Idea Kitchen & Home

เปิดมิติมุมมองใหม่ กับ 4 ไอเดียการวางกระเบื้องลายไม้ ที่จะทำให้พื้นไม้ ไม่เหมือนเดิม


สำหรับใครที่หลงใหล พื้นไม้  นวัตกรรมกระเบื้องปูพื้นในปัจจุบัน สามารทำให้สัมผัสถึงลวดลายไม้ธรรมชาติได้แบบสะกดจิตกันจนบางครั้งต้องดูใหม่เลยว่า ไม้จริง หรือกระเบื้องปูพื้น ความนิยมของกระเบื้องลายไม้ ยังคงฮิตติดเทรนด์ มาอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สรรสร้างให้ลวดลายของไม้บนพื้นผิวกระเบื้องสัมผัสถึงธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นอย่างที่ว่าแล้ว   คุณสมบัติสำคัญหลายประการของกระเบื้องจากนวัตกรรมนำสมัย ส่งผลให้กระเบื้องกลายเป็นวัสดุปูพื้นที่ตอบรับกับวิถีชีวิตของผู้คนในยุคสมัยใหม่ทดแทนการใช้ไม้   อีกทั้งหันมาให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตในวิถีที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติ เพิ่มความสุขทางใจ  งานออกแบบต่าง ๆ จึงถูกดีไซน์ให้เชื่อมโยงกับธรรมชาติมากขึ้น    

การจัดวางกระเบื้อง นับเป็นไอเดียสร้างสรรค์ที่นักดีไซน์ หรือคนที่ชอบตกแต่งบ้าน กำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยให้เห็นความสวยงามของกระเบื้องปูพื้น โดยเฉพาะกระเบื้องลายไม้ ในมิติใหม่ ๆ ที่ไม่จำเจแล้ว ยังช่วยให้สัมผัสถึงธรรมชาติได้อย่างลุ่มลึกเพิ่มมากขึ้น กระเบื้องปูพื้นลายไม้  COTTO ภายใต้ SCG Decor ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยคุณสมบัติที่ตอบสนองต่อวิถีชีวิตแนวใหม่ พร้อมลวดลายที่หลากหลายของลายไม้ที่ออกแบบมาให้เลือกใช้ตามเทรนด์ที่ชอบกันแล้ว วันนี้ ยังอยากจะชวนสาวกคนรักพื้นลายไม้ มาลองจัดวางกระเบื้อง ให้อินแอนด์ชิค  กันแบบง่ายกับ 4  เทคนิคการปู ที่อาจทำให้พื้นไม้ที่ลายเดียวกัน สวยงามได้ไม่เหมือนกัน  แต่ตอบโจทย์ทั้งในแง่ของฟังก์ชันและความสวยงามได้เหมือนเดิม

เริ่มต้นด้วยการลองนำเอากระเบื้องลายไม้ที่เพิ่มดีไซน์ให้สอดรับกับกระแสของคนรุ่นใหม่ใน โทนสีเทา ของคอตโต้ ให้แตกต่างไปจากสีไม้แบบเดิม ๆ  อีกทั้งยังสามารถสร้างแพทเทิร์นการปูกระเบื้องลายไม้ได้หลายรูปแบบ ที่ช่วยทำให้พื้นบ้านสวยปังไม่เหมือนเดิม  มาลองขยับไอเดียความสนุกกัน  

