Idea Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวเล็กให้ดูกว้าง น่าใช้งาน แม้มีพื้นที่จำกัด

Spread the love

ไอเดียแต่งครัวเล็กให้ดูกว้าง น่าใช้งาน แม้มีพื้นที่จำกัด

อย่าให้ขนาดของพื้นที่ครัวเป็นอุปสรรคในการออกแบบห้องครัว เพราะถึงแม้ว่าครัวจะมีพื้นที่จำกัด ไม่กว้างขวางมากนัก แต่ถ้าเรามีการจัดสรรสเปซให้เหมาะสม กำหนดฟังก์ชันให้ตรงกับการใช้งานเท่าที่จำเป็น เลือกใช้วัสดุ โทนสี ตลอดจนมีแสงสว่างเพียงพอ เท่านี้ครัวเล็กของเราก็ดูใหญ่และกว้างขวางขึ้น ที่สำคัญคือใช้งานได้คล่องตัวอีกด้วย

ตามเราไปดูไอเดียไว้ทำครัวที่บ้านกันได้เลย  

ออกแบบพื้นที่ให้เปิดโล่งถึงกัน

นอกจากจะช่วยให้บ้านดูโปร่งไม่อึดอัดแล้ว ยังสามารถใช้งานพื้นที่ในส่วนของห้องครัว มุมทานข้าว และห้องนั่งเล่นได้อย่างต่อเนื่องเชื่อมโยงถึงกัน ทำให้พื้นที่ครัวกลายเป็นลิฟวิงรูมของบ้านที่ทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกันได้ โดยไม่ต้องกั้นห้องแบบเดิมๆ

เลือกกระจกแทนผนังทึบ

แต่สำหรับใครที่กังวลเรื่องกลิ่นหรือควัน อยากจะกั้นห้องให้เป็นสัดส่วน การเลือกใช้วัสดุอย่างกระจกกรุแทนการทำผนังทึบ หรือออกแบบเป็นประตูบานเลื่อนกรุกระจก นอกจากจะประหยัดเนื้อที่แล้ว การเลือกใช้กระจกจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น ไม่อึดอัด

ออกแบบให้พื้นที่ครัวใช้งานได้หลากหลาย

เปลี่ยนพื้นที่ครัวให้สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน ไม่เพียงแต่ไว้สำหรับทำอาหารเพียงอย่างเดียว สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยการออกแบบให้มีไอส์แลนด์จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยสำหรับการเตรียมของได้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถออกแบบให้เป็นมุมนั่งทานข้าวและนั่งเล่นได้ในตัวอีกด้วย

เก็บของให้เข้าที่

การเก็บของเข้าที่ให้เรียบร้อยจะช่วยให้ห้องครัวของเราดูโล่ง ไม่มีของวางให้รกสายตาบริเวณด้านบนเคาน์เตอร์ อีกทั้งยังทำให้ครัวดูเป็นระเบียบเรียบร้อย หยิบของใช้งานได้ง่าย ที่สำคัญคือเราจะมีพื้นที่ด้านบนเคาน์เตอร์สำหรับจัดเตรียมของเวลาทำอาหารมากขึ้น

ติดตั้งชั้นวางให้เป็นประโยชน์

เพื่อไม่ให้ห้องครัวดูอึดอัดและเล็กลงไปอีก การเลือกติดชั้นวางของแบบเปิดที่ผนังถือเป็นไอเดียที่ดี นอกจากจะมองเห็นของที่ต้องการใช้งานได้สะดวกแล้ว ยังสามารถโชว์ของสะสมเพื่อสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับห้องครัว และดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

เลือกใช้โทนสีอ่อนให้บ้านดูสว่าง

เลือกของโทนสีและช่องหน้าต่างก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ครัวของเราดูกว้างขึ้น โดยเฉพาะการต่อเติมห้องครัวหลังบ้านที่ทั้งแคบและมืด การเลือกใช้โทนสีอ่อนจะช่วยให้ครัวดูสว่างขึ้น แต่ถ้าใครชอบห้องครัวโทนสีเข้มอาจจะเลือกตัดสีของทอปเคาน์เตอร์ด้วยสีขาวหรือเลือกใช้สีพื้นๆ ให้กับผนังห้อง และการออกแบบให้ครัวมีช่องหน้าต่างยังช่วยให้มีแสงสว่างเพียงพอและอากาศถ่ายเทได้สะดวก

วางแผนก่อนติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า

ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น โดยกำหนดฟังก์ชันให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องกันทั้งส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง การบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวนอกจากจะดูเรียบร้อย ยังทำให้เราได้พื้นที่สัญจรในครัวมากขึ้น อย่าลืมเลือกแปลนครัวให้เหมาะสมกับพื้นที่ของห้องด้วยนะ

เลือกแต่งมุมกินข้าวให้ห้องดูโล่ง

ในส่วนของมุมทานข้าว เราอาจจะเลือกใช้ชุดโต๊ะทานข้าวที่มีดีไซน์โปร่งไม่ทึบ อย่างชุดโต๊ะทานข้าวนี้ที่ผสมผสานระหว่างงานไม้และกระจก ช่วยให้ครัวดูกว้างขึ้น ตลอดจนการตกแต่งด้วยโคมไฟรูปทรงเรียว เพื่อสร้างความรู้สึกสูงโปร่งให้กับพื้นที่เท่านี้ครัวก็ดูไม่เล็กแล้วล่ะ

ตกแต่งด้วยผ้าม่านสีอ่อน ดูสว่างน่าอยู่

หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้ผ้าม่านมูลี่หรือผ้าม่านโทนสีอ่อนก็ช่วยให้ครัวของเราดูไม่อึดอัด สร้างความรู้สึกสบายตาสบายใจเมื่อต้องเข้าครัว จริงๆ แล้วแม้ขนาดของพื้นที่ครัวจะเล็ก แต่ถ้าเรามีการจัดสรรสเปซให้เหมาะสมก็จะช่วยให้สามารถใช้งานได้สะดวกคล่องตัว

ลองนำไอเดียไปปรับใช้กับห้องครัวที่บ้านกันดูนะคะ

อ่านเพิ่มเติม — 5 ไอเดียออกแบบครัวให้ดูสวยและกว้างแม้มีพื้นที่จำกัด


Spread the love

You Might Also Like...