Idea Kitchen & Home

4 ข้อควรรู้เมื่อต้องทำงานกับช่างรับเหมาตกแต่งชุดครัว


สำหรับใครที่คิดจะปรับเปลี่ยน หรือตกแต่งเคาน์เตอร์ครัวด้วยการจ้างช่างรับเหมา วันนี้เรามีข้อควรรู้ดีๆ ในการตรวจสอบงาน เพื่อให้ได้เคาน์เตอร์ครัวที่สมบูรณ์แบบตรงใจ และไม่เกิดปัญหาภายหลังกันค่ะ

12
เมื่อเจ้าของบ้านได้ตกลงให้ช่างรับเหมาตกแต่งเคาน์เตอร์ครัว สิ่งสำคัญคือจะต้องมีเอกสารสั่งซื้อละเอียดเพียงพอ ที่จะสามารถเช็กรายละเอียดต่างๆ เมื่อช่างรับเหมาจะส่งมอบงานให้

หลังจากมีการสั่งซื้อที่ชัดเจนแล้ว เมื่อถึงเวลาที่ต้องตรวจสอบการติดตั้งของผู้รับเหมาก็จะต้องตรวจสอบดังนี้

  1. ตรวจสอบภาพรวม ที่ได้คุยกันไว้แล้วในใบสั่งซื้อก่อนว่าจะได้รับเคาน์เตอร์ครัวตามรายละเอียดที่สั่งซื้อหรือไม่
  2. ตรวจสอบหน้าบานว่าเรียบร้อยหรือไม่ เช่น ดูสีว่าถูกต้องหรือไม่ เหมือนกันทุกบานหรือไม่ ผิวขรุขระมีรอยขีดขูดรึปเปล่า รวมถึงการติดตั้งร่องระหว่างหน้าบานเป็นแนวเดียวกันมั้ย
  3. ตรวจสอบดูหน้าทอปเคาน์เตอร์ว่าเรียบร้อยมั้ย เช่น รอยต่อ , สีของของทอปเหมือนกันหรือไม่ เพราะช่างจะใช้หินคนละชุดกัน อาจมีสีเพี้ยนต่างกันได้
  4. ตรวจสอบอุปกรณ์ให้ครบถ้วน ขั้นตอนสุดท้ายในการตรวจสอบ นั่นคือเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเคาน์เตอร์นั่นเอง62615

▶  ลิ้นชัก ทดลองดึงลิ้นชักดูทุกชิ้น ถ้ามีบางอันไม่ลื่นหรือฝืดมาก ต้องให้ช่างรับเหมาปรับตั้งให้เรียบร้อย เพราะถ้าติดตั้งไม่ดี อุปกรณ์ที่ใช้อาจจะเสียหายได้หลังจากใช้งานไประยะหนึ่ง

▶  บานเปิด ต้องลองเปิดดูว่ามีเสียงเอี๊ยดอ๊าดหรือว่าทรุดหรือไม่ ถ้ามีก็ต้องให้ช่างปรับให้เรียบร้อย ถ้าดูแล้วช่างรับเหมาติดตั้งบานพับน้อยเกินไป ให้แจ้งช่างรับเหมาติดตั้งเพิ่มทันที โดยทั่วๆ ไป บานพับหน้าบานกว้าง 50 เซนติเมตร ไม่เกิน 100 เซนติเมตร ควรติดตั้งบานพับอย่างน้อย 2 ตัว ถ้าเกินกว่า 100 เซนติเมตร ควรเพิ่มบานพับเป็น 2 ตัว

▶  อ่างล้างจาน  ลองเปิดน้ำให้เต็มอ่างล้างจานจนล้นออกทางรูระบายน้ำ เพื่อดูว่าท่อน้ำทิ้งที่ต่อรั่วหรือไม่ จากนั้นปล่อยให้น้ำออกหมดเพื่อดูว่าในท่อท่อน้ำไหลสะดวกหรือไม่ ถ้ามีน้ำซึมต้องให้ช่างปรับให้เรียบร้อย ท่อน้ำทิ้งควรเป็นชุดสำเร็จที่สามารถคลายเกลียวไว้ได้ ในกรณีที่ท่อตันสามารถถอดออกมาแก้ไขได้ และที่สำคัญอย่างยิ่งต้องเป็นแบบ P – Trap เพราะสามารถกันกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ จากท่อระบายน้ำ ที่เล็ดลอดออกมาในครัวได้

▶ อุปกรณ์ไฟฟ้า ต้องตรวจสอบว่าได้ติดตั้งสายดินเท่านั้น จากนั้นทดลองใช้งาน และให้ช่างรับเหมาสอนวิธีการใช้งานให้เข้าใจก่อนใช้จริง เพราะหากใช้งานโดยไม่เข้าใจแล้วเสียหาย บริษัทที่จำหน่ายอุปกรณ์ครัวอาจะยกเลิกการรับประกัน สินค้าได้

สิ่งสำคัญของการทำงานร่วมกับช่างรับเหมาก่อสร้าง คือการคุยรายละเอียดทุกขั้นตอนให้เข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่าย และการตรวจสอบเมื่องานจบลงอย่างละเอียด แน่ล่ะจะเสียเงินเพื่อครัวสวยทั้งทีก็ต้องรอบคอบกันแบบสุดๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ

บทความจากนิตยสาร @Kitchen
แฟ้มภาพ @Kitchen


You Might Also Like...