Design Kitchen & Home

แบบห้องครัว เมื่อที่บ้านมีคุณตาคุณยายหรือผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็นใช้ครัวร่วมกับเรา


แบบห้องครัว เมื่อที่บ้านมีคุณตาคุณยายหรือผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็นใช้ครัวร่วมกับเรา

วันนี้เรานำตัวอย่างของห้องครัวจากเจ้าของบ้านท่านหนึ่งที่ออกแบบพื้นที่ใช้งานในครัวมารองรับการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องนั่งรถเข็น รวมถึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านที่มีคุณตาคุณยายใช้งานร่วมด้วย ไปดูรายละเอียดการตกแต่งกันว่ามีอะไรน่าสนใจที่เจ้าของบ้านควรระมัดระวังหรือต้องออกแบบขึ้นเป็นพิเศษเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานกันบ้าง

การทำอาหารเป็นกิจวัตรประจำวันและเป็นงานอดิเรกของผู้สูงอายุที่สามารถป้องกันโรคความจำเสื่อมได้ แต่ต้องจำกัดขอบเขตในการทำ และเป็นไปตามความสามารถของผู้สูงอายุแต่ละท่าน ที่สำคัญควรมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย ซึ่งการเข้าครัวทำอาหารนั้นเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลานาน ดังนั้นหากเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวไม่เหมาะสมกับการใช้งานแล้วล่ะก็ ย่อมทำให้เกิดการปวดเมื่อยและมีอุบัติเหตุได้

_IMM6367
ระดับความสูงของเคาน์เตอร์ทอปควรสูงจากพื้น 75 เซนติเมตร เพราะสรีระของผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ยกแขนสูงได้น้อยลงหรือไม่ก็ก้มตัวลำบากมากขึ้น ควรออกแบบความสูงให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะกับการใช้งาน สำหรับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นควรมีพื้นที่ใต้เคาน์เตอร์โล่งๆ เพื่อสามารถสอดตัวเข้าไปนั่งทานอาหารหรือทำครัวได้สบายๆ

_IMM6404
หลีกเลี่ยงการใช้เตาแก๊ส เนื่องจากผู้สูงอายุอาจลืมปิดทำให้แก๊สรั่วได้ ทางที่ดีควรใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่สัมผัสหน้าเตาแล้วไม่ร้อน รวมถึงการติดเครื่องดูดควันอาจเลือกใช้แบบฝังบนเคาน์เตอร์ เพราะเปิดปิดได้สะดวกกว่าการใช้เครื่องดูดควันที่อยู่ใต้ฝ้า

_FUK9531
แสงในห้องครัวควรสว่างเพียงพอ ออกแบบให้พื้นที่ภายในได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติเพื่อส่องเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้การเจาะช่องหน้าต่างยังช่วยให้ภายในห้องมีระบบระบายอากาศที่ดี และไม่ควรลืมแสงไฟใต้เคาน์เตอร์บริเวณที่เป็นพื้นที่เตรียมและปรุงอาหาร เพื่อความปลอดภัยขณะใช้งาน

_IMM6394
การออกแบบปลั๊กไฟควรใช้ชนิดที่มีสวิตช์เปิดปิด เพื่อป้องกันไฟกระชาก และควรติดตั้งสวิตช์หรือปลั๊กไฟในระดับที่ไม่สูงหรือเตียจนต้องก้ม หรือเลือกใช้ปลั๊กที่ติดตั้งบนเคาน์เตอร์ทอปเพื่อให้ผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

_IMM6375ลดระดับความสูงในการติดตั้งตำแหน่งเครื่องใช้ไฟฟ้าลงเพื่อให้ผู้สูงอายุใช้งานได้สะดวกมากขึ้น และควรเลือกใช้รุ่นที่มีปุ่มเปิดปิดหรือเป็นปุ่มนูนที่มองเห็นชัดเจนและสังเกตง่ายกว่าการเลือกใช้รุ่นแบบสัมผัส

ข้อมูลอ้างอิง : หน่วยปฏิบัติการวิจัยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุและคนพิการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen

 


You Might Also Like...