Design Kitchen & Home

I-NINE GreenHouse บ้านในเมืองของคนยุคใหม่ ร่มรื่น อยู่สบาย


มีคนเคยบอกว่าการออกแบบที่ดีคือต้องตอบโจทย์การใช้งาน แก้ไขปัญหาและข้อจำกัดต่างๆ มีฟังก์ชันใช้งานที่สะดวกสบาย คล่องตัว ถ้าจะออกแบบบ้านสักหลังหนึ่งสิ่งสำคัญคือ “ต้องอยู่สบาย” บ้านของโครงการ I-Nine Greenhouse ทำให้เราเข้าใจว่าบ้านที่อยู่สบายนั้นเป็นอย่างไร โดยคุณหนึ่ง-อดิศัย เพียรสุภาพ ใส่ใจในทุกรายละเอียดและตั้งใจออกแบบให้บ้านมีฟังก์ชันไม่ซับซ้อน ปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัว ทั้งบรรยากาศยังอบอุ่นและร่มรื่นไปด้วยต้นไม้อีกด้วย

ออกแบบภายใต้ข้อจำกัด

“เราซื้อที่ดินตรงนี้ไว้ประมาณ 3 ปี ข้อจำกัดคือทางเข้าแคบบวกกับขนาดไม่เอื้อต่อการทำบ้านจัดสรรโครงการใหญ่ และที่ดินในเมืองมีราคาสูง ถ้าจะสร้างเป็นบ้านแนวตั้งหรือคอนโดเรารู้สึกว่าการใช้งานไม่ค่อยสะดวกต่อเนื่องกัน ต้องมีลิฟต์ พื้นที่ใช้งานแยกส่วนกัน เป็นห้องรับแขกชั้นหนึ่ง ห้องทานข้าวอีกชั้นหนึ่ง มีสระว่ายน้ำอยู่ดาดฟ้า กลางวันอากาศร้อนก็ไม่ค่อยได้ใช้งาน เวลาซ่อมบำรุงคนแปลกหน้าก็ต้องเดินผ่านในบ้านกว่าจะไปถึงสระว่ายน้ำ ความปลอดภัยก็ไม่มี เราเลยตัดสินใจทำโครงการขนาดเล็กเป็นเดี่ยวบ้าน 3 ชั้น ที่มีเพียง 12 หลัง”

สร้างคาแรกเตอร์ให้บ้าน

“โดยส่วนตัวเราเป็นคนรักครอบครัว ชอบอยู่กับลูกหรือทำอะไรที่อยู่ในสเปซเดียวกัน ถ้าสังเกตจะเห็นว่าบ้านของโครงการ I-Nine Pool Villa กับ I-Nine Green House เราจะออกแบบให้มี Common Area ที่ทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกันได้ แม่ทำกับข้าวอยู่ในครัว พ่อนั่งดูทีวีอยู่มุมนี้ ลูกนั่งทำการบ้านอยู่มุมนั้น สำหรับบ้านแบบ Extra ชั้นล่างด้านข้างจะมี Hidden Room ออกแบบให้มีห้องน้ำในตัว สามารถปรับใช้งานได้ตามความต้องการ ทำเป็นห้องนอนผู้สูงอายุ ห้องนอนแขก ห้องนั่งเล่น หรือเป็นห้องให้ลูกซ้อมดนตรี เล่นเปียโน และมีมุมสวนเล็กๆ ส่วนตัวไว้นั่งจิบชาดื่มกาแฟหรืออ่านหนังสือได้ด้วย”

ตัวบ้านภายนอกเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น เน้นโทนสีขาว เทา และน้ำตาล ออกแบบผนังเป็น Double Wall ป้องกันเสียงรบกวนทำให้บรรยากาศภายในบ้านเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง สำหรับบ้านหลังนี้จะเป็นแบบ Extra ในโครงการจะมีทั้งหมด 3 หลัง พื้นที่ชั้นล่างออกแบบให้เป็น Common Area ขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยส่วน Living & Dining และ Greenhouse ที่ใช้งานได้ต่อเนื่องกัน

มีห้องครัวไว้รองรับการใช้งาน ถึงจะมีขนาดไม่ใหญ่มากแต่ก็ใช้งานได้คล่องตัว มาในโทนสีเขียวพาสเทล สบายตา เข้ากับบรรยากาศของบ้านมากเลยทีเดียว ออกแบบเป็นเคาน์เตอร์ครัว I (ไอ) ชิดผนัง 2 ด้าน สำหรับใช้งานเป็นพื้นที่ส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง สามารถจัดเก็บได้เต็มพื้นที่ทั้งลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ และตู้แขวน บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวให้ดูเรียบร้อย ใช้งานได้คล่องตัว เลือกใช้ประตูเฟรมกระจกที่ช่วยให้ครัวดูโปร่งโล่งไม่อึดอัด สามารถปิดเวลาทำอาหารไม่ให้กลิ่นและควันเข้าสู่ตัวบ้าน

