Idea Kitchen & Home

ไอเดียรีโนเวตตึกแถวเก่าให้กลับมามีชีวิตชีวาในสไตล์รัสติก

Spread the love

หลังจากที่เราได้มีโอกาสแวะเวียนไปเยี่ยมบ้านหลังใหม่ของร้าน Homu จากคอนเซ็ปต์ “กินขนมอารมณ์บ้านๆ” ที่คุณหญิง เจ้าของร้าน อยากให้ทุกคนได้สัมผัสถึงความเป็นกันเองเหมือนมานั่งกินขนมบ้านเพื่อน จึงตั้งใจออกแบบและรีโนเวตตึกแถวเก่าย่านเจริญกรุงหลังนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ตกแต่งแบบรัสติกสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างของเก่าและของใหม่ไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว แน่นอนว่าเราไม่พลาดที่จะรวบรวมไอเดียจากร้าน Homu มาฝากสำหรับใครที่กำลังมีแพลนอยากรีโนเวตหรือแต่งบ้านสไตล์รัสติกมาฝาก

Homu1

ถ้าสำรวจแล้วว่าโครงสร้างยังมีความแข็งแรง การคงโครงสร้างเดิมเอาไว้และโชว์ให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติของวัสดุ ก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของสไตล์รัสติกที่สะท้อนให้เห็นถึงความคลาสสิกของตัวตึกที่ผ่านกาลเวลามาอย่างเนิ่นนาน

Homu2

ปัญหาของตึกเก่าคือแสงสว่างไม่เพียงพอ จากเดิมด้านหน้าเป็นบานเฟี้ยมปิดทึบทั้งหมด คุณหญิงจึงออกแบบเพิ่มช่องหน้าต่างด้านข้าง และเลือกบานเฟี้ยมที่ยังสามารถใช้งานได้ไว้เพียง 2 บาน ทาสีใหม่ให้ดูมีชีวิตชีวา เป็นการมิกซ์แอนด์แมตซ์ของเก่าและของใหม่เข้าไว้ด้วยกัน ประหยัดงบและดูสวยงาม

Homu3

Homu12

เพิ่มคุณค่าให้สิ่งที่มีและเติมในส่วนที่ขาด จะเห็นได้ว่าผนังในตัวตึกจะมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐเปลือย ฝ้าเพดานไม้เก่า และผนังปูนที่มีสีล่อนไม่สม่ำเสมอ การทำความสะอาดหรือขัดให้เรียบร้อย ก็ถือเป็นการเพิ่มลูกเล่นและเปลี่ยนบรรยากาศให้กับพื้นที่นั้นได้โดยที่ไม่ต้องทาสีใหม่

Homu13

ถ้าพื้นที่เดิมมีความเสียหายมากเป็นพิเศษ การปรับปรุงและทำใหม่อาจจะเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า เหมือนกับผนังมุมนี้ที่คุณหญิงแก้ไขด้วยการฉาบปูนใหม่แล้วเพิ่มเท็กเจอร์ด้วยลายเส้นแบ่งเป็นช่องสวยงาม ตัดขอบด้วยงานไม้ ด้านบนทาสีเขียวสบายตา

Homu5

Homu5-1

เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับบรรยากาศ จัดเป็นมุมนั่งเล่นสบายๆ อย่างงานไม้ งานหวาย ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและดูอบอุ่น

Homu6

DIY เฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ อย่างไอเดียเก้าอี้ของคุณหญิงที่ใช้วัสดุอย่างเหล็กและไม้ ต่อเป็นเก้าอี้ตัวยาวแล้วใส่หินไว้ด้านใน นอกจากจะโดดเด่นไม่เหมือนใครแล้ว ด้วยข้อจำกัดของตึกแถวทำให้ไม่มีพื้นที่สวน การนำหินมาใช้ยังช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติภายในตัวตึกได้อีกด้วย เป็นไอเดียที่ดีมากๆ เลย

Homu14

Homu7

เพิ่มพื้นที่สีเขียว ด้วยข้อจำกัดของตึกแถวคือไม่มีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้หรือสวนด้านข้าง การจัดมุมนั่งเล่นบริเวณชั้นลอยและตกแต่งด้วยต้นไม้ในร่มแบบนี้ สร้างความมีชีวิตชีวาให้ตึกเก่าแบบนี้ได้มากเลยทีเดียว

Homu8

ครีเอตสเปซให้เหมือนมีสวนอยู่ในบ้าน ด้วยการเปลี่ยนพื้นที่บริเวณใต้บันได โดยการโรยหินกรวดสีขาว แล้วตกแต่งด้วยต้นไม้เชื่อมต่อกับส่วนด้านหลัง ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสวนกึ่งเอาต์ดอร์

Homu9

พื้นที่ด้านหลังจะปล่อยทิ้งไว้ก็เสียเปล่า การออกแบบพื้นที่ให้มีมุมนั่งเล่น โดยเลือกใช้เก้าอี้ตัวยาวและชิงช้า เหมาะสมกับสเปซที่มีความกว้างไม่มากนัก และยังใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า

Homu10

การเลือกใช้งานผ้าเข้ามาผสมผสาน โดยออกแบบให้เป็นฉากกั้นแทนประตูแบบนี้ ก็ช่วยเพิ่มความอ่อนหวานและอบอุ่นให้กับโครงสร้างตึกเก่า อีกทั้งยังตกแต่งด้วยภาพวาดศิลปะตามมุมต่างๆ เป็นอะไรที่สวยงามลงตัว


Spread the love

You Might Also Like...