Idea Kitchen & Home

เลือกหน้าต่างห้องครัวแบบไหนดี ถึงจะเหมาะกับแปลนครัว


เลือกหน้าต่างห้องครัวแบบไหนดี ถึงจะเหมาะกับแปลนครัว
ห้องครัวถือเป็นพื้นที่ในบ้านที่ควรมีแสงสว่างเพียงพอ และมีการระบายอากาศที่ดี นอกจากจะช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นควันแล้วยังช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ และลดความอับชื้นที่เป็นสาเหตุของเชื้อรา แต่ด้วยขนาดและแปลนครัวของแต่ละบ้านมีความแตกต่างกัน จะเลือกแบบไหนให้ลงตัวกับครัวของเราดีนะ ตามไปดูไอเดียที่เรารวบรวมมาฝากกันได้เลย

1

สำหรับใครที่ต่อเติมครัวหลังบ้าน โดยเฉพาะบ้านทาวน์โฮมที่มีพื้นที่จำกัด การจะออกแบบให้มีหน้าต่างอาจจะไม่เหมาะมากนัก แต่เราสามารถออกแบบให้มีช่องแสงด้วยการเลือกใช้หลังคาแบบใส นอกจากจะสามารถรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังสามารถเป็นมุมตากผ้าในบ้านได้ด้วยนะ

2

ใครว่าหน้าต่างต้องมีขนาดใหญ่เสมอไป หน้าต่างเล็กๆ แบบนี้ก็ช่วยให้ครัวของเราดูโปร่งมากขึ้นได้ เลือกใช้เป็นแบบหน้าบานกระทุ้งเพื่อให้สามารถเปิดรับลมได้อย่างเต็มที่ กำหนดให้มีหน้าต่างเหนือบริเวณอ่างล้างจาน และด้านข้าง เพื่อเปิดรับลมให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก

3
12

ถ้าห้องครัวของเรามีพื้นที่กว้างขวางเพียงพอ การเลือกใช้ประตูและหน้าต่างกระจกบานใหญ่แบบนี้ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของสวนนอกบ้านได้ด้วย การเลือกใช้หน้าต่างบานเลื่อนจะช่วยให้เราประหยัดเนื้อที่ด้านข้างบ้านได้และเปิดรับลมได้อย่างเต็มที่

4

ครัวกึ่งเอาต์ดอร์แบบนี้ ออกแบบเป็นบานเฟี้ยมสามารถเปิดโล่งได้ในวันที่อากาศดี ทำอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นและควัน นอกจากเป็นมุมสำหรับทำอาหารแล้ว ยังออกแบบให้ต่อเนื่องกับมุมนั่งเล่น และสวนข้างบ้านอีกด้วย การเลือกใช้บานเฟี้ยมแบบนี้ทำให้เราดึงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

6
8

ถ้าใครกำลังคิดว่าการออกแบบให้มีหน้าต่างบานใหญ่จะทำให้เราเสียพื้นที่ผนังไปอย่างเปล่าประโยชน์ ไอเดียนี้น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการพื้นที่เก็ยของในห้องครัว แต่ยังต้องการแสงสว่างจากธรรมชาติ การออกแบบให้มีช่องหน้าต่างบานเลื่อนใต้ตู้แขวนแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ เปิดรับลมได้และยังทำให้ครัวดูโปร่งไม่อึดอัดอีกด้วย

7

แต่ถ้าจำกัดด้วยขนาดของพื้นที่จริงๆ การทำช่องแสงด้านบนเป็นช่องหน้าต่างบานเลื่อนที่สามารถเปิด-ปิดได้แบบนี้ ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีเหมือนกันนะ ห้องครัวจะได้ดูไม่มืดทึบและเปิดให้อากาศถ่ายเทได้บ้าง

15
16
17
11

จริงๆ แล้วการเลือกดีไซน์หน้าต่างให้เข้ากับชุดครัว ก็ถือเป็นการเสริมบรรยากาศในครัวให้ดูสวยงาม และสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่เป็นฟังก์ชันสำหรับเปิดรับลม รับแสง เพียงอย่างเดียวนะทุกคน ดูอย่างไอเดียมุมหน้าต่างของ 4 ห้องครัวด้านบนที่เรานำมาฝากกันสิ การเลือกผ้าลูกไม้บางๆ มาทำเป็นม่านก็เก๋ดีเหมือนกันนะทุกคน หรือจะเลือกดีไซน์แบบอเมริกันคันทรีก็เข้ากับครัวได้อย่างกลมกลืนสวยงาม

9
19
5

จริงๆ แล้วการกำหดตำแหน่งของหน้าต่างไม่จำเป็นต้องเป็นหน้าต่างบานเปิดแบบที่หลายคนเข้าใจ เราสามารถกำหนดตำแหน่งและรูปแบบดีไซน์หน้าต่างที่ลงตัวกับห้องครัวเราได้นะ อาจจะเป็นหน้าต่างสูงที่อยู่มุมใดมุมหนึ่งของห้องครัวแบบนี้ก็ได้นะ ซึ่งจริงๆ แล้วการมีหน้าต่างก็เพื่อให้ครัวของเราได้รับแสงสว่างเพียงพอ และเปิดเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ ซึ่งเราสามารถนำไปรับและเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับห้องครัว เพื่อให้ตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด


You Might Also Like...