Design Kitchen & Home

103 Paper งานออกแบบ ของแต่งบ้าน ที่คืนชีวิตให้กระดาษรีไซเคิล


103 Paper งานออกแบบ Paper Sculpture ของแต่งบ้าน ที่คืนชีวิตให้กระดาษรีไซเคิล โดย คุนอู๋-วิทยา ชัยมงคล Art Director ของงานภาพยนตร์และโฆษณาในไทย

“การแต่งบ้านเป็นเหมือนกระแสของแต่ละช่วงเวลานั้นว่าคนสนใจอะไร เป็นเรื่องของยุคสมัย ทุกครั้งที่เราคิดงานเราพยายามที่จะสร้างความกลมกลืนและเป็นส่วนหนึ่งไปกับสถานที่นั้นในฐานะของแต่งบ้านที่มีไว้เพื่อให้ถูกมองเห็น”

คุนอู๋-วิทยา ชัยมงคล Art Director ของงานภาพยนตร์และโฆษณาในไทย ได้ก่อตั้งแบรนด์ของแต่งบ้านขึ้นจากความชอบและสนใจในงานปั้น สู่การหาพื้นที่เพื่อสร้างสรรค์ผลงานออกแบบที่นอกเหนือจากบทบาทหัวหน้าแผนกศิลปกรรมในกองถ่าย ซึ่งอาศัยการทดลองเป็นเวลากว่า 10 ปี จนได้วิธีการในการทำ Paper Sculpture ที่สะท้อนความเป็นตัวเองภายใต้ชื่อแบรนด์ 103 Paper

103 Paper

ที่มาของชื่อแบรนด์ 103 (หนึ่ง ศูนย์ สาม) Paper ชื่อแบรนด์ที่แม้ตรงไปตรงมาและธรรมดาแต่มีความหมายกับคุณอู๋เป็นการส่วนตัว เพราะเป็นเหมือนบันทึกของช่วงเวลาที่ดีที่สุดสมัยเรียนเอาไว้

“ช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิตเราคือการได้เรียนที่มหาลัยวิทยาลัยศิลปากร คณะมัณฑนศิลป์ เราได้เจอเพื่อน ได้เจอสังคม รู้สึกว่าช่วงเวลาตอนนั้นมันดีมากและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรามีวันนี้ได้เพราะเราได้อยู่ที่นั่นในช่วงเวลานั้น อีกทั้งรหัสประจำตัวตอนเรียนคือ 103 จึงคิดว่าน่าจะนำมาใช้เป็นชื่อแบรนด์เพื่อจดบันทึกความประทับใจช่วงนั้นอย่างเป็นรูปธรรม”

A Next Life และโจทย์ความสร้างสรรค์จากของรอบตัว

จากความชอบในงานปั้นและเริ่มมองหาสิ่งรอบตัวทดแทนการใช้ดิน จนมาถึงการเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลอย่างกระดาษเหลือใช้ที่มีอยู่ทั่วไปเป็นที่มาของหัวใจสำคัญของแบรนด์

“A Next Life ในความหมายของมันคือเราเอาสิ่งของที่หมดประโยชน์แล้วนำกลับมาทำให้ใช้งานได้อีกครั้ง เหมือนกับกระดาษที่หมดประโยชน์ในการใช้ขีดเขียน นำมาผ่านกระบวนการให้เป็นแจกันหรือ Sculpture หน้าตาก็จะต่างไปจากความเป็นกระดาษไปแล้ว เหมือนกับว่ามันมีชีวิตขึ้นมาใหม่อีกครั้งหนึ่ง เพียงแต่หน้าตาต่างไปจากเดิม”

“ในการทำชิ้นงานเราเลือกใช้กระดาษหลายประเภทซึ่งให้คุณสมบัติแตกต่างกัน อย่างกระดาษออฟฟิศ กระดาษลัง กระดาษโปสเตอร์ กระดาษจากโรงพิมพ์ หรือแม้แต่กระดาษสลากกินแบ่งรัฐบาล สร้างสรรค์เป็นของแต่งบ้านอย่างแจกัน โคมไฟ กระปุกใส่ของ เพื่อขยายฐานของคนที่สนใจให้หลากหลายขึ้น โดยที่ยังยืนหยัดความเป็นงานแฮนด์คราฟต์ที่คนจะจดจำเราได้”

