Idea Kitchen & Home

แปลงโฉมบ้านไม้เก่า 60 ปี สู่บ้านมินิมอล แอนธีค


ครั้งนี้เราจะพาทุกคนมาดูไอเดียการแปลงโฉมบ้านไม้เก่า 60 ปีกัน รับรองว่าเห็นแล้วจะต้องทึ่งและอึ้งอย่างแน่นอน เพราะถูกปรับเปลี่ยนใหม่ชนิดที่เรียกว่าไม่เหลือเค้าเดิมเลยแม้แต่น้อย เอาเป็นว่าไปเราไปดูภาพ before / after กันแบบช็อตต่อช็อตเลยดีกว่า

ภาพก่อนรีโนเวท

เป็นบ้านไม้หลังเก่าสภาพเสื่อมโทรมมากๆ ด้านล่างใต้ถุนมืดสนิทสุดๆ ส่วนทางเข้าบ้านเป็นพื้นคอนกรีตก็เต็มไปด้วยคราบสกปรกและตะไคร่น้ำ แถมยังมีหญ้าและวัชพืชขึ้นรกไปหมด แต่ภาพบ้านหลังใหม่จะเป็นยังไงเราก็ยังคิดภาพไม่ออกว่าจะสวยและน่าอยู่ขนาดไหน เราไปดูภาพต่อไปกันเลยดีกว่า

ภาพบ้านที่ได้รับการแปลงโฉมเรียบร้อยแล้ว

โอ้วมายก้อดด! นี่มันคือบ้านหลังเดียวกันจริงๆ หรอเนี่ย เปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลย กลายเป็นบ้านสวยน่าอยู่มาก เจ้าของบ้านก็คือ คุณบอยด์-เกียรติยศ อนันตวงศ์ เขาบอกกับเราว่าเขาใช้ชีวิตอยู่ในละแวกนี้และเห็นบ้านไม้หลังสีฟ้าๆ มาตั้งแต่เด็กๆ แถมยังวิ่งเล่นขึ้นบันไดลง บันไดที่บ้านไม้สีฟ้านั้นอยู่บ่อยๆ อีกต่างหาก แล้วสุดท้ายคุณบอยก็กลายมาเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ซะเอง

ด้วยความที่ผูกพัน โตและคุ้นเคยในย่านนี้ พอเจ้าของเดิมประกาศขายปุ๊บ เขาก็สนใจและตัดสินใจเลยทันที กว่าที่เราจะมาเห็นเป็นบ้านหลังใหม่น่าอยู่ขนาดนี้ก็ต้องคิดและออกแบบดีๆ แต่โชคดีที่คุณบอยเป็นอินทีเรียดีไซเนอร์และเจ้าของบริษัท https://www.facebook.com/tmotivstudio/ มีคนรู้จักเป็นสถาปนิกก็เลยให้มาช่วยออกแบบ

บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูงตามแบบบ้านไทยสมัยก่อนค่อนข้างเก่าและทรุดโทรม คุณบอยตัดสินใจรีโนเวทใหม่ เพราะมีพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอกับจำนวนสมาชิกในครอบครัวนั่นเอง

หลังจากที่วางแผนกันเรียบร้อยแล้วก็เริ่มจากการแปลงโฉม โดยยกระดับความสูงให้กับพื้นที่บ้านบริเวณชั้นล่างให้สูงขึ้น เนื่องจากใต้ถุนซึ่งเป็นของบ้านหลังเดิมนั้นเตี้ยมากๆ ยกบ้านให้สูงขึ้นถึง 1.7 เมตร ตัดโคนเสาทุกต้นแล้วใช้วิธีค้ำยันให้ได้ความสูงที่ต้องการ

หลังจากที่ปรับความสูงของพื้นที่บริเวณใต้ถุนบ้านก็เริ่มเลาะเปลือกโครงสร้างเก่าออกทั้งหมด คงเหลือพื้นไม้เก่าเอาไว้เพียงอย่างเดียว หลังจากที่เคลียร์สเปซได้แล้ว ต่อไปก็ถึงลำดับการทำหลังคา โดยคุณบอยชอบหลังคาทรงจั่ว เพราะให้ความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าหลังคาทรงหมาแหงนซึ่งเป็นหลังคาของบ้านเดิม

การออกแบบภายในสำหรับบ้านหลังใหม่ คุณบอยต้องการให้แสงธรรมชาติส่องเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านได้มากที่สุด โดยมีไฮไลท์อยู่ตรงกระจกหน้าต่างทรงกลมบานใหญ่

นอกจากได้เรื่องแสงสว่างส่องเข้าสู่พื้นที่ภายในได้อย่างเต็มที่แล้ว หน้าต่างทรงกลมยังลดทอนความแข็งของโครงสร้าง ทำให้บ้านดูมินิมอลมากขึ้น เพิ่มไฮไลท์ตรงกระจกด้วยการใช้สัญลักษณ์ของคุณบอยและคุณจอย (ภรรยา) ในวันแต่งงานมาเป็นลูกเล่น

ส่วนไอเดียตกแต่งภายในคุณบอยคุยกับภรรยาไว้ว่าต้องการดีไซน์เรียบๆ แบบมินิมอล มูจิ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้แต่งตามที่ตั้งใจ เนื่องจากมีเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิคกวินเทจค่อนข้างเยอะ ก็เลยยกเฟอร์นิเจอร์เก่าพวกนั้นนำมาแต่งที่นี่ บวกกับคุณบอยเริ่มทบทวนความชอบของตัวเองว่าแท้จริงแล้วเขาชอบสไตล์มูจิจริงรึเปล่า เหมือนเขาถูกบิลต์ไปกับโซเชียลมีเดียมากกว่า

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นสไตล์แอนธีคตั้งแต่ TV cabinet ตู้คอนโซล โต๊ะข้าง เก้าอี้ แต่คุณบอยก็บอกว่า ไม่มีทางที่บ้านจะแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวแอนธีคทั้งหมด เพราะไม่อย่างนั้นจะดูอึดอัดและแน่นไปหมด ก็เลยต้องผสมผสานของใหม่เข้าไปบ้าง ซึ่งมีทั้งร้านค้าจากออนไลน์และร้านเฟอร์นิเจอร์หวายถนนมหาไชย เรียกว่านำแต่ละสไตล์มาแต่งให้แมทช์กัน แล้วก็กำหนดสีให้เป็นโทนขาวกับครีมและธีควู้ด มีอ่อนมีเข้มสลับกันแต่ก็ยังไปด้วยกันได้

ฟังก์ชันใช้สอยภายในถูกปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ตำแหน่งบันได ห้องต่างๆ แก้ไขปัญหาในแต่ละจุดและออกแบบให้ตรงกับความต้องการ นำพื้นเก่ามาเป็นฝ้าตกแต่ง ซึ่งเป็นอีกไฮไลท์ที่เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านดูคลาสสิกขึ้น รวมถึงการเดินไฟฟ้าแบบลอยร้อยท่อที่บ่งบอกความเป็นบ้านเก่าอายุกว่า 60 ปี แล้วเพิ่มลูกเล่นด้วยประตูทรงโค้ง

บริเวณชั้นสอง

กลายเป็นห้องนอนและ walk in closet

บริเวณชั้นสองปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องนอน และ walk in closet ซึ่งในอนาคตสามารถใช้พื้นที่ในส่วนนี้กั้นเป็นอีกหนึ่งห้อง ในวันที่ลูกเริ่มโต

บริเวณชั้นสองปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องนอนมาสเตอร์เบดรูม และ walk in closet ซึ่งในอนาคตสามารถใช้พื้นที่ในส่วนนี้กั้นเป็นอีกหนึ่งห้อง ในวันที่ลูกคนเล็กเริ่มโต

ส่วนห้องนอนอีกหนึ่งห้องเป็นของลูกสาว ตกแต่งเรียบง่าย แต่ก็รองรับฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างครบครัน มีมุมอ่านหนังสือ มุมแต่งตัว ยกเสต็ปในตำแหน่งที่วางฟูกนอนเพื่อป้องกันการแคร็กเนื่องจากเป็นโครงสร้างไม้และปูนเชื่อมกันอยู่

เจ้าของ: คุณบอยด์-เกียรติยศ และคุณจอย-กรรณิการ์ อนันตวงศ์


You Might Also Like...