Lifestyle & Cooking People

จุดเริ่มต้นแห่งแรงบันดาลใจของนักสะสม Enamelware


ความสุขของการเข้าครัวคืออะไร? เชื่อว่าคำตอบที่ได้คงแตกต่างกันไป บางคนอาจจะบอกว่าเพราะการได้ลงมือทำอาหารเป็นสิ่งที่รัก บางคนอาจจะบอกว่าชอบที่ได้ทำอาหารให้คนที่รักทาน บ้างอาจจะบอกว่าเพราะชอบความรู้สึกที่ได้ใช้เวลาดีๆ ร่วมกับครอบครัว แต่บางคนความสุขจากการเข้าครัว เกิดขึ้นจากการได้ใช้เครื่องครัวที่น่ารักก็เพียงพอแล้ว

_DSC1845-2_re
“เพราะความสุขของการทำครัว ไม่ใช่แค่การทำให้รสชาติอาหาร มีความอร่อยเท่านั้น” เจ้าของ : คุณฝนทิพย์ พนมธรรม

เช่นเดียวกับคุณฝน-ฝนทิพย์ พนมธรรม เจ้าของเพจ “come to” ซึ่งเธอเองค้นพบว่านอกจากความสุขที่เกิดจากการได้ลงมือทำขนมแล้ว ยังมีสิ่งหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มในทุกๆ วันของเธอให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นั่นก็คือเหล่าบรรดาเครื่องครัว Enamelware “ฝนเป็นคนที่สนุกกับการเข้าครัวมาก ชอบสรรหาขนมมาทำ โดยเฉพาะพวกเบเกอรีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลตมูสเค้ก หรือโทสต์ต่างๆ เวลาทำเสร็จแล้วเราก็ชอบหาภาชนะน่ารักๆ มาจัดขนมให้ดูน่าทาน ส่วนตัวเราเป็นคนชอบถ่ายภาพลง Instragram ก็เลยเลือกภาชนะ Enamelware มาเสริมเป็นพร็อพในการถ่ายภาพ เพราะดูมีเสน่ห์ มีสีสัน และมีลวดลายน่ารัก ทำให้ขนมที่เราทำนั้นดูน่าทานมากขึ้นไปอีก นอกจากจะไม่ติดถาดแล้ว ยังมีความคงทนด้วย เพราะทำมาจากเหล็ก ทำให้มีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน”

_DSC1865-2_re
หม้อสำหรับทำขนมหลากหลายรูปทรง สีสันสดใส ยิ่งนำไปใส่ขนมก็ยิ่งเพิ่มความน่าทานมากยิ่งขึ้น

_DSC1875-2_re
ปิ่นโตสีขาว 4 ชั้นหายาก ลายต้นมะพร้าว ซึ่งได้มาโดยบังเอิญตอนคุณฝนไปเที่ยวต่างประเทศ

Enamelware ที่คุณฝนนำมาแบ่งปันให้เราชมวันนี้มีมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำขนาดต่างๆ, หม้อทำครัวสีสันสดใส, จานชามใบเล็กใบน้อยที่สภาพยังดูเหมือนใหม่ บ่งบอกว่าถูกเก็บรักษาและดูแลมาอย่างดี เสน่ห์อีกอย่างของ Enamelware ก็คือยิ่งใช้ไปนานๆ จะยิ่งมีคุณค่า เพราะของทุก

_DSC1890-2_re
Enamelware ทุกชิ้นสภาพใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา บ่งบอกว่าได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี

_DSC1884-2_re
แก้วน้ำจิ๋วสำหรับใส่พุดดิง พาให้หวนระลึกถึงวันเก่าที่เคยเข้าไปทานขนมในร้านเบเกอรีสุดโปรด

ชิ้นที่ฝนสะสมเป็นเหมือนสิ่งที่คอยบันทึกเรื่องราวจากการที่เราได้ไปเที่ยวประเทศต่างๆ อย่างเช่นปิ่นโตลายต้นมะพร้าวนี้เป็นของที่หายากมากในไทย เห็นครั้งแรกคือชอบเลย ตอนแรกเจ้าของร้านไม่ขาย เราก็พยายามตื๊อเขาจนเขายอมขายให้ อีกหนึ่งอย่างที่ชอบมากก็จะเป็นพวกช้อน เพราะเป็นช้อนเก่าที่ได้มาจากญี่ปุ่น ด้วยวัสดุและดีไซน์ที่สะดุดตา ของพวกนี้ถึงแม้ว่าสีจะลอกไปแล้ว แต่เราสามารถนำมาตั้งโชว์ในบ้าน ประดับในสวน หรือนำไปปลูกต้นไม้ก็สวยงามไปอีกแบบ

