Idea Kitchen & Home

ไอเดียตกแต่งภายในสำหรับคนและแมว เมื่อต้องอยู่ร่วมกัน


ไอเดียตกแต่งภายในสำหรับคนและแมว เมื่อต้องอยู่ร่วมกัน

ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปดูตัวอย่างการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในที่รองรับการใช้งานทั้งสำหรับคนและแมว จะมีวิธีจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอย่างไรให้เจ้าของบ้านอยู่ได้อย่างสะดวกสบาย ในขณะที่สัตว์เลี้ยง อย่างแมวเองก็แฮปปี้กับสเปซของตัวเอง

หลายๆ บ้านที่เลี้ยงเจ้าแมวเหมียวไว้ในบ้านต้องไม่ลืมว่า ควรเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อให้แมวมีความสุขและรู้สึกปลอดภัย ดังนั้นการจะเนรมิตพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นเหมือนแหล่งความบันเทิง และพื้นที่สำหรับออกกำลังกายก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมากๆ เพื่อที่แมวของเราจะได้ไม่เกิดความรู้สึกเครียดเกินไป ควรมีพื้นที่มากพอให้แมวได้สำรวจ ตรวจดูให้แน่ใจว่าแมวสามารถเข้าออกห้องต่างๆ ได้ และมีที่นั่งมุมสูงๆ ให้แมวรู้สึกมีอาณาบริเวณที่กว้างขึ้น

นี่เป็นตัวอย่างการออกแบบเฟอร์นิเจอร์สำหรับคนและแมวไว้ด้วยกัน เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่ค่อนข้างมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ออกแบบไม่ให้แมวเข้าไปพื้นที่ภายในห้องครัวได้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับแมวนั่นเอง ดังนั้นจึงจัดสรรเนื้อที่ภายในห้องนั่งเล่น เพื่อให้แมวใช้เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น จะสังเกตเห็นได้ว่าเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินจะถูกออกแบบและดีไซน์ให้แมวสามารถมุด ลอดได้อย่างสนุกสนาน ในส่วนที่เราต้องการเก็บของก็ออกแบบเป็นหน้าบานปิด แต่พื้นที่ตู้ด้านบนเจ้าแมวก็ยังสามารถใช้เป็นพื้นที่สัญจรได้

หรือการออกแบบชั้นวางของง่ายๆ สำหรับตกแต่งเพื่อไม่ให้ผนังดูโล่งเกินไป ก็สามารถดีไซน์เป็นช่องทางเดินไว้ หรือการเตรียมมุมให้แมวได้นอนอย่างสบายใจ ด้วยการทำเป็นที่นอนแบบมีขอบในมุมสูงๆ ก็ได้ แต่อาจจะต้องระมัดระวังของตกแต่งที่วางอยู่ตามชั้นต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทั้งคนและแมวสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัว นอกจากเจ้าของจะใช้เฟอร์นิเจอร์นั้นได้แล้ว แมวก็มีสเปซเป็นของตัวเอง สามารถนอนซุก เรียกว่าออกแบบและทำมุมเฉพาะให้กับแมวยิ่งทำให้แมวมีความสุข ซึ่ข้อดีงการทำพื้นที่สำหรับแมวในลักษณะนี้ช่วยป้องกันข้าวของของเราตกหล่นด้วย

การสร้างมุมพักผ่อนให้กับแมวก็มีความสำคัญ ยิ่งออกแบบให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติ มองออกไปเห็นวิวภายนอกก็เพิ่มความสุขให้กับแมวได้เพราะตามสัญชาติญาณของแมวมักจะชอบปีนป่ายไปบนที่สูงๆ เพื่อให้สามารถมองเห็นบริเวณรอบๆ ดังนั้นการออกแบบหรือทำชั้นสูงเพื่อให้แมวได้มองเห็นจะลดความเครียดของแมวได้เป็นอย่างดี หรือการดีไซน์ให้แมวมีมุมสงบเพื่อการพักผ่อนก็ส่งผลต่อจิตใจของแมวเช่นกัน

Source: Victor Delaqua


You Might Also Like...