Idea Kitchen & Home

บ้านเก่าสวยขึ้นได้ในพริบตา เพียงแค่เปลี่ยนสีเฟอร์ฯ และสีห้องใหม่


เรามีโอกาสไปเยือนบ้านเก่าในสมัยพ.ศ.2498 ซึ่งเป็นหนึ่งในบ้านของทีมงานเรานี่เอง เวลาผ่านมานานกว่า 65 ปีแล้ว แต่ทำไมบ้านหลังนี้ยังดูเสมือนใหม่ ถ้าอย่างนั้นเราลองไปดูไอเดียของบ้านหลังนี้กันว่าเขามีวิธีประยุกต์หรือปรับเปลี่ยนอย่างไรให้มีความร่วมสมัยบ้าง

1
1. ถึงแม้ตู้โชว์จะดูไม่ทันสมัยเหมือนตู้โชว์ในยุคปัจจุบัน ก็ใช่ว่าจะดูไม่สวยหรือใช้งานไม่ได้ซะเมื่อไหร่ เพราะยังไงของเก่าก็ย่อมมีคุณค่าทางจิตใจ แต่หากเบื่อตู้ในรูปแบบเดิมๆ จะเลือกการทาสีตู้ใหม่ก็เป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับบ้านได้ไม่น้อย

2
2. จากพื้นที่เดิมซึ่งเป็นระเบียงหน้าบ้านถูกต่อเติมให้เป็นห้องน้ำ เพื่อสะดวกในการใช้งาน แล้วเสริมด้วยลูกกรงด้านบนให้ดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น ทั้งยังช่วยกันขโมยได้อีกด้วย

3
3. ช่องลมด้านบนที่เคยติดมุ้งลวดเพื่อให้ลมพัดผ่านถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นผนังปิดทึบ เพื่อให้สามารถติดเครื่องปรับอากาศภายในบ้านได้

4
4. ประตูห้องนอนที่มีเพียงแค่บานประตูไม้เปิดปิดสามารถติดประตูมุ้งลวดเพิ่ม นอกจากจะทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกแล้ว ยังช่วยกันยุงและแมลงได้ โดยไม่จำเป็นต้องปิดประตูไม้ให้ห้องดูอับทึบอีกต่อไป

5
5. เปลี่ยนผนังไม้ที่เคยผุด้วยไม้ฝาเชอร่า โดยใช้วิธีเรียงไม้แบบเดิม เพื่อคงรูปแบบของบ้านเก่าเอาไว้ ตกแต่งด้วยภาพเก่าของสมาชิกในครอบครัวนำมาใส่กรอบ แล้วแขวนติดผนัง กลายเป็นวอลล์อาร์ตที่ดูคลาสสิกดีเหมือนกัน

6
6. เพิ่มสีสันให้ราวบันไดด้วยวิธีการขัดแล้วลงสีใหม่ นอกจากจะสร้างความแปลกตาแล้ว ยังช่วยเพิ่มมิติขึ้นด้วย

7
7. เทคนิคในการปูพื้นไม้ให้ใช้งานได้ยาวนานคือ ควรควรเว้นระยะห่างของแผ่นไม้พอควร เพราะหากวางชิดกันเกินไปอาจทำให้ไม้โก่งตัวและเสียหายได้ (เนื่องจากธรรมชาติของไม้มีการยืดขยายตัว) แถมวิธีนี้ยังช่วยให้ลมจากด้านล่างพัดขึ้นมาชั้นบนทำให้บ้านเย็นขึ้นด้วย

8
8. แผ่นอลูมิเนียมสลักชื่อและปีพ.ศ.บ้านที่สร้างเสร็จ เป็นอีกหนึ่งของตกแต่งที่ช่วยสร้างความทรงจำให้กับเจ้าบ้านได้เป็นอย่างดี

ไอเดียจากบ้านสันติคาม


You Might Also Like...