ความท้าทายของการออกแบบ

ภาพรวมของแบรนด์คือแจกันที่หน้าตาไม่หวือหวาหรือซับซ้อนและสื่อสารถึงความเรียบง่ายเป็นหลัก ผ่านทางรูปทรงของชิ้นงานที่เข้าใจง่ายเช่นทรงกลม ทรงโค้ง เห็นแล้วเข้าใจถึงความเป็นแจกันในทันที ทั้งยังลงตัวกับข้อจำกัดทางวัสดุ

“เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องท้าทายดีกับการทำอะไรที่เป็น Shave หรือเป็น Form แต่สามารถเข้าใจได้ว่ามันคืออะไร เช่น แจกันที่เราทำจะเป็นลักษณะของทรงกลมเป็นหลัก และด้วยความที่เป็นทรงกลมเราก็ยังสามารถคิดต่อได้ว่าเราสามารถสร้างแจกันทรงกลมแบบไหนได้บ้าง ทำให้มีการต่อยอดและสนุกกับการแก้โจทย์”

ความแตกต่างที่มีธรรมชาติเป็นหัวใจหลัก

คุณสมบัติของ Paper Sculpture คือระยะเวลาในการทำที่นาน เป็นผลลัพธ์ที่เร่งรีบไม่ได้ นักออกแบบจึงต้องอดทนรอคอยเพื่อให้ได้ผลงานที่เป็นธรรมชาติอย่างที่ต้องการ

“บุคลิกของงานในแบรนด์เราจะดูแล้วรู้สึกถึงธรรมชาติ เช่น ผลงานก้อนหิน ที่รู้สึกถึงก้อนหินและรู้สึกถึงเรื่องของชั้นหิน เราจึงคิดว่าความเป็นธรรมชาติของชิ้นงานตรงนี้น่าจะนำมาพัฒนาให้ชัดเจนขึ้น และสะท้อนให้เห็นในผลงานที่เราหยิบคุณสมบัติของธรรมชาติมาใส่ไว้ในงาน ผ่านเรื่องของพื้นผิวสัมผัสที่แตกต่างจากงานประเภทเดียวกันและการให้สีที่ใช้สีจากเนื้อกระดาษโดยไม่ใช้การระบายสี”
เจ้าของรางวัล Demark และการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
ก่อนจะเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากรางวัล Design Excellence Award 2019 แบรนด์ได้เดินทางผ่านการส่งเข้าประกวดกว่า 3 ครั้ง รวมทั้งได้สร้างแรงบันดาลใจให้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

“ครั้งแรกเราไม่ได้รางวัลอะไร แต่เราได้คอนเน็กชันและอย่างอื่นดีๆ เข้ามาแทน ถือเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้สิ่งดีๆ มากมายเข้ามาในชีวิต จนมาได้รางวัลในปีที่ 3 ก็รู้สึกดีใจเพราะเราพัฒนาชิ้นงานอย่างต่อเนื่อง จริงๆ แล้วการส่งเข้าประกวดเราไม่ได้คาดหวังอะไรมากว่าจะได้หรือไม่ได้รางวัล เพียงแต่เป็นการกระตุ้นตัวเราเองระดับหนึ่งให้รู้สึกแอกทีฟเพื่อเราจะได้ปรับตัวให้ทัน และการได้รางวัลถือเป็นกำลังใจที่ช่วยให้เราทำงานมาอย่างต่อเนื่อง เราเชื่อเรื่องของการทำที่ไม่หยุดทำ เมื่อถึงเวลางานจะส่งเสียงดังของมันเอง”

ความสุขที่เกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อลงมือทำงาน
เริ่มต้นจากความชอบและพัฒนาอยู่เสมอ สู่เส้นทางของการทบทวนตัวเองจนลงมือทำเป็นแบรนด์ของแต่งบ้านที่เป็นตัวเอง และมีความสุขเมื่อได้ทำงานสร้างสรรค์นอกกรอบชวนให้ประทับใจ

“เราหลงรักงานของเราในทุกกระบวนการ บางครั้งเวลาที่เราต้องหายไปเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนกับงานหลัก แต่ในทุกครั้งที่เราได้กลับมาทำงานนี้ของตัวเองเราจะมีความรู้สึกอยากทำสิ่งนี้ เหมือนเรามีสิ่งที่คิดไว้และพร้อมจะทำตลอดเวลา มันพิสูจน์แล้วว่าเราอยู่กับมันได้เพราะทุกครั้งที่กลับมาเราจะมีความสุขตลอด เราอยู่กับงานนี้ด้วยความรักและความชอบ”

103 Paper
Tel. 06-3635-9905, 08-1868-1975
email : 103papershop@gmail.com
ID line : 103paper
FB : 103paper
IG : 103paper


You Might Also Like...