Lifestyle & Cooking News & Event

“อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” นำเสน่ห์งานคราฟท์ “ผ้ามัดย้อม”ร่วมดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ เข้ากับการใช้ชีวิต “Urban Life”


ต่อจากนี้ “Sustainability” จะไม่ใช่แค่เทรนด์อีกต่อไป  แต่เป็นก้าวใหม่ครั้งสำคัญที่ทุกคนไม่อาจมองข้าม  โดยมีพันธกิจเดียวกันคือ การสร้างสรรค์สังคมและสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น เช่นเดียวกับ Index Living Mall” ธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ และของตกแต่งบ้าน ที่แน่วแน่ในการพัฒนาธุรกิจสู่เป้าหมาย  “การใช้ชีวิตแห่งอนาคตที่ยั่งยืน” ( Sustainable Living for Future Lifestyle)  ส่งต่อผลิตภัณฑ์&บริการที่ดี  เพื่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน (ESG : Environment, Social, Governance)

ในปี 2023 “อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” สานพันธกิจสู่มิติทางสังคม (Social) โดยสนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่น ควบคู่การสร้างคุณค่าและรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมชนท้องถิ่น โดยต่อยอดองค์ความรู้งานคราฟท์ผ้มัดย้อมออร์แกนิกจาก  “กลุ่มใบไม้” ชุมชนบ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช  เพื่อร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่เฟอร์นิเจอร์ New คอลเล็คชั่น ‘HAPPY VACATION’

คุณกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) เผยว่า ” บริษัทฯ มีเจตนารมย์ในการมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้าด้วยสินค้าและบริการ ควบคู่กับการส่งต่อความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับสังคมรอบข้างตลอดมา ซึ่งปีนี้เราได้เริ่มโปรเจ็คการเข้าไปพัฒนาเฟอร์นิเจอร์ร่วมกับชุมชนท้องถิ่น  เพื่อสานนโยบายด้าน ESG ในมิติทางสังคม โดยเริ่มต้นที่ “กลุ่มใบไม้” ชุมชนบ้านคีรีวง ผู้สร้างงานศิลป์ผ้ามัดย้อมออร์แกนิก จ.นครศรีธรรมราช ด้วยการต่อยอดองค์ความรู้เดิมของชาวบ้านมาพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่  แต่คงไว้ซึ่งอัตลักษณ์เสน่ห์ดีไซน์ผ้ามัดย้อมทำมือออ์แกนิก  บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มชุมชนสู่ชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์เพื่อเชื่อมโยงการใช้ชีวิตสู่วิถี “Urban Life”  

โดย ‘ HAPPY VACATION ’ เป็นคอลเล็คชั่นชุดห้องนอนและห้องนั่งเล่น ที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์การพักผ่อน  โดยทีมดีไซน์เนอร์ใช้สไตล์ ‘Coastal Hamptons’ เป็นคีย์หลักในการออกแบบ ในมู้ดโทนของบ้านพักตากอากาศ  เน้นความเรียบง่าย โปร่งตา ด้วยวัสดุจากไม้ยางพาราแท้ ผสานเข้ากับเสน่ห์งานคราฟท์มัดย้อมที่ให้ความผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ โดยดีไซน์โครงสร้างจากแนวคิดใช้ดีเทลของบ้านไม้ระแนงให้ดูโปร่งโล่ง  การใช้เทคนิคทำสีไม้แบบไวท์วอชเพื่อให้ชิ้นงานยังคงสวยงามด้วยลายไม้จริง  เมื่อเพิ่มดีไซน์จากผ้ามัดย้อมสีฟ้าครามไล่เฉดในส่วนต่าง ๆ ของเฟอร์ฯ ทั้งหัวเตียงนอน, ผนังตู้เสื้อผ้า และโต๊ะเครื่องแป้ง ทำให้เกิดเป็นสไตล์แบบสากลอย่างลงตัว ขับเน้นงานคราฟท์ท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของความเป็นแฮนด์เมดแตกต่างกันไปในแต่ละชิ้นงาน “HAPPY VACATION” ชุดนี้จึงดูมีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น ที่ให้ความคุ้มค่าด้วยคุณภาพและราคาจับต้องได้  อีกทั้งยังสามารถจัดเซ็ตเข้ากับบ้านได้หลากสไตล์อย่างลงตัว

โดยเจาะลูกค้ากลุ่มGen X และ Gen Y ที่รักอิสระ  เลือกแต่งบ้านในแบบที่เป็นตัวเอง โหยหาการพักผ่อน และต้องการ Work life balance ที่ลงตัว รักในงานคราฟท์และศิลปะ ทั้งยังคำนึงในด้านความคุ้มค่า และให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์รวมถึง Storytelling ของที่มาสินค้าเป็นสำคัญ  นอกจากนี้ยังมักตัดสินใจเลือกช้อปสินค้าที่ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมที่ดีอีกด้วย  