_DSC1863-2_re
ส่วนหนึ่งของภาชนะ Enamelware ที่คุณฝนใช้เวลาสะสมมานานหลายปี

_DSC1881-2_re

จากที่เป็นแค่ความชอบ วันนี้ Enamelware ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณฝนไปแล้ว “ฝนเคยทำงานเป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์อยู่ในเอเจนซี่เกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์ แอพพลิเคชัน และสิ่งพิมพ์ ทำอยู่หลายปีเหมือนกัน ในระหว่างนั้นเราก็เริ่มสะสม Enamelware มาเรื่อยๆ พอมันเยอะขึ้น เราก็เลยคิดว่าน่าจะรับมาขายบ้าง เพราะเห็นว่า Enamelware ในเมืองไทยยังมีให้เลือกน้อย มีแค่แพตเทิร์นธรรมดา จึงคิดว่าอยากจะทำเองให้เป็นลายในแบบที่เราชอบ จากนั้นก็เริ่มศึกษาและหาความรู้ด้าน Enamelware แบบจริงจังมากประมาณ 2-3 ปี โดยเริ่มทำของชิ้นเล็กๆ ก่อน เช่น ช้อน เราออกแบบและดีไซน์เองทั้งหมด โดยได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งของรอบตัว นำมาใส่ไอเดียให้ดูน่ารัก ทันสมัยขึ้น แล้วนำมาลงขายในเพจ ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี จนวันหนึ่งเรารู้สึกว่าถึงจุดที่เราพร้อมเต็มที่กับมันแล้ว จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาลุยสร้างแบรนด์ตัวเองเต็มตัว จนวันนี้มีอุปกรณ์หลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นจานเซรามิก กล่องข้าว หรือตะกร้าเมลามีน และคิดว่าต่อไปก็อยากจะทำของที่ไม่เกี่ยวกับครัว แต่สามารถนำมาอยู่ในครัวได้ด้วย”

_DSC1897-2_re
ถาดเหลี่ยมสีขาวจากญี่ปุ่นเป็นชิ้นแรกๆ ที่คุณฝนตั้งใจหาซื้อมา เพราะอยากได้ภาชนะที่ใส่ขนมแล้วไม่ติดถาด, ชามเล็กลายดอกสีแดงลวดลายสมัยเก่าที่คุณฝนชื่นชอบเป็นพิเศษ

เชื่อเลยว่าคุณฝนนั้นหลงเสน่ห์ของงาน Enamelware มาก เพราะตลอดช่วงเวลาของการที่เราได้พูดคุยกับเธอ เราสามารถรับรู้ถึงพลังแห่งความสุขที่เกิดขึ้นภายใต้รอยยิ้มที่แสนสดใส “ฝนคิดว่าความสุขของการทำครัว ไม่ใช่แค่การทำให้อาหารอร่อยเท่านั้น แต่มันมีองค์ประกอบอีกหลายอย่าง เสน่ห์ของงาน Enamel สำหรับฝนคือมันทำให้เรามีความสุข เวลาที่เรากลับบ้านมาเหนื่อยๆ แล้วเห็นของพวกนี้ตั้งโชว์อยู่ในบ้าน ทำให้เรามีแรงบันดาลใจในการเข้าครัว เพื่อคิดว่าวันนี้จะทำขนมอะไรดี จะเอาใบไหนมาใช้ดีนะ ถึงแม้ว่าของพวกนี้จะไม่มีชีวิต แต่มันสามารถทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจได้อย่างบอกไม่ถูก”

_DSC1887-2_re

เห็นไหมคะ ว่าเวลาเรามีความสุขกับการทำอะไรสักอย่าง หากเราลองตั้งใจ ใช้เวลากับมันอย่างจริงจัง บางทีสิ่งนั้นอาจจะเป็นคำตอบของชีวิตที่เราหามาแสนนาน เหมือนกับวันนี้ที่คุณฝนตอบตัวเองได้แล้วว่าสิ่งๆนั้นคืออะไร แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มีคำตอบในใจกันหรือยังคะ

_DSC1901-2_re

_DSC1895-2_re

ขอขอบคุณสถานที่ : Ma.D Club for Better Society
facebook :
cometo.cooking
โทรศัพท์ : 08-9693-5417

บทความจากคอลัมน์ “Decollector” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 129 ประจำเดือนพฤษภาคม 2560


You Might Also Like...