Idea Kitchen & Home

รวม 5 ไอเดียประหยัดง่ายๆ เก็บวัตถุดิบไว้ได้นานๆ ไม่เหลือทิ้งให้เสียดาย


รวม 5 ไอเดียประหยัดง่ายๆ เก็บวัตถุดิบไว้ได้นานๆ ไม่เหลือทิ้งให้เสียดาย

สำหรับคนรักการเข้าครัวแน่นอนว่าต้องเคยเจอกับปัญหาอาหารเสียจนต้องทิ้งทั้งที่ยังไม่ได้ปรุง เราจึงรวบรวมเคล็ดลับเก็บอาหารให้อยู่ได้นานกว่าเดิมมาฝาก นอกจากไม่ต้องทิ้งให้เสียดายแล้วยังช่วยรักษ์โลกอีกด้วย ลองมาอ่านกันเลย

ขนมปัง

การวางขนมปังไว้นอกตู้เย็นมักจะทำให้ขึ้นราได้ง่าย วิธีที่จะช่วยให้เก็บขนมปังสดใหม่ไว้กินได้นานๆคือห่อขนมปังด้วยพลาสติกหรือฟอยล์เพื่อป้องกันหน้าขนมปังแห้ง จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็น หากแช่ในช่องแช่แข็งจะช่วยให้เก็บได้นานถึง 1 สัปดาห์

ใบชา

ตัวการสำคัญที่ทำให้ใบชาเสียรสชาติคือ อากาศ แสง ความชื้น และความร้อน ดังนั้นจึงควรเก็บชาไว้ในภาชนะทึบแสงที่ปิดมิดชิดในสภาพแวดล้อมที่แห้งและเย็นเพื่อรักษาคุณภาพชา ที่สำคัญคือไม่ควรเก็บชาไว้ใกล้ของที่มีกลิ่นแรง เช่น พริกไทย กระเทียม เพราะชาจะดูดซับกลิ่นทำให้ใบชาเสียรสชาติ

เนื้อสัตว์

ที่มาภาพ irishtimes

โดยทั่วไปแล้วเนื้อสัตวที่ซื้อจากซุปเปอร์มาร๋เก็ตมักบรรจุมาในถาดโฟมห่อด้วยพลาสติกใส ซึ่งเราสามารถนำเข้าตู้เย็นได้เลย ควรเก็บไว้ชั้นล่างสุดของตู้เย็นและตั้งอุณหภูมิไว้ -1 ถึง 1 องศา ที่สำคัญคือควรวางถาดโฟมเนื้อสัตว์ไว้บนจานหรือภาชนะอื่นอีกทีเพื่อกันไม่ให้น้ำจากเนื้อสัตว์ซึมใส่อาหารชนิดอื่น

ปลา

ไม่ควรนำปลาที่ซื้อสดๆจากตลาดเข้าตู้เย็นในทันทีเพราะจะมำให้เก็บความสดของปลาไว้ไม่ได้นาน แต่ควรล้างปลาให้สะอาดเสียก่อน เริ่มโดยขอดเกล็