Idea Kitchen & Home

10 ไอเดียง่ายๆ มาจัดการกับขยะในครัวกันเถอะ


10 ไอเดียง่ายๆ มาจัดการกับขยะในครัวกันเถอะ

ทุกวันนี้ทุกคนต่างให้ความสนใจและใส่ใจเรื่องของสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกหรือนำแก้วส่วนตัวไปซื้อเครื่องดื่ม และเมื่อไม่นานมานี้หนูเสงี่ยมทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ สิ่งที่สังเกตเห็นคือ ขยะส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ห้องครัว จึงเกิดเป็นไอเดียว่าเราจะมีวิธีจัดการกับขยะในครัวอย่างไรได้บ้าง เพื่อช่วยลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้นและนำไปกำจัดให้เหลือน้อยที่สุด นอกจากจะได้ห้องครัวที่สะอาดเรียบร้อยแล้ว ยังช่วยประหยัดและดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ถ้าเราแบ่งหมวดหมู่ของขยะก่อนทิ้งตั้งแต่แรกจะช่วยให้การคัดแยกขยะทำได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากกว่าการทิ้งทุกอย่างรวมกัน อีกทั้งของบางชิ้นยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก หนูเสงี่ยมเลยเริ่มจากหาข้อมูลการแยกขยะโดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน

  1. ขยะย่อยสลายได้หรือขยะเปียก อย่างพวกเศษอาหาร เปลือกผลไม้ เศษผักและเนื้อสัตว์ต่างๆ (ถุงขยะสีเขียว)
  2. ขยะรีไซเคิล เช่น ขวด แก้วพลาสติก ขวดแก้ว กระป๋องน้ำอัดลม เศษกระดาษ (ถุงขยะสีเหลือง)
  3. ขยะทั่วไปหรือขยะที่ย่อยสลายได้ยาก พลาสติกใส่อาหาร หลอด ซองขนม ซองบะหมี่สำเร็จรูป โฟมและฟอล์ยที่เปื้อนอาหาร กระดาษทิชชู (ถุงขยะสีฟ้า)
  4. ขยะอันตราย อย่างภาชนะที่บรรจุสารอันตรายต่างๆ หลอดไฟ แบตเตอรี เป็นต้น (ถุงขยะสีแดง)Siblings having fun

หลังจากรู้จักประเภทของขยะกันแล้ว เรามาลองสำรวจตัวเองและสมาชิกในบ้านกันดีกว่าว่า เราสามารถปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์อะไรได้บ้าง เพื่อช่วยลดการเกิดปริมาณขยะ

– พกถุงผ้าไปจ่ายตลาดและซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต การนำถุงผ้าติดตัวไปด้วยช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกต่อการซื้อของในแต่ละครั้งไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อเราไม่รับถุงพลาสติกก็ช่วยลดปริมาณขยะที่จะเข้าบ้านของเราได้อีกด้วย ถ้าไม่สะดวกพกติดตัวเอาถุงผ้าใส่ท้ายรถไว้ก็ได้นะ สะดวกสบาย กันลืมได้อีกด้วย

– นำกล่องใส่อาหารหรือตะกร้าไปใส่ของสด อย่างพวกเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือผักผลไม้ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ถ้าเราลองนึกดูดีๆ ของสดเหล่านี้เมื่อเราไปซื้อมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการล้างทำความสะอาดและเปลี่ยนใส่ภาชนะเพื่อนำไปเก็บในตู้เย็น การที่เรานำกล่องไปใส่ของตั้งแต่แรก ไม่เพียงแต่ลดการใช้ถุงพลาสติกแต่ยังลดขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบเหล่านี้ได้ด้วย

– เลือกซื้อของที่มีขนาดใหญ่แทนการซื้อชิ้นเล็กๆ หลายชิ้น ยกตัวอย่างเช่น น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ชา กาแฟ เครื่องปรุง หรือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้ง่ายก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ

3

– ร้านรีฟีลเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ทุกวันนี้ร้านค้าที่ขายของอุปโภค-บริโภค ในรูปแบบรีฟีลนั้นเกิดขึ้นมากมาย และมีให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยที่เราสามารถนำภาชนะไปใส่ของเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา ซอสปรุงรส เครื่องปรุง ชา กาแฟ ของทานเล่น ถั่วและธัญพืช ตลอดจนน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ให้เราตัก เติม ตวง ได้ตามปริมาณที่ต้องการใช้ วิธีนี้ก็ง่ายและสะดวกดีเหมือนกันนะ

