Idea Kitchen & Home

6 ข้อควรรู้เมื่อต้องตกแต่งครัวกับผู้รับเหมา


ข้อควรรู้เมื่อต้องต่อเติมครัวกับผู้รับเหมา เพราะในการต่อเติมห้องครัวนั้น ไม่ว่าจะทั้งการรีโนเวทครัวใหม่ หรือตกแต่งครัวเดิม เราอาจต้องทำงานร่วมกับผู้รับเหมา ครั้งนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้เมื่อต้องตกแต่งครัวกับผู้รับเหมามาฝากจะได้ไม่พลาดและเสียรู้ให้ต้องเจ็บใจกันนะ

ในการทำงานกับผู้รับเหมา เอกสารการสั่งซื้อคือสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งเอกสารสั่งซื้อที่ดีต้องมีรายละเอียดเพียงพอในการตรวจเช็คความถูกต้องเมื่อผู้รับเหมาส่งมอบงานตั้งแต่ การรับประกันวัสดุที่ใช้ แบบสี และจำนวน ควรมีตัวอย่างให้เห็นก่อนการติดตั้งเพื่อป้องกันการถูกผู้รับเหมาเอาเปรียบ ดังนั้นยิ่งมีรายละเอียดมากไว้ก่อนยิ่งดี

เช่นเดียวกับการติดตั้ง ควรตรวจสอบความครบถ้วนจากใบสั่งซื้อ ซึ่งอุปกรณ์ครัวที่ควรต้องตรวจสอบเมื่อทำงานกับช่างรับเหมาประกอบไปด้วย

1. ลิ้นชัก

ลิ้นชักสำหรับห้องครัวจำเป็นมากในการใช้จัดเก็บอุปกรณ์ครัวให้เป็นที่เป็นทางและดูเรียบร้อย ดังนั้นแล้วจึงควรเช็คความเรียบร้อยหลังการติดตั้งโดยการทดลองดึงลิ้นชัก ไม่ควรมีบางอันที่ลื่นหรือฝืดเกินไป เพราะถ้าติดตั้งไม่ดีแต่แรก อุปกรณ์จะเสียหายได้ง่ายๆเมื่อต้องใช้งานจริง

ยิ่งมีการใช้งานลิ้นชักบ่อยๆ ยิ่งต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียดเมื่อติดตั้ง เพื่อให้ลิ้นชักทำงานได้ยาวๆ

2. หน้าบาน

หน้าบานเป็นส่วนสำคัญในการตกแต่งครัว เมื่อเลิอกสีที่ถูกใจแล้วขั้นตอนต่อไปคือการติดตั้ง เมื่อต้องทำงานกับผู้รับเหมาจึงควรตรวจเช็คให้มีสีที่ถูกต้องเหมือนกันทุกบาน ไม่ควรมีผิวขรุขระและรอยขูดขีด การติดตั้งที่ดีควรมีร่องระหว่างหน้าบานเป็นแนวเดียวกัน

หน้าบานที่เนี้ยบดูดีคือหัวใจของครัวสวย ควรตรวจสอบให้ดีเมื่อติดตั้ง เพื่อให้ครัวดูสวยและน่าใช้ไปนานๆ

3. บานเปิด

เพราะบานเปิดเป็นส่วนที่ใช้เปิดปิดอยู่บ่อย บานเปิดที่ดีจึงควรมีความแข็งรองเพื่อรองรับการใช้งานระยะยาว ซึ่งสามารถทดสอบด้วยตัวเองได้ด้วยการฟังเสียง การติดตั้งที่ดีไม่ควรทำให้มีเสียงเอี๊ยดอ๊าดหรือบานเปิดทรุดตัวเมื่อใช้งาน โดยทั่วไปแล้วบานพับที่หน้าบานกว้างประมาณ 50 เซนติเมตรแต่ไม่เกิน 100 เซนติเมตร ควรติดตั้งบานพับอย่างน้อย 2 ตัวถ้าเกินกว่า 100 เซนติเมตรควรเพิ่มบานพับเป็น 3 ตัว

4. ท็อปเคาน์เตอร์

เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการใช้ประกอบอาหาร การติดตั้งที่ดีจะทำให้ใช้งานครัวได้สะดวกและคล่องตัวมากขึ้น โดยความเรียบร้อยของการติดตั้งท็อปเคาน์เตอร์เช็คได้จากรอยต่อ ท็อปเคาน์เตอร์ที่ดีควรมีรอยต่อเรียบเสมอกันและไม่สะดุด มีสีที่เหมือนกันทุกแผ่นไม่ใช้หินคนละชุดในการติดตั้ง

ยิ่งได้ท็อปเคาน์เตอร์ที่ถูกใจ การทำงานในครัวก็ยิ่งเป็นเรื่องง่ายและเพลิดเพลินกว่าเดิม

5. อ่างล้างจาน

ควรตรวจสอบให้ครบถ้วนทั้งการรั่วและการระบาย วิธีทดสอบท่อน้ำรั่วหรือไม่คือลองเปิดน้ำให้เต็มอ่างล้างจานจนล้นออกทางรูระบายน้ำโดยไม่ควรมีน้ำซึม และปล่อยน้ำออกให้หมดเพื่อดูความคล่องในการระบายน้ำออก            

ส่วนของท่อน้ำทิ้งควรเป็นชุดสำเร็จที่คลายเกลียวได้ เผื่อในกรณีที่ต้องถอดมาแก้ไขเมื่อท่อน้ำตัน ท่อP-Trap เป็นแบบที่ดีที่สุดในการกันกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อระบายน้ำที่เล็ดลอดออกมา

6. อุปกรณ์ไฟฟ้า ควรจัดการให้ติดตั้งสายดินให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยจะดีที่สุด


You Might Also Like...