Idea Kitchen & Home

ไอเดียเปลี่ยนมุมนั่งเล่นในสวนเป็นครัวเอาต์ดอร์สุดชิก

Spread the love

สำหรับคนชอบอยู่บ้านแบบเรา คงจะดีไม่น้อยถ้าพื้นที่ในสวนหลังบ้าน มีมุมให้นั่งเล่นสบายๆ ได้ทำอะไรกินกันในครอบครัว ชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ พูดคุยตามประสา แต่คงจะดีกว่าถ้ามีห้องครัวเอาท์ดอร์ไว้ทำอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากไม่ต้องเดินเข้า-ออกบ้านให้วุ่นวายแล้ว ยังให้ความรู้สึกเหมือนมี Space Outdoor สุดชิกอยู่ในบ้านตัวเองอีกด้วย

Outdoor Kitchen 7

หลายคนคงคิดว่าทำครัวนอกบ้านนั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ถ้าใครได้เห็นไอเดียจากบ้านของ คุณรักษ์และคุณโอ๊ะ เลิศจตุรภัทร ที่หนูเสงี่ยมนำมาฝากอาจจะเปลี่ยนใจอยากมีครัวเอาท์ดอร์บ้างก็ได้นะ ซึ่งสิ่งแรกก่อนที่จะลงมือทำ อย่าลืมถาม(ใจ)ตัวเองว่า ครัวนอกบ้านของเรานี้อยากให้มีอะไรบ้าง จะได้ออกแบบ วางแปลนให้ตรงกับการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว ไม่เพียงแต่มีส่วนสำหรับทำอาหารเท่านั้น แต่ยังออกแบบให้มีเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมเครื่องดื่มคล้ายว่าเป็นคาเฟ่ไว้นั่งดื่มกาแฟยามเช้า หรือเป็นมินิบาร์ส่วนตัวช่วงหัวค่ำในวันที่เพื่อนๆ มาแฮงก์เอาต์กันที่บ้าน พอมีคำขยายว่าเป็น “ครัวนอกบ้าน” วัสดุที่เลือกใช้จึงจำเป็นต้องทนแดดทนฝน และดูแลรักษาง่าย

Outdoor Kitchen 1

หลังคา เลือกใช้แผ่นเมทัลชีท ข้อดีคือน้ำหนักเบา ทนทาน และมีการรั่วซึมน้อยกว่ากระเบื้อง ติดตั้งง่าย รวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถออกแบบหลังคาที่มีความลาดเอียงต่ำได้อีกด้วย

Outdoor Kitchen 2

เคาน์เตอร์ ก่อด้วยปูนอย่างง่ายๆ ไม่ต้องมีรายละเอียดเยอะ ไว้สำหรับเตรียมของ วางอุปกรณ์ และ
ซิงก์ล้างจาน

Outdoor Kitchen 3

หน้าบานและ ทอปเคาน์เตอร์ เลือกใช้ไม้เพื่อเบรกความดิบของปูน ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ

Outdoor Kitchen 4

ตู้แขวน เหนือเคาน์เตอร์ และตู้สำหรับจัดเก็บภาชนะ เครื่องใช้ต่างๆ ในครัว เพื่อความสะดวกเวลาใช้งาน

Outdoor Kitchen 5

ออกแบบพื้นที่ ให้ต่อเนื่องกันระหว่างครัวกับมุมนั่งเล่นที่เปิดโล่ง มีต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่น จะเห็นได้ว่าเป็นครัวที่ไม่ได้มีดีไซน์ซับซ้อน แต่สามารถใช้งานพื้นที่ได้โดยรอบ เน้นความดิบและเท่ วัสดุหลักมีเพียงปูนกับไม้ แบ่งส่วนปรุงอาหารและโซนเครื่องดื่มไว้ชัดเจน มีซิงก์ล้างจานและล้างแก้วด้านหลังบาร์เพื่อความคล่องตัว

Outdoor Kitchen 6

ตกแต่ง ด้วยของสะสมต่างๆ ให้ครัวดูมีชีวิตชีวา เน้นวัสดุธรรมชาติอย่างตะกร้าหวายหรือกรอบรูปไม้ ให้เข้ากับครัว

ถึงแม้ว่าครัวหลักจริงๆ จะอยู่ในบ้าน แต่การมีครัวเอาต์ดอร์ไว้เตรียมอาหารและเครื่องดื่มในวันที่ทุกคนอยากออกมานั่งเล่น กินข้าว สังสรรค์กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ท่ามกลางความร่มรื่นของสวนหลังบ้าน นอกจากจะอบอุ่นเป็นกันเองแล้ว ยังเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศมุมนั่งเล่นที่มีแค่โต๊ะ เก้าอี้ และต้นไม้ ให้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้อีกด้วย วันหยุดนี้หนูเสงี่ยมว่าจะชวนเพื่อนมาทำหมูกระทะกินกัน มีสวนหลังบ้านแบบนี้ เป็นใครก็ไม่อยากออกไปไหน เห็นด้วยกับหนูเสงี่ยมมั้ยทุกคน

เรียบเรียง: หนูเสงี่ยม
ภาพ: พี่ต้น


Spread the love

You Might Also Like...