Design Kitchen & Home

แบบครัวไทยหลังบ้านสวยๆ ออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้ ครัวไทยต้องมีอะไรบ้าง

Spread the love

แบบครัวไทยหลังบ้านสวยๆ ตอบโจทย์การใช้ จะต้ม ผัด แกง ทอด ก็เอาอยู่

เมื่อพูดถึง ครัวไทย หลายคนจะนึกถึง ครัว ที่เน้นการใช้งานเป็นหลัก ส่วนเรื่องดีไซน์นั้นอาจจะดูไม่ค่อยสวยงามเท่าไรนัก
ส่วนใหญ่จะมีการออกแบบแยกส่วนของ ครัวไทย ให้อยู่บริเวณหลังบ้าน เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องของกลิ่นและควัน อีกทั้งยังสะดวกต่อการทำความสะอาด

สำหรับใครที่กำลังมองหา ไอเดียทำครัวไทยหลังบ้าน อยู่ ตามเราไปดูกันดีกว่าว่าจะต้องเริ่มตรงจากตรงไหน ครัวไทยต้องมีอะไรบ้าง และยังมีครัวไทยดีไซน์สวยๆ มาฝากอีกด้วย

1
ครัวไทยต้องมีอะไรบ้าง

3
ก่อเคาน์เตอร์ปูนและเลือกใช้เป็นหน้าบานไม้เพื่อให้ครัวดูอบอุ่นมากขึ้น

เรื่องของโครงสร้าง

ด้วยการใช้งานหลักของครัวไทยคือต้องรองรับการทำอาหารทุกประเภท ไม่ว่าว่า โขลก สับ ตำน้ำพริก ต้ม ผัด แกง ทอด
ดังนั้นถ้าจะให้ดีควรเลือกโครงสร้างครัวที่มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี อย่างครัวปูน ครัวสแตนเลส จะทนทานต่อการใช้งานมากกว่า กันน้ำ และยังไม่ต้องกังวลเรื่องปลวกอีกด้วย

9
เลือกใช้กระเบื้องผนังสีขาวที่มีรูปทรงแปลกตา เท่านี้ครัวที่แสนธรรมดาก็ดูมีลูกเล่นแล้วค่ะ

เลือกใช้วัสดุที่ทำความสะอาดง่าย

แน่นอนว่าครัวไทยต้องมีการทำอาหารที่หลากหลาย สิ่งที่จะตามมาคือเรื่องของคราบสกปรกที่จะเลอะเทอะตามพื้นและผนัง ควรเลือกปูพื้นกระเบื้องที่มีความกึ่งด้าน ผิวเรียบไม่เป็นร่อง เช็ดทำความสะอาดง่าย ไม่มันเงาจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้ลื่นและเกิดอุบัติเหตุในครัวได้ หรืออาจจะเลือกกรุกระเบื้องผนังบริเวณที่เป็นส่วนปรุงและส่วนล้าง อย่างหลังเตาหรืออ่างล้างจาน เพื่อให้ง่ายต่อการเช็ดทำความสะอาดคราบต่างๆ

7
หรือจะเป็นผนังลายกินอ่อนก็ดูสวยไปอีกแบบ ที่สำคัญคือเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

6
ออกแบบให้มีช่องหน้าต่างสำหรับระบายอากาาศ

มีการระบายอากาศที่ดี

ทำอาหารหนักขนาดนี้ไหนจะมีทั้งกลิ่นและควัน ครัวไทยเรื่องการระบายอากาศถือเป็นสิ่งสำคัญ การออกแบบห้องครัวจะต้องคำนึงถึงการถ่ายเทอากาศที่สะดวก อาจจะกำหนดฟังก์ชันของส่วนปรุงหรือส่วนล้างให้อยู่ในมุมใดมุมหนึ่ง อาจจะเจาะช่องหน้าต่างเหนือเตาหรืออ่างล้างก็ได้ นอกจากจะช่วยระบายอากาศได้ดีแล้ว ยังช่วยให้ห้องครัวดูสว่าง มีแสงจากธรรมชาติ ไม่อับชื้น แต่ถ้าเป็นครัวในคอนโดที่มีการทำอาหารหนักๆ อาจจะต้องมีการวางระแบบระบายอากาศ และเลือกใช้เครื่องดูดควันที่มีกำลังแรงดูดสูง ไม่ให้มีกลิ่นและควันตกค้างอยู่ภายในห้อง

8
มีพื้นที่ใช้งานคล่องตัว

การจัดสรรพื้นที่และกำหนดฟังก์ชัน จะทำให้การใช้งานในครัวคล่องตัว เริ่มจากควรมีพื้นที่สำหรับเตรียมของ เวลาจะทำอาหารแต่ละเมนู วัตถุดิบนั้นมีมากมายเหลือเกิน เราอาจจะออกแบบให้มีไอส์แลนด์กลางห้อง หรือมีโต๊ะสำหรับวางของอเนกประสงค์ มีการออกแบบแปลนครัวเป็นรูปตัว I หรือตัว L ชิดผนัง เพื่อประหยัดพื้นที่ และส่วนเตรียมยังต้องใช้งานได้ต่อเนื่องกับส่วนปรุง ส่วนล้าง ตามความถนัดของการใช้งานแต่ละคน

สำหรับเรื่องของดีไซน์ครัวไทยที่หลายคนอาจจะคิดว่าไม่ค่อยสวย ดูไม่ทันสมัยนั้น จริงๆ แล้วเราสามารถเลือกมิกซ์แอนด์แมตซ์ทั้งโทนสี และวัสดุต่างๆ ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว อีกทั้งทุกวันนี้ยังมีนวัตกรรมการผลิตวัสดุต่างๆ ของชุดครัวออกมาให้เลือกมากมาย อย่างครัวไทยที่เรานำมาฝากกันน่าจะเป็นไอเดียให้ทุกคนไปแต่งครัวไทยที่บ้านให้ดูสวย ทันสมัย น่าใช้งานมากขึ้นนะคะ


Spread the love

You Might Also Like...