Idea Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวไทย สวยแถมยังใช้งานได้สะดวก


ใครชื่นชอบการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทย ที่เน้นโขลก สับ ตำล่ะก็ ลองไปดูไอเดียการออกแบบครัวไทยกันดีกว่า ว่าจะดีไซน์ยังไงให้สามารถใช้งานหนักได้ และดูสวยมีสไตล์ไม่แพ้ครัวฝรั่ง วันนี้เราเลยนำตัวอย่างของห้องครัวไทยมาฝากให้ดูเป็นไอเดีย

KITCHEN001

ครัวไทยนี้ ออกแบบโดย เชฟจากัวร์-ธีรวีร์ ดิษไชยพงษ์ (เจ้าของบ้าน)  เป็นครัวไทยสไตล์โมเดิร์น ที่ตกแต่งเรียบง่าย  สามารถใช้งานหนักได้สบาย ทั้งยังแฝงกลิ่นอายความเป็นไทยเอาไว้ได้อย่างสวยงาม

KITCHEN9562

ห้องครัววางแปลนเป็นรูปตัว I โดยใช้เคาน์เตอร์ให้เป็นองค์ประกอบหลัก วางผังฝั่งหนึ่งเป็นพื้นที่ส่วนล้าง ในขณะที่พื้นที่อีกฝั่งเป็นพื้นที่ส่วนปรุง สามารถเชื่อมโยงการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และมีความคล่องตัวมากทีเดียว

KITCHEN88888

เนื่องจากครัวไทยเน้การทำอาหารหนัก ไม่ว่าจะผัด หรือทอด  ดังนั้น เพื่อนๆ ต้องคำนึงเรื่องกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ แม้จะมีประตูบานใหญ่อยู่แล้ว แต่ยังติดตั้งช่องระบายอากาศไว้ด้านบน เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกมากขึ้น ทั้งยัง เปิดรับแสงสว่างจากภายนอก เป็นการไล่ความชื้นให้ออกไปจากตัวห้องได้ด้วย

KITCHEN444

ส่วนเคาน์เตอร์ก่อด้วยปูนเพื่อรองรับการทำอาหารหนัก ด้านล่างออกแบบมาให้เป็นตู้สำหรับเก็บภาชนะขนาดเล็กและใหญ่ หน้าบานเป็นกระจกบานเลื่อนทำให้หยิบใช้งานได้สะดวกและคล่องตัว

KITCHEN087845
ดีไซน์ผนังครัวไว้สำหรับแขวนภาชนะนอกจากจะดูสวยเก๋แล้ว ยังหยิบใช้งานง่ายมากๆ

สำหรับผนังครัวทั้ง 2 ด้าน นำไม้มาทาสี เพราะเจ้าของบ้านเป็นคนชื่นชอบวัสดุไม้และเหล็ก เลือกสีเทา และสีอิฐซึ่งเป็นสีที่ชอบ นำมาผสมผสานกันจนได้ผนังที่สวยดูมีเอกลักษณ์ เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์หลายๆ ชิ้น นำมาตกแต่งล้วนสะท้อนความเป็นไทยที่ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน

KITCHEN002996
ออกแบบชั้นวางแบบเปิด เพื่อวางของที่หยิบใช้งานง่ายบ่อยๆ ได้สะดวกมากขึ้น

เราเชื่อว่าห้องครัวที่ดีไม่ใช่ห้องครัวที่สวยหรู แต่เป็นห้องครัวที่มีความเป็นธรรมชาติ เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้าน และรู้สึกสบายใจทุกครั้งที่ได้ใช้งานเหมือนห้องครัวห้องนี้เลย  .

เรื่อง DUTNO / แฟ้มภาพ @kitchen

 


You Might Also Like...