13

– ซื้อของเข้าครัวเท่าที่จำเป็น จะไปซื้อของทั้งทีอย่าลืมตรวจดูก่อนว่ายังมีของใข้อะไรที่ยังมีอยู่ หรือวางแผนการทำอาหารล่วงหน้าว่าจะทำเมนูอะไรเพื่อที่จะได้ซื้อวัตถุดิบให้พอดีและตรงกับที่ต้องการ วิธีนี้จะช่วยประหยัดรายจ่าย อีกทั้งยังไม่ต้องซื้อของมากักตุนเอาไว้จนเน่าเสีย และทิ้งเป็นขยะในที่สุด

– มีอะไรบ้างนะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ คุณแม่บ้านสายประหยัดถูกใจสิ่งนี้แน่นอน โดยเฉพาะในห้องครัวมีของมากมายที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น ขวดแก้ว กล่องกระดาษ ภาชนะบรรจุของต่างๆ (ที่ไม่มีสารเคมี) จะนำไปปลูกต้นไม้ เปลี่ยนเป็นแจกันใส่ดอกไม้แต่งบ้าน นำมาเก็บอาหารแห้งต่างๆ

– การบริจาคสิ่งของ ของบางชิ้นที่ยังสามารถใช้งานได้ดีแต่เราไม่ต้องใช้แล้ว การแบ่งปันให้คนอื่นก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย ไม่ต้องทิ้งและยังเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการ

ครัวลดความอ้วน

– เข้าครัวทำอาหารทานเองแทนการซื้ออาหารสำเร็จรูป วิธีนี้ไม่เพียงลดปริมาณขยะจากภาชนะใส่อาหารต่างๆ ที่ซื้อมา การทำอาหารทานเองนั้น เราสามารถเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ ปรุงรสได้เองตามชอบโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสารปรุงแต่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แถมยังได้ใช้เวลาด้วยกันในครอบครัว

– ทำปุ๋ยบำรุงดิน ปลอดภัยจากสารเคมีแน่นอน เพราะเศษผักและผลไม้สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยไว้รดน้ำในสวนหลังบ้าน เราสามารถหาวิธีและขั้นตอนทำปุ๋ยด้วยตัวเองได้จากช่องทางต่างๆ มากมาย ซึ่งมีวิธีและสูตรที่แตกต่างกันไป เลือกที่เหมาะและสามารถทำเองได้ไม่ยุ่งยาก เราจะได้รู้สึกสนุกไม่น่าเบื่อ

13

– จัดครัวให้เป็นระเบียบ การจัดหมวดหมู่ของต่างๆ ให้เป็นระเบียบจะทำให้เรามองเห็นชัดเจนว่ามีอะไรที่ยังใช้ได้ อะไรที่ขาดต้องซื้อเพิ่ม วัตถุดิบใกล้หมดอายุหรือยัง เพื่อที่เราจะได้นำมาใช้ให้หมด ไม่ต้องเสียทิ้งไปเปล่าๆ และยังทำให้ครัวดูสวยเป็นระเบียบ

– แบ่งถุงขยะให้เป็นสัดส่วน อย่างที่หนูเสงี่ยมได้บอกประเภทขยะต่างๆ ไว้ข้างต้นนั้น แต่โดยทั่วไปแล้วแต่ละบ้านมักจะมีถังขยะหลักเพียง 1 ใบเท่านั้น บางบ้านอาจจะมีพื้นที่จำกัด ถ้าอย่างนั้นเราแบ่งเป็นถุงตามประเภทต่างๆ ก่อนทิ้งคงจะไม่ยุ่งยากจนเกินไป และยังช่วยให้พนักงานรถเก็บขยะทำงานได้ง่ายขึ้นด้วย

– เปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน เมื่อเราแยกขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ออกมาแล้ว เมื่อรวบรวมได้จำนวนมากเราสามารถนำไปขายที่ร้านรับซื้อของรีไซเคิลต่างๆ ได้เงิน และยังเป็นการนำขยะเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลที่ดีอีกวิธีหนึ่งเลย

สำหรับไอเดียที่หนูเสงี่ยมนำมาฝากกันนี้พอจะเป็นแนวทางในการจัดการกับขยะในครัวกันบ้างมั้ยคะ จริงๆ แล้วไอเดียเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตของเราได้ทุกๆ ที่เลย ลองทำกันดูนะคะ รับรองว่าขยะในครัวและบ้านจะลดลง ที่สำคัญคือเราไม่ต้องเหนื่อยเก็บ อีกทั้งยังดีต่อโลกของเราด้วยนะ

อ้างอิง : https://www.prd.go.th, https://th.wikihow.com/

 


You Might Also Like...