Idea Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวลอฟต์ ไม่เน้นหรู ขอแค่เท่และใช้งานได้จริง


การแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ คงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน มีรูปแบบมาจากการดัดแปลงโกดังเก็บของ ตึก อาคาร โรงงานอุตสาหกรรม ให้เป็นพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย โดยมีการเปลี่ยนแปลงและออกแบบให้เข้ากับบ้านของแต่ละคน ซึ่งสไตล์ลอฟต์จะมีเอกลักษณ์ต่างจากสไตล์อื่น ดูเท่ ทันสมัย และสะท้อนไลฟ์สไตล์ของคนที่ชื่นชอบลอฟต์ได้เป็นอย่างดีรวมไปถึงพื้นที่ในห้องครัวด้วย แต่ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกว่าจะตกแต่งครัวลอฟต์ยังไงดี เรามีไอเดียครัวลอฟต์ 2 แบบ มาฝากกันค่ะ

4 เรื่องของครัวลอฟต์ สำหรับมือใหม่อยากแต่งครัว

1. วัสดุที่เลือกใช้ : สำหรับสไตล์ลอฟต์มักจะเลือกใช้วัสดุที่ทนทาน โชว์สัจจะวัสดุ (เนื้อแท้ของวัสดุ) คือไม้จริงไม่ย้อมสี ใช้เหล็กบริสุทธิ์ เคาน์เตอร์ครัวหรือหน้าทอปเลือกใช้เป็นงานสเตนเลส การยึดหรือต่อจะดูไม่เนี้ยบมากใช้สกรูหรือหมุดเหล็ก ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงงานหรือโกดัง ง่ายๆ แต่ดูเท่ และแข็งแรง

kitchen loft3

kitchen loft5

2. การคุมโทนสี : ส่วนใหญ่จะเน้นโทนสีธรรมชาติของไม้และเหล็กที่นำมาใช้ สเตนเลสจะเลือกเป็นแบบผิวด้านหรือกึ่งด้านกึ่งมัน แต่ถ้าใครชอบโทนสีไหนก็สามารถมิกซ์แอนด์แมตซ์ให้เข้ากับชุดครัวได้ เหมือนกับครัวลอฟต์สีแดง บ้านคุณหวัน-วสันต์ ติรางกูร ที่เรานำไอเดียมาฝาก หรือจะเลือกใช้สีขาวเพื่อลดความแข็งของงานเหล็กอย่างบ้านของคุณบี-ฉัตรชัย ฉัตรชุมสาย ก็ดูเท่ไม่เบานะคะ

kitchen loft1

kitchen loft2

3. การจัดผังประโยชน์ใช้สอย: ออกแบบเพดานสูงให้ดูโปร่ง เน้นการใช้ตู้ลอยที่มีชั้นวางโล่งๆ โชว์ให้เห็นอุปกรณ์ของใช้ในครัว นอกจากหยิบใช้สอยสะดวกแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศแบบลอฟต์ๆ ให้ห้องครัวอีกด้วย แต่ถ้าใครกลัวว่ามองแล้วไม่เรียบร้อยดูสะเปะสะปะ การจัดหมวดหมู่อุปกรณ์ต่างๆ จะช่วนให้ดูเป็นระเบียบมากขึ้นค่ะ

kitchen loft4

kitchen loft7

4. อุปกรณ์ของใช้ในครัว : เพื่อให้เข้ากับครัวลอฟต์ การเลือกอุปกรณ์ต่างๆ อาจจะเลือกดีไซน์ที่ดูย้อนยุค ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเครื่องจักร เน้นงานไม้หรือสเตนเลสให้เข้ากับชุดครัว เพียงเท่านี้ก็ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับครัวของเราแล้วค่ะ

kitchen loft6

kitchen loft8

ทริคง่ายๆ เติมเต็มให้ครัวลอฟต์
– ออกแบบพื้นที่ให้มีเพดานสูง เพื่อความโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด ซึ่งสามารถสูงได้ถึง 6-7 เมตร
– เดินท่อโชว์งานระบบบริเวณแนวใต้เพดาน
– เลือกใช้หน้าต่างบานใหญ่
– โชว์งาน Interior Brick หรือก่ออิฐโชว์แนว
– พื้นเป็นคอนกรีตเปลือยขัดมัน
– เลือกใช้โครงสร้างต่างๆ เป็นเหล็ก เช่น โครงตู้ บันได ราวจับ เป็นต้น
– ชุดครัวเลือกใช้เป็นแบบ Stainless Steel
– ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Modern หรือ Contemporary เพื่อลดความแข็งของ Loft และช่วยเติมเต็มให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นด้วย

เรียบเรียง: หนูเสงี่ยม
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...