าง อย่างเปียโนเก่าตัวนี้ผมชอบมาก เหมือนเป็นมุมโปรดที่ใครเข้ามาก็ต้องเล่นซึ่งเราได้มาจากฝรั่งเศษ  หรือโซฟาสีเขียวตัวนี้ซึ่งจะเป็นสีค่อนข้างหายาก เราก็เลยซื้อมาพวกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในโรงแรมบางตัวก็จะได้มาจากเพื่อนๆ บ้าง เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นที่ใช้ในห้องพัก อย่างเช่น ตู้เสื้อผ้าก็ทำ เราก็อยากได้ให้มันเข้ากับห้อง ซึ่งของแต่ละอย่างมันก็คือตัวเราที่สุด”

บูติกโฮเทล

J.no.14.007

ทั้งนี้ คุณหม่อนยังเป็นคนดูแลทุกอย่างที่นี่ ตั้งแต่เป็นพนักงานต้อนรับ คนดูแลสวน หรือแม้แต่ช่างซ่อมเอง ” คือทุกอย่างที่นี่ผมดูแลเหมือนเป็นบ้านตัวเอง ต้นไม้ และของทุกชิ้นในนี้ ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี  เพราะเป็นสิ่งที่เราชอบ แล้วเราก็อยากให้ทุกคนที่มารู้สึกเหมือนได้มาเที่ยวบ้านเราเอง  ใครมาที่นี่แล้วรู้สึกชอบ ก็ถือเป็นกำไรของผมแล้ว ”

ขอขอบคุณสถานที่ : J no.14 hostel
Facebook : jno14.lodgment

บทความจากคอลัมน์ “Decollector” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 133 ประจำเดือนกันยายน 2560


You Might Also Like...