Idea Kitchen & Home

ชวนแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนของคนเมืองร้อน เทรนด์มาแรงแห่งปี 2023


หากพูดถึง “บ้านสแกนดิเนเวียน” หลายคนอาจจะนึกถึงบ้านของคนเมืองหนาวฝั่งยุโรป แต่อันที่จริงเทรนด์นี้กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก ยิปซัมตราช้างรวบรวมแนวการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน สำหรับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งที่อยู่อาศัยในสไตล์นี้ รวมถึงผู้ที่กำลังปรับปรุงบ้านใหม่

ที่มาของ สไตล์สแกนดิเนเวียน

“สแกนดิเนเวีย” เป็นชื่อที่ใช้เรียกประเทศที่ตั้งอยู่ในคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ได้แก่ สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ซึ่งเป็นภูมิภาคยุโรปตอนเหนือ ที่มีภูมิอากาศของฤดูหนาวยาวนานและหนาวเย็นมาก ทำให้มีความมืดเกือบทั้งวัน ชาวสแกนดิเนเวียนจึงมักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้านมากกว่าประเทศอื่น ดังนั้นสไตล์การตกแต่งบ้านของคนในประเทศนี้จึงเน้นความอบอุ่น ผ่อนคลาย สงบ และใกล้ชิดธรรมชาติ โดยเน้นความสว่างจากแสงแดดและความอบอุ่นจากแสงธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ส่วนมากจะเป็นประเภท         ไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้เบิร์ช ไม้สน หรือวัสดุไม้ที่มีสีน้ำตาลออกสีครีม และตกแต่งด้วยโทน สีครีม สีเบจ สีขาว สีของเนื้อไม้ สีเทา เพื่อเพิ่มความสว่างให้บ้านมากขึ้น

นอกจากนี้ ชาวสแกนดิเนเวียนมีไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย เน้นคุณภาพชีวิตที่ดี และชอบอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้การแต่งบ้านสอดคล้องกับแนวคิดแบบมินิมอลลิสต์ หรือ Less is more ที่น้อยแต่มาก สวยเรียบง่าย เข้าถึงธรรมชาติ มีเฟอร์นิเจอร์ในบ้านไม่กี่ชิ้นแต่เน้นประโยชน์ใช้สอยอย่างคุ้มค่า

ปรับบ้านเมืองไทยในสไตล์สแกนดิเนเวียน

สไตล์การแต่งบ้านแบบสแกนดิเนเวียน เป็นการเลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทน การเลือกเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ การเพิ่มแสงสว่างด้วยโคมไฟ แต่ขณะเดียวกัน ต้องไม่ลืมปรับบ้านให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่ร้อนแรงของแสงแดดเมืองไทย

เน้นความเรียบง่าย สร้างพื้นที่ Nature-Inspired

ความเรียบง่ายคือหัวใจของการแต่งบ้านสไตล์นี้ เพื่อเน้นการเข้าถึงธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน ดังนั้น การเลือกใช้วัสดุอย่าง แผ่นซีเนีย ตราช้าง ขอบลาด 4 ด้าน จึงเหมาะสำหรับบ้านที่เน้นความสวยงามที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะฝ้าฉาบเรียบที่ช่วยลดแนวรอยต่อในมุมแสงตกกระทบ ทำให้สวยสบายตา โดยเฉพาะงานฝ้าเพดานที่มีพื้นที่กว้าง นอกจากนี้ ด้วยขอบแผ่นที่มีลักษณะผลิตพิเศษ คือมีความลาดลงทั้งบริเวณหัวและท้ายของด้านหลังแผ่น หรือเรียกง่ายๆว่า ลาดลงทั้ง4ด้าน ทำให้ช่างรับเหมา ทำงานง่ายและสะดวกและได้งานฝ้าที่เรียบเนียนดูลงตัวตามดีไซน์สไตล์สแกนดิเนเวียนมากยิ่งขึ้น

มองหาฝ้าเพดานที่สะท้อนความร้อน รองรับอากาศเมืองไทย

หากเราอยากแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนที่ได้แรงบันดาลใจจากบ้านเมืองหนาว ให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนเป็นส่วนใหญ่ เลือกใช้ ที่สามารถป้องกันความร้อน สะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 89% ด้วยหลังแผ่นยิปซัมที่มีแผ่นเมททัลไลท์ฟิล์มบุด้านหลัง เพื่อสะท้อนรังสีความร้อน สามารถช่วยลดความร้อนบริเวณฝ้าเพดานใต้หลังคา ห้องใต้ชั้นดาดฟ้าก็จะช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้

ของแต่งบ้านสร้างบรรยากาศ

หากเพิ่มไอเท็มตกแต่งบ้านแบบสแกนดิเนเวียนก็สามารถช่วยเสริมบรรยากาศได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นพรม ผ้าม่าน หรือผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เฉดสีที่ไม่ฉูดฉาด ตกแต่งด้วยหมอนอิงลวดลายเล็กๆ ประปรายไปตามเนื้อผ้าดูมินิมอลสวยงามลงตัว หรือจะเป็นผ้าลายตารางหมากรุกแบบสวีดิชก็เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งความนุ่มนวล มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร หรือนำของชิ้นเล็กๆ ดูน่ารัก กระจุกกระจิก อย่างแจกัน กระถางต้นไม้เล็กๆ กรอบรูป หรือแม้แต่ชุดแก้วกาแฟมาจัดวางบนชั้นวางของ ตกแต่งผนังเพิ่มเติมด้วยกรอบรูปที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ความอิสระ หรือรูปโทนขาว-ดำ ภาพกราฟฟิก เป็นต้น ก็จะสามารถสร้างบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ตามสไตล์ชาวสแกนดิเนเวียนได้อย่างลงตัว

สไตล์การตกแต่งนี้ทำได้ไม่ยาก เพียงลองเลือกตกแต่ง ปรับปรุงบ้านตามไอเดียที่แนะนำในข้างต้น และเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพ เราก็จะได้บ้านที่สวยงาม อบอุ่น เรียบง่าย น่าอยู่ตามสไตล์สแกนดิเนเวียน

ขอบคุณข้อมูลจาก ยิปซัมตราช้าง
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม
https://www.siamgypsum.com
https://www.q-chang.com/


You Might Also Like...