Idea Kitchen & Home

รีโนเวทคอนโด 30 ปียังไงให้ดูเหมือนอยู่บ้าน


คอนโดมิเนียมแห่งนี้มีอายุประมาณ 30 ปี ถ้าเอา พ.ศ. ปัจจุบันลบ ตึกที่นี่ก็น่าจะถูกสร้างอยู่ในช่วงปีพ.ศ. 2537 หากเราย้อนไปดูดีไซน์หรืองานออกแบบ รวมถึงการตกแต่งภายในจะสะท้อนให้เห็นถึงสไตล์ที่ได้รับความนิยมอยู่ในยุคสมัยนั้น อย่างพื้นไม้ปาร์เก้ บิลต์อินไม้น้ำตาลเข้มๆ กับห้องสีหม่นๆ…อะไรทำนองนั้น

คุณมี่-มีมินกรณ์ เดอร์วิลเล่ เจ้าของห้องผู้เข้ามาปรับเปลี่ยนบรรยากาศของคอนโดมิเนียมเก่าที่ว่า ลบภาพหม่นหมองที่ดูล้าสมัย แถมพื้นที่ใช้สอยก็ไม่ตอบโจทย์ ให้กลายเป็นคอนโดมิเนียมสไตล์ฝรั่งเศสที่ให้อารมณ์ไม่ต่างไปจากบ้าน

เธอเล่าให้เราฟังถึงโจทย์ในการรีโนเวตคอนโดว่า “ที่นี่เป็นคอนโดเก่าที่มีสเปซใหญ่ ขนาดประมาณ 223 ตารางเมตร ซึ่งตอนนั้นมี่กำลังท้อง เอมิลอยู่ แล้วเราก็คุยกับสามี (คุณซีมง เดอร์วิลเล่) ว่าจะตัดสินใจจะซื้อคอนโดที่นี่ เพราะถูกใจขนาด พื้นที่ส่วนกลางก็ใหญ่ มีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส สนามบาสเก็ตบอล สควอช ซึ่งเหมาะกับเด็กจะได้มีพื้นที่ทำกิจกรรม

“ห้องนี้เป็นห้องที่ยังไม่เคยมีใครอาศัย โครงสร้างภายในก็เป็นดีไซน์เดิมๆ ที่มาพร้อมกับคอนโด แล้วสเปซภายในเปิดกว้างทั้งหมด แต่เราอยากทำให้มีความเป็นสัดส่วน เพราะรู้สึกว่าห้องทีวีไม่ควรอยู่ปนกับห้องรับประทานอาหาร หรือห้องนั่งเล่น เราเลยกั้นห้องนั่งเล่น ห้องดูทีวี แล้วก็ห้องรับประทานอาหารแยกไปอีกฝั่งหนึ่ง ตรงกลางมีพื้นที่เหลืออยู่ ไม่มีหน้าต่าง แสงส่องไม่ถึง ก็เลยปรับเป็นบาร์ เพราะหลังจากที่ผ่านช่วงโควิดแล้วมี่ท้องเราต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้น ทั้งมี่และสามีก็มักจะเชิญเพื่อนมาปาร์ตี้ที่บ้านเวลาเขามาเยี่ยมลูก”

คอนโดมีพื้นที่ใช้สอยภายในค่อนข้างใหญ่กว่าคอนโดในสมัยปัจจุบัน ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ แต่ปรับลดเหลือเพียง 2 ห้องนอน มีห้องนอนมาสเตอร์ 1 ห้อง และห้องนอนเด็กอีก 1 ห้อง ส่วนห้องนอนที่เหลือถูกปรับเปลี่ยนเป็นห้องทำงาน

เมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในคอนโดจะเจอกับ Foyer โถงทางเข้าที่เป็นจุดต้อนรับก่อนจะเชื่อมเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายใน บริเวณนี้ตกแต่งให้ดูน่าสนใจด้วยเส้นสายของลวดลายพื้นกระเบื้องที่เป็นลวดลายหินอ่อนสีดำสลับขาวเข้ากันกับแชนเดอเลียร์สีดำที่ติดตั้งตรงฝ้าหลุมทำให้โซนนี้มีความโอ่อ่า รอการต้อนรับจากแขกผู้มาเยือน ออกแบบให้มีซุ้มโค้งประตู เพื่อแบ่งกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน

หากเดินผ่าน Foyer เข้ามาบริเวณด้านใน บรรยากาศตรงหน้าถูกปรับอารมณ์ความรู้สึกให้ดูอบอุ่นขึ้น อย่างพื้นบริเวณห้องดูทีวีตกแต่งด้วยเอ็นจิเนียร์วูด ใช้โซฟาสีน้ำตาลแบ่งกั้นพื้นที่อีกส่วนด้วยการทำซุ้มโค้งประตู

พื้นที่ถัดไปจากที่เคยเป็นห้องนั่งเล่น ปัจจุบันถูกปรับเป็นห้องเด็กที่ออกแบบให้เป็นสไตล์ฝรั่งเศส โดยติดตั้งเตาผิง ตกแต่งบัวผนัง ซึ่งหลังจากที่น้องเอมิลคลอดก็เปลี่ยนเป็นห้องเด็กที่รองรับกิจกรรม เป็นพื้นที่สำหรับเล่นและหัดคลาน