ร่มรื่นและใกล้ชิดธรรมชาติ

“เราอยากให้โครงการนี้เป็นบ้านในเมืองที่มีความใกล้ชิดธรรมชาติ มี Green Area ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ให้ทุกวันเป็นวันพักผ่อนแบบที่เราไม่ต้องขับรถไปไกลถึงเขาใหญ่ มีสเปซไว้นั่งเล่นนั่งจิบกาแฟใต้ต้นไม้ แต่ไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่คืออยากมีสวนที่ไม่ต้องดูแลอะไรมากนัก บวกกับอากาศที่ค่อนข้างร้อน เราเลยทำเป็น Greenhouse แทนสวนเอาต์ดอร์ ออกแบบเป็นหลังคากระจกใสสร้างความรู้สึกเหมือนว่าเราได้นั่งอยู่ใต้ต้นไม้ตลอดทั้งวัน

รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย

“เราดีไซน์ Planning ของบ้านให้มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว เริ่มต้นจากทางเข้าบ้านจะมีทั้งหมด 3 ทาง ถ้าเป็นแขกหรือคนทั่วไปจะเข้าประตูด้านหน้า ส่วนเจ้าของบ้านจะมีประตูด้านข้างที่จอดรถออกแบบเป็น Foyer มีโถงถอดรองเท้า วางกุญแจรถ เก็บของก่อนเข้าบ้าน และมีประตูสำหรับแม่บ้านด้านหลัง เวลาไปจ่ายตลาด ซื้อกับข้าวของใช้ ก็สามารถเดินเข้าทางห้องครัวและเก็บของได้เลย นอกจากนี้ยังออกแบบให้วางถังแก๊สด้านนอกบ้านโดยวางระบบให้สามารถใช้งานไว้อย่างปลอดภัยโดยที่ไม่ต้องยกถังแก๊สไปไว้ในครัวให้เกะกะ ไม่ต้องมีใครเดินเข้า-ออกในบ้านเวลาต้องเปลี่ยนถังแก๊ส และยังทำระบบ EV Charger (สถานีชาร์จรถไฟฟ้า) ไว้รองรับรถรุ่นใหม่ที่ต้องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

“นอกจากนี้พื้นที่ในส่วนชั้นล่างเรายังออกแบบเพดานให้มีความสูงประมาณ 3.8 เมตร หรือประมาณ 1 ชั้นครึ่ง นอกจากจะให้ความรู้สึกอบอุ่นและโอ่โถงแล้วยังเป็นระดับความสูงที่ง่ายต่อการซ่อมบำรุงด้วย เช่น เวลาล้างแอร์ช่างสามารถใช้บันไดได้เลยโดยที่ไม่ต้องทำนั่งร้าน หรือแม้กระทั่งสเกลของบันไดเราก็ออกแบบให้ผู้สูงอายุใช้งานได้สะดวก

มีความเป็นส่วนตัว

“เรามองว่าทุกคนต้องการสเปซส่วนตัว พื้นที่ชั้น 2 ถ้าเดินขึ้นไปจะเจอกับห้องนั่งเล่นและห้องนอนมาสเตอร์ ส่วนชั้น 3 จะมี 2 ห้องนอน และห้อง Laundry ตรงนี้เราคำนึงถึงเรื่องความสะดวกคือไม่ต้องขนเสื้อผ้าขึ้น-ลง ซักตาก พอแห้งก็เก็บเข้าห้องของแต่ละคนได้เลย และออกแบบให้อยู่ทางทิศตะวันตกได้รับแสงสว่างอย่างเต็มที่แน่นอน นอกจากนี้ในแต่ละห้องนอนยังออกแบบให้มีมุมนั่งเล่น นั่งทำงาน มีห้องน้ำ ห้องแต่งตัว และครัวแพนทรี เรียกได้ว่ามีครบทุกอย่างในห้องของตัวเอง อย่างคุณแม่ที่มีลูกเล็กก็สามารถล้างขวดนม นึ่งขวดนม หรือมีตู้เย็นไว้แช่ผลไม้ เตรียมอาหารว่าง เครื่องดื่ม ทำอะไรทานง่ายๆ ได้

“จริงๆ เราไม่ได้ออกแบบให้ดูหรูหราอะไรมากนัก เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบง่าย มีฟังก์ชันใช้งานไม่ซับซ้อน แต่เราเน้นความเป็นส่วนตัวและอยู่สบาย สมาชิกได้ใช้เวลาด้วยกันอย่างมีความสุข ร่มรื่น รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นบ้านธรรมดาที่พิเศษ” คุณหนึ่งกล่าวทิ้งท้าย

โครงการ I-Nine Greenhouse
อินทามระ ซอย 44


You Might Also Like...