Idea Kitchen & Home

7 วิธีแก้เรื่องจุกจิกในห้องครัวให้หมดไป


เรียกได้ว่าห้องครัวเป็นหนึ่งในห้องที่สร้างความรำคาญใจให้เราอยู่บ่อยๆ เพราะเต็มไปด้วยอุปกรณ์ และภาชนะต่างๆ มากมาย ที่มักจะเกิดปัญหาจนทำให้เราหงุดหงิด วันนี้ @Kitchen  มีไอเดียง่ายๆ ในการแก้ปัญหาจุกจิกเหล่านี้ให้หมดไปกันค่ะ

กระติกน้ำแข็งเหม็นอับ  วิธีดับกลิ่นอับง่ายๆ แค่ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำร้อน แล้วนำมาล้างให้ทั่วกระติกหลายๆ ครั้งจนกลิ่นหมดไป ตามด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้ง

หมากฝรั่งติดเสื้อผ้า   หมากฝรั่งเป็นอะไรที่ติดแล้วแกะออกยากที่สุด ยิ่งหมากฝรั่งติดอยู่บนเสื้อผ้าด้วยแล้วล่ะก็ วิธีง่ายๆ  ให้ใช้น้ำแข็งมากดบริเวณที่หมากฝรั่งติดอยู่ กดไว้นานจนกระทั่งหมากฝรั่งเริ่มแข็งตัวเป็นก้อน แล้วใช้มีดหรือตะไบ ค่อยๆ ขูดออก

ห้องครัว

ทำความสะอาดมู่ลี่ให้สวยเหมือนใหม่   การทำความสะอาดตามซอก หรือมุมต่างๆ ในบ้าน อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เราคงไม่สามารถปล่อยให้เฟอร์นิเจอร์ หรือของแต่งบ้าน อย่าง มู่ลี่มีฝุ่นเกรอะกรัง แค่เราลองหาถุงมือ หรือถุงเท้าเก่าๆ ชุบน้ำยาทำความสะอาด อาจจะเป็นน้ำยาล้างจานก็ได้ จากนั้นสอดมือเช็ดไปตามขั้นมู่ลี่แต่ละชั้น

Kitchenmag.12512

คราบดำติดช้อนส้อม ลองสังเกตดูนะคะว่าช้อนส้อม พอเราใช้ไปนานๆ มักจะมีคราบดำสกปรกติดอยู่ ให้นำเกลือป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า 2 ถ้วย แล้วเติมนมสดลงไปตั้งไฟให้ร้อน  จากนั้นนำช้อนส้อมไปตั้งไฟให้เดือด คราบดำนั้นก็จะค่อยๆ หลุดออกมา

ผ้าปูโต๊ะเลอะเทอะ  หากเรามีผ้าปูโต๊ะที่เป็นผ้ามันเกิดคราบสกปรก ให้นำน้ำส้มสายชู ผสมน้ำมันลินสีดในอัตราส่วน 1:2 จากนั้นนำเศษผ้ามาชุบแล้วเช็ดให้ทั่ว ตามด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง แต่หากเป็นผ้าปูโต๊ะที่ทำมาจากหนังวัวควรรีบทำความสะอาดทันที ด้วยการนำแอมโมเนียผสมกับน้ำอุ่นประมาณครึ่งถ้วยมาล้างออก แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

เก็บกวาดเศษแก้วบนพื้น หากเราเผลอทำขวด หรือภาชนะแก้วใบใสตกแตกบนพื้น ให้เราหยิบเศษแก้วชิ้นใหญ่ๆ ออกให้ หมด จากนั้นใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำหมาดๆ  วางลงไปบนเศษแก้วที่แตกกระจายเป็นชิ้นเล็กๆ กดหนังสือพิมพ์เบาๆ แล้วยกขึ้น เศษกระจกจะติดขึ้นมาบนหนังสือพิมพ์ ทำซ้ำประมาณ 2 – 3 รอบ จนแน่ใจว่าไม่เหลือเศษแก้วแล้ว หรือ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ไปซับบริเวณที่มีเศษแก้วหลายๆ ครั้ง แล้วนำไปสลัดทิ้งที่ถังขยะ

ลอกสติ๊กเกอร์บนขวดออกให้เกลี้ยง  สติ๊กเกอร์สินค้าที่ติดมากับขวดภาชนะ หากเราไม่ต้องการก็สามารถเอาออกได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเปลืองแรงขัด แค่เพียงใช้ WD – 40 น้ำมันอเนกประสงค์ มาฉีดลงบนสติ๊กเกอร์ที่ต้องการ แล้วใช้ฟองน้ำขัด เท่านี้สติ๊กเกอร์ก็จะหลุดออก และไม่ทิ้งรอยคราบไว้ให้กวนใจเลยล่ะ

เรื่อง DUTNO
แฟ้มภาพ @Kitchen


You Might Also Like...