Design Kitchen & Home

IndaHouse ของแต่งบ้านดีไซน์เท่ผสมอารมณ์กวน


IndaHouse ของแต่งบ้านดีไซน์เท่ผสมอารมณ์กวน

ความชัดเจนที่ดีไซเนอร์พยายามถ่ายทอดเรื่องราวรวมถึงใส่เอกลักษณ์ลงในชิ้นงาน นับเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้งานของพวกเขาดูโดดเด่น แต่ก็ขึ้นอยู่กับนักออกแบบแต่ละคนด้วยว่าสามารถสร้างคอนเซ็ปต์และเปลี่ยนภาพในจินตนาการให้กลายเป็นของแต่งบ้านดีไซน์แปลกตา หรือทำให้งานเหล่านั้นจับต้องและเข้าถึงกลุ่มคนได้มากน้อยเพียงใด

DSC_5377_re

เช่นเดียวกับงานออกแบบของคุณต้น วจนพานิช เจ้าของและดีไซเนอร์แบรนด์น้องใหม่อย่าง IndaHouse เขาเล่าถึงจุดเริ่มต้นให้เราฟังก่อนจะผันตัวลงมือออกแบบของแต่งบ้านอย่างจริงจัง แม้ไม่ได้เรียนด้านโปรดักต์ดีไซน์โดยตรง แต่ก็นำสิ่งที่ชอบมาประยุกต์เข้ากับความมุ่งมั่นตั้งใจ นั่นเพราะคุณต้นอยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง

DSC_5462_re

เขาผ่านงานมาหลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานเกี่ยวกับออกแบบภายในหรือกราฟิกดีไซน์ แต่วันหนึ่งกลับพบว่ายังมีงานอีกหนึ่งประเภทที่อยากทดลอง เนื่องจากงานฟรีแลนซ์ที่ทำอยู่ทุกวันเป็นงาน 2 มิติ จึงต้องการออกแบบงานชิ้นใหม่ๆ ที่สามารถจับต้องได้ จากความคิดในครั้งนั้นทำให้นึกถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับของแต่งบ้าน แม้ปัจจุบันจะไม่ได้รับงานตกแต่งภายในแล้วก็ตาม แต่เขาก็ยังชอบงานประเภทนี้จึงนำทักษะด้านกราฟิกดีไซน์ที่ใช้งานอยู่ทุกวันมาหลอมรวมจนเกิดเป็นชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

_TON6482_re
ความน่าสนใจของ IndaHouse

ความน่าสนใจของ IndaHouse อยู่ที่แนวคิดของดีไซเนอร์ซึ่งนำแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมสตรีทและความเป็นป๊อปใส่เข้าไปในชิ้นงาน เรียกว่าเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ที่สามารถสื่อความหมายให้ผู้คนเข้าใจได้ง่ายด้วยการนำสิ่งที่เราพบเห็นรอบตัวมาเปลี่ยนเรื่องราวใหม่ อย่างคอลเล็กชันหุ่นเหมา ซึ่งคุณต้นเล่าว่าเขาเห็นประธานเหมาถูกนำมาใช้ในการแต่งบ้านค่อนข้างเยอะ เลยรู้สึกว่ามันเป็นไอเท็มอย่างหนึ่งที่คนมักนำมาวางโชว์

_TON6487_re

เขาจึงเริ่มออกแบบจากสิ่งที่คนใช้กันอยู่แต่นำมาทำใหม่ให้เป็นสไตล์ของเขาเอง โดยใช้ไอศกรีมโคนซึ่งเป็นเครื่องหมายของวัฒนธรรมฝั่งตะวันตกลงไปปักไว้บนศีรษะของหุ่นเหมา สื่อความหมายสะท้อนเหมือนกับว่าประเทศจีนถูกรุกรานและไม่หลงเหลือความเป็นคอมมิวนิสต์อยู่เลย หลังจากออกคอลเล็กชันแรกได้ผลตอบรับค่อนข้างดีทีเดียว แต่ผลงานชิ้นนี้ก็สร้างความไม่พอใจให้กับคนจีนเช่นกัน เขาจึงทำงานชิ้นใหม่ออกมาเป็นพรมเช็ดเท้า Smiley หมอนที่นำภาพของศิลปิน Pietro Antonio Rotari มาเปลี่ยนเรื่องราวใหม่ด้วยการทำภาพให้ดูย้อยๆ เหลวๆ ซึ่งสอดคล้องกับธีมไอศกรีมในคอลเล็กชันแรก

DSC_5434_re

รวมถึงคอลเล็กชันล่าสุด Geo Skull ของแต่งบ้านรูปกะโหลก งานดีไซน์เท่ที่ใส่ความรู้สึกแบบเจ้าพ่อนิดๆ ลงไปในชิ้นงาน รูปแบบดูสวยงามแปลกตามีความเป็นดิจิทัลหน่อยๆ ทำจากวัสดุหลากหลายเช่น เซรามิก เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง และตอนนี้เขากำลังทดลองงานกะโหลกที่ทำจากไม้อยู่ ซึ่งเราอาจจะได้เห็นงานชิ้นนี้ในอนาคตอันใกล้ด้วย

_TON6489_re

จะว่าไปแล้วงานดีไซน์ของนักออกแบบฝีมือคนไทยได้รับการพัฒนาไปมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวผลิตภัณฑ์เองหรือแนวคิดก็ตาม รวมถึงวัสดุบางประเภทที่หยิบมาใช้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดเป็นเรื่องของการพัฒนาฝีมือควบคู่ไปพร้อมกัน ซึ่งคุณต้นได้พิสูจน์ให้เราเห็นว่าตัวเขายังสนุกกับการสร้างสรรค์ชิ้นงานทดลองสิ่งแปลกใหม่ไปเรื่อยๆ แล้วใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปเพื่อให้เกิดเป็นเรื่องราวใหม่ๆ ให้ทุกคนได้สัมผัสกับของแต่งบ้านมากไอเดีย

เว็บไซต์ : www.indahousestore.com
โทร : 09-4152-4569

บทความจากคอลัมน์ “Interior gallery” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 131 ประจำเดือนกรกฎาคม 2560


You Might Also Like...