 เรียบง่ายด้วยแพทเทิร์นลายแบบเส้นตรง

การปูกระเบื้องด้วยลายแบบเส้นตรงเป็นแพทเทิร์นที่ปูได้ง่ายและเป็นที่นิยมมากที่สุด เพียงแค่วางกระเบื้องต่อกันให้ตรงเป็นแถวและแนวเดียวกัน จนเกิดลวดลายตารางเป็นช่อง ๆ เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความเรียบง่าย ไม่อยากให้พื้นดึงความสนใจจากส่วนอื่น แต่ถ้าอยากให้มีลูกเล่นก็สามารถปูกระเบื้องขึ้นไปบนส่วนของผนังเพื่อสร้างกิมมิกที่โดดเด่นได้เช่นกัน   และหากต้องการเพิ่มความมั่นใจในเรื่องของสุขอนามัยบริเวณพื้นห้อง ควรเลือกใช้กระเบื้องลายไม้แบบ Hygienic Tile รุ่น   จาก COTTO ที่มีการผสมสารซิลเวอร์นาโน ลงเนื้อสี ซึ่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้มากกว่า 90% และได้รับการรับรองผลการทดสอบและควบคุมโดยมาตรฐานอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ช่วยลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อจากการสัมผัส ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

สร้างลูกเล่นด้วยแพทเทิร์นลายสลับแบบก่ออิฐ

หากต้องการเพิ่มลูกเล่นให้กับกระเบื้องลายไม้ การปูสลับคล้ายลายก่ออิฐก็เป็นอีกแพทเทิร์นหนึ่งที่น่าสนใจ นิยมกับการใช้กระเบื้องลายไม้รูปทรงที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำได้โดยการปูกระเบื้องให้แต่ละแถวสับหว่างกัน เป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับพื้นห้องโดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรมากมาย และยังสามารถพรางตาจุดบกพร่องอย่างบริเวณเส้นยาแนวที่ไม่ตรงกันได้ การปูแบบนี้ยังช่วยหลอกตาทำให้ห้องที่มีพื้นที่เล็กดูกว้างขึ้น อาทิเช่น ห้องน้ำ หรือห้องครัว   สำหรับผู้ที่สนใจการปูกระเบื้องลายไม้มีคุณสมบัติที่เหนือกว่าไม้ธรรมดา  กระเบื้องเอ็กซ์พอร์ซเลน  จาก COTTO ตอบโจทย์ด้วยเนื้อกระเบื้องที่แน่นเป็นพิเศษ ทนทาน รับน้ำหนักได้เยอะ เพราะมีส่วนผสมของอลูมิน่าซึ่งแข็งเป็นอันดับสองรองจากเพชร ผ่านกระบวนการให้ความร้อนสูง จึงให้เนื้อหลอมเกาะกันจนแน่น น้ำซึมผ่านได้ยาก ป้องกันคราบด่าง และการกัดเซาะต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

สวยมีสไตล์ด้วยแพทเทิร์นกระเบื้องแบบสลับลาย

แพทเทิร์นปูกระเบื้องแบบสลับลาย เหมาะกับห้องสไตล์มินิมอลเรียบ ๆ ที่ต้องการเพิ่มความโดดเด่นและดีเทลภายในห้อง ไม่ให้ดูเรียบง่ายจนเกินไป เนื่องจากลวดลายและเฉดสีของไม้ที่แตกต่างกันออกไป จะสร้างเอกลักษณ์ให้พื้นที่ห้องนั้น ๆ โดดเด่นมากยิ่งขึ้น โดยอาจเลือกใช้กระเบื้องที่มีทั้งเฉดสีและลวดลายที่แตกต่างกัน นำมาปูสลับกันแบบแรนดอม เพื่อให้ความแตกต่างอย่างเป็นธรรมชาติ   แม้จะดูเหมือนเป็นแพทเทิร์นที่ทำได้ง่าย แต่ก็ต้องมีการคำนวณการวางตำแหน่งอย่างละเอียดแม่นยำ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องเส้นยาแนว แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับงานที่ไม่เนี้ยบ เลือกใช้กระเบื้องลายจาก COTTO ที่ผ่านการออกแบบอย่างประณีต พื้นผิวแบบกึ่งมันกึ่งด้าน (Semi-Polished) มีลวดลายหลากหลายในแผ่นเดียว เมื่อนำมาปูเรียงต่อกันจะได้แพทเทิร์นสลับลายแบบแบบเชฟรอน ทำให้ห้องดูมีระเบียบสวยงาม และเป็นจุดดึงดูดสายตาได้อย่างน่าสนใจ

ปูแบบแพทเทิร์นลายก้างปลา ให้พื้นสวยชิคแบบไม่จำเจ

เพิ่มความน่าสนใจให้ลายพื้นไม้ขึ้นอีกนิด ด้วยการการวางกระเบื้องลายไม้ขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้เป็นลายก้างปลาหรือเป็นรูปตัว V ต่อกันไปเรื่อย ๆ เพียงแค่นี้ก็สามารถแพทเทิร์นใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำจำเจได้เช่นกัน นอกจากลวดลายและสีของไม้จะทำให้ห้องดูอบอุ่นแล้ว การปูแบบนี้ยังดูมีระเบียบสวยงาม โดยสามารถเพิ่มจุดดึงดูดสายตาด้วยการใช้กระเบื้องลายไม้สลับเข้ม-อ่อน จะทำให้พื้นที่ดูมีมิติมากขึ้น การปูแบบนี้เหมาะกับพื้นที่เล็ก ๆ เพื่อจะได้ไม่รกสายตามากเกินไป และยังเหมาะกับพื้นที่โล่งนอกบ้านที่ต้องการให้มีสีสันและเพิ่มลูกเล่น

แต่หากกังวลใจที่จะใช้ไม้จริงบริเวณ Outdoor อย่างระเบียงหรือลานบ้าน ลองหันมาพิจารณากระเบื้องลายไม้ทดแทนจาก COTTO กระเบื้องเอ็กซ์พอร์ซเลน รุ่นด้วยแรงบันดาลใจจากไม้โอ๊ค ที่นำมาสร้างสรรค์ใหม่ในโทนสีเทา เป็นสีสันใช้งานง่าย สร้างลูกเล่นในบรรยากาศ Urban Loft  เป็นการผลมผสานเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร แต่ยังคงความแข็งแรงสูง ดูดซึมน้ำต่ำของพอร์ซเลนไว้ เพิ่มเติมด้วยคุณสมบัติของ Hygienic Tiles ยับยั้งการเกิดเชื้อแบคทีเรียตลอดอายุการใช้งาน

นอกจากแพทเทิร์นการปูยอดฮิต ทั้ง 4 แบบที่สามารถปูตามได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ยังมีไอเดียการปูกระเบื้องแพทเทิร์นอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ปูแล้วสวย ใช้งานได้จริงได้กับทุกพื้นที่ เซฟเก็บไว้สำหรับเป็นไอเดียตกแต่งบ้านของคุณได้เลย 

แพทเทิร์นการปูกระเบื้องเหล่านี้ไม่จำกัดอยู่แค่การปูพื้นหรือผนังเท่านั้น แต่ยังใช้กับการตกแต่งส่วนอื่นของบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ ท็อปโต๊ะ หรือบริเวณทางเดินเข้าบ้าน รวมทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้กับวัสดุปูพื้นแบบอื่น ๆ ได้เช่นกัน และอย่าลืมปัจจัยสำคัญที่จะทำให้งานปูทุกแพทเทิร์นออกมาสวยงาม  นั่นคือการเลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ของบ้าน ทั้งเรื่องของขนาด ลวดลาย ประเภท ผิวสัมผัส โทนสี  ค่ากันลื่น  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ในกระเบื้องคอตโต้  

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดยังได้รับการรับรองภายใต้ฉลาก SCG GREEN CHOICE มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cotto.com/ หรือhttps://www.facebook.com/cottoofficial/   

สั่งซื้อสินค้าออนไลน์  หรือติดตาม โปรโมชั่นพิเศษทุก ๆ วันได้ที่  https:/www.cottolife.com /
Line Official Account : @COTTOlife >>
หากต้องการสัมผัสพื้นผิวเพื่อความมั่นใจได้ที่ COTTO Life ทั้ง 3 สาขา กรุงเทพ เชียงใหม่  ขอนแก่น


You Might Also Like...