คุณอุไร ด้วงเงิน ประธานกลุ่มใบไม้  เปิดเผยความรู้สึกว่า “จากความตั้งใจของ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ที่ให้โอกาสพวกเราชุมชนบ้านคีรีวง มาร่วมพัฒนาสินค้า  รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่จะได้เห็นงานดีไซน์ผ้ามัดย้อมจากชุมชนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในงานเฟอร์นิเจอร์  ยอมรับว่าตอนแกที่ทีมงานติดต่อมาก็แอบกังวล  แต่พอได้คุยรายละเอียดกับน้องดีไซน์เนอร์ และประเมินความเป็นไปได้จากตัวเองและเพื่อนๆในชุมชน  บวกกับเห็นเจตนารมย์ที่แน่วแน่ของอินเด็กซ์ฯ ที่ต้องการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน 

จึงตัดสินใจเข้าร่วมงานนี้  โดยทีมดีไซน์เนอร์จากอินเด็กซ์ฯได้ลงพื้นที่และเล่าคอนเซ็ป-กระบวนการทำงานต่างๆ  จากนั้นเราก็เริ่มทดลองงานมัดย้อมร่วมกัน  ซึ่งงานนี้เราต้องการงานมัดย้อมให้ออกมาในโทนสีฟ้า-คราม จึงเลือกใช้ใบครามแทนเปลือกผลไม้-ใบไม้ชนิดอื่น ด้วยเทคนิคย้อมแบบไล่เฉดสีจากอ่อนไปเข้ม  ซึ่งมีดีเทลค่อนข้างละเอียดทุกขั้นตอนทั้งการต้มใบคราม ระยะเวลาในการจุ่มผ้าลงสีที่ต้องแม่นยำ  เพื่อคงสภาพสีที่ติดบนผ้า และทำให้ผ้าที่ย้อมแต่ละผืนออกมาในเฉดสีที่เหมือนๆกัน”  

“แม้ประสบการณ์ย้อมผ้าที่เราสะสมมา  แต่เราก็ยังเจออุปสรรคเรื่องสภาพอากาศจากฟ้าฝน ทำให้การตากผ้า การควบคุมความร้อนของเตาฟืนที่เราใช้หลักเป็นไปได้ยาก  แต่ทุกอย่างก็ออกมาด้วยดี  โดยมีเพื่อนสมาชิกในกลุ่มมาร่วมช่วยกันย้อมผ้า  ซักผ้า และตัดเย็บด้วย  ตอนนี้เราทยอยส่งผ้าที่ย้อมสำเร็จส่งให้ทางอินเด็กซ์ฯ  เพื่อวางจำหน่าย  ต้องขอบคุณอินเด็กซ์ฯ ที่มองเห็นคุณค่าของงานเราและสนับสนุนงานมัดย้อมทำมือท้องถิ่นทำให้ชุมชนเล็กๆ บ้านคีรีวงของเรามีรายได้เพิ่มขึ้น  หวังว่า   ผ้ามัดย้อมที่เกิดจากความตั้งใจของพวกเรากลุ่มใบไม้   จะทำให้ทุกคนชอบและมีความสุขค่ะ”

คุณกฤษชนก กล่าวทิ้งท้าย “คอลเล็คชั่นนี้ถือเป็นประตูในการส่งเสริมรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่นของไทยได้มีกำลังใจมองเห็นคุณค่าและอัตลักษณ์ของท้องถิ่นตัวเอง  ซึ่ง อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ยังตั้งใจที่จะพัฒนาธุรกิจให้เติบโตควบคู่การสนับสนุนศักยภาพทุกๆ ภาคส่วนของสังคม และมอบสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน ในอนาคตเราได้วางแผนที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับกลุ่มชุมชนท้องถิ่น 1 ปี  1 ภาค อยากให้คนไทยร่วมภาคภูมิใจและสนับสนุนฝีมือคนไทยด้วยกันนะคะ”

ร่วมสัมผัสเสน่ห์งานคราฟท์ผ้ามัดย้อมจากธรรมชาติ โดยฝีมือของกลุ่มใบไม้ ชุมชนบ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช กับเฟอร์นิเจอร์คอลเล็คชั่น “HAPPY VACATION” ที่ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ 15 แห่งทั่วประเทศ อาทิ สาขาบางนา, เกษตร-นวมินทร์, รังสิต, เชียงใหม่, หัวหิน, พัทยา, ชลบุรี, ระยอง, หาดใหญ่, ภูเก็ต, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี, อุดรธานี, ขอนแก่น, นครราชสีมา  หรือช้อปง่ายๆ ผ่านออนไลน์ www.indexlivingmall.com  สอบถามโทร. 1379


You Might Also Like...