พื้นที่ใช้งานทางด้านขวาจากที่เคยเป็นห้องนอนก็ถูกปรับเป็นห้องทำงาน ซึ่งคุณมี่ต้องการให้ห้องนี้ดูมีสีสันแตกต่างจากห้องอื่นๆ “ห้องอื่นดูเคร่งขรึม เลยอยากให้มีความครีเอทีฟขึ้น นอกจากจะมีโต๊ะทำงาน ชั้นวางหนังสือ มี่ยังนำภาพที่ได้จากการเดินทางไปแต่งงานที่ฝรั่งเศส หรือไปฮันนีมูนที่โปรตุเกสมาตกแต่ง กลายเป็นว่าแต่ละภาพมีเรื่องเล่าและที่มา

“ตู้สีน้ำตาลที่เห็นในห้องทำงานเดิมทีเคยเป็นตู้รองเท้าเก่า เราก็เอามาทำเป็นตู้เก็บของให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แล้วเหนือโต๊ะทำงานก็ติดแชนเดอเลียร์ที่มี่นำมาพ่นเองให้เป็นสีชมพู เพื่อให้ห้องดูสว่างสดใสขึ้น”

อีกไฮไลต์ที่ดูจะเป็นจุดสนใจคือ การออกแบบคอริดอร์ที่มีช่องทางเดินเข้าสู่พื้นที่ด้านใน ซึ่งคุณมี่ตั้งใจออกแบบทางเดินให้เชื่อมไปสู่ไพรเวตโซน ซึ่งแยกส่วนออกไปทางด้านขวาที่ทำผนังกั้นขึ้น แล้วทำซุ้มโค้งประตู ส่วนการออกแบบห้องนอนเป็นสไตล์ฝรั่งเศสที่ดูเรียบง่ายและคลีน เน้นสีดำ ขาว เทา รวมถึงห้องน้ำก็ตกแต่งให้กลมกลืนกันด้วยสีดำ ขาว และเทาเช่นเดียวกัน

บริเวณคอริดอร์ตกแต่งพื้นด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีดำสลับสีขาว ทำให้บริเวณทางเดินมีมิติ เกิดเป็นเส้นนำสายตาไปยังห้องรับประทานอาหารที่มีหน้าต่างขนาดใหญ่ ซึ่งนอกจากจะเปิดมุมมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้แบบเต็มๆ แล้ว ยังได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ ตกแต่งด้วยโต๊ะและม้านั่งไม้แบบยาวที่ได้มาจากเชียงใหม่ซึ่งเป็นสไตล์ที่คุณมี่ชอบ ตกแต่งผนังด้วยภาพศิลปะจากบาหลี เพิ่มความสดชื่นให้ห้องนี้ดูมีบรรยากาศขึ้นอีกหน่อยด้วยไม้ใบสีเขียวฟอร์มสวย

พื้นที่ใกล้ๆ กันเป็นห้องครัวที่ถูกกั้นส่วนแล้วทำซุ้มโค้งประตู ออกแบบให้ห้องครัวดูสดใส “มี่เป็นคนชอบทำอาหาร ด้วยขนาดครัวที่ไม่ใหญ่มากแต่รองรับการทำงานได้ ส่วนสไตล์การออกแบบไปดูรูปแบบจาก Pinterest ชอบตู้สีน้ำเงินทอปที่เป็นงานไม้ ส่วนพื้นก็เลือกเป็นพื้นกระเบื้องลวดลายดอกสีน้ำเงินขาว อยากให้ห้องครัวดูมีสีสันที่แตกต่างจากห้องอื่นๆ ส่วนตำแหน่งและฟังก์ชันในการใช้งานนำประสบการณ์จากที่เราเคยอยู่คอนโดเก่านำมาปรับให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด เช่น อยากได้เครื่องล้างจาน อยากได้เตา 3-4 หัว เตาอบ ไมโครเวฟ”

 ฟังก์ชันใช้งานในครัวกำหนดเป็นรูปตัวแอล (L) มีอ่างล้างจานขนาด 2 หลุม 1 ที่พัก พื้นที่ถัดไปเป็นส่วนเตรียม ตามด้วยพื้นที่ส่วนปรุง ในขณะที่ผนังอีกฝั่งทำบิลต์อินครอบตู้เย็นและมีชั้นสำหรับเก็บของอยู่ด้านข้าง ถัดมาอีกด้านเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ครัวสมบูรณ์ขึ้นด้วยการบิลต์อินเตาอบ ไมโครเวฟ และมุมเล็กๆ สำหรับชงกาแฟ

การรีโนเวตคอนโดในครั้งนี้เป็นการปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในใหม่ทั้งหมด ทั้งยังโดดเด่นด้วยรายละเอียดที่คุณมี่และสามีร่วมกันออกแบบไม่ว่าจะเป็น การจัดวางสเปซ คำนึงถึงฟังก์ชันใช้งาน แต่ก็ยังเพิ่มบรรยากาศและสีสันให้ดูไม่น่าเบื่อ รวมถึงการเลือกข้าวของเครื่องใช้ และของตกแต่งที่เป็นงานศิลปะทั้งจากการไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ รวมทั้งภาพวาดของคุณมี่เอง เข้ามาเพิ่มความน่าสนใจได้อย่างมีเอกลักษณ์ เป็นการปรับให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านออกมาได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

เจ้าของ คุณมีมินกรณ์ และคุณซีมง เดอร์วิลเล่


You Might Also Like...