Idea Kitchen & Home

เทคนิคการวางเลย์เอาท์ห้องนั่งเล่นให้ดูลื่นไหลน่ารื่นรมย์


เทคนิคการวางเลย์เอาท์ห้องนั่งเล่นให้ดูลื่นไหลน่ารื่นรมย์

ตัวอย่างการจัดเลย์เอาท์สำหรับห้องนั่งเล่นที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอยเริ่มต้นตั้งแต่ 30-140 ตารางเมตร เพื่อโชว์ให้ดูว่าในพื้นที่ขนาดเท่านี้ เราสามารถจัดรูปแบบของโซฟาและเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ รวมทั้งเชื่อมโยงไปยังห้องต่างๆ อย่างไรบ้าง

หลักในการออกแบบห้องนั่งเล่นไม่ได้อยู่ที่การตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์ใดสไตล์หนึ่งมาตกแต่ง หรือการจับคู่สีพรมให้เข้ากับโซฟาเพียงอย่างเดียวซะเมื่อไหร่ แต่การออกแบบห้องนั่งเล่นหมายรวมถึงการรวมเอาองค์ประกอบบริบทรอบๆ บ้านมาเป็นแนวทางในการออกแบบ รวมถึงการจัดวางเลย์เอาท์ที่ต้องมีความเชื่อมโยงกับพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ภายในบ้าน

ครั้งนี้เราจะแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการจัดเลย์เอาท์สำหรับห้องนั่งเล่นว่าควรออกแบบอย่างไรให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า ห้องนั่งเล่นควรรองรับฟังก์ชันให้กับสมาชิกในครอบครัวรู้สึกผ่อนคลายและสร้างความรื่นรมย์ให้สมกับการเป็นมุมพักผ่อน

ห้องนั่งเล่นภายในคอนโดมิเนียม มีฟังก์ชันการจัดวางได้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ในลักษณะตัว I ด้านหลังออกแบบให้เป็นโต๊ะนั่งทำงาน เชื่อมโยงกับห้องนอน และห้องครัว

ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ใช้สอยที่ทำให้ต้องวางเลย์เอาท์ห้องนั่งเล่นให้หันเข้าหาผนัง ติดตั้งทีวีและเลือกใช้เป็นชั้นวางของทรงเตี้ย เพื่อทำให้ดูไม่อึดอัด เปิดโล่งด้วยหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้ได้แสงธรรมชาติ โดยห้องนั่งเล่นห้องนี้ยังที่เชื่อมต่อกับห้องทานข้าว และห้องน้ำ

ห้องนั่งเล่นที่เชื่อมโยงกับพื้นที่ใช้งานอย่างห้องครัว เป็นรูปแบบการจัดวางเลย์เอาท์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นทั้งที่รับรองแขกและในขณะเดียวกันก็สามารถทำกิจกรรมในครัวไปพร้อมๆ กับมีปฏิสัมพันธ์ที่ทำให้ทุกคนสื่อสารกันได้

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับโซนทานอาหารและห้องครัวที่ออกแบบให้เป็นครัวปิด เพิ่มความเป็นสัดส่วนให้กับโซนนั่งเล่นได้ไม่น้อย เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่รองรับฟังก์ชันเพื่อการพักผ่อนและสันทนาการที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว

เราสามารถกำหนดการจัดวางเลย์เอาท์ให้กับห้องนั่งเล่นได้ตามไลฟ์สไตล์ หรือให้ตรงกับความต้องการของสมาชิกในครอบครัวให้ได้มากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการออกแบบห้องนั่งเล่นจะต้องมีความลื่นไหลและต่อเนื่องกับห้องอื่นๆ ภายในบ้าน อย่างเช่น ห้องครัว ห้องทำงาน มุมทานอาหาร หรือบางครั้งอาจเชื่อมไปยังสวนหรือคอร์ตยาร์ท

ต้องไม่ลืมคำนึงถึงองค์ประกอบที่เป็นแสงธรรมชาติ เพื่อสร้างบรรยากาศให้มุมพักผ่อนมีความปลอดโปร่ง ไม่อับทึบและรู้สึกอึดอัด หรือการดึงเอาพื้นที่สีเขียวจากภายนอกเข้าสู่พื้นที่ภายในด้วยการใช้หน้าต่างหรือประตูบานใหญ่เพื่อเปิดมุมมองให้เห็นทิวทัศน์ นอกจากนี้การกำหนดไลท์ติ้งก็เป็นอีกสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ การติดตั้งตำแหน่งไฟต้องไม่แยงตารบกวนผู้ใช้งาน และควรเลือกรูปแบบขนาดของเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม หากเราคิดทุกอย่างรอบคอบแล้วก็จะทำให้ห้องนั่งเล่นกลายเป็นศูนย์รวมของสมาชิกในบ้านที่สร้างความสุขให้กับทุกคนได้อย่างแน่นอน


You Might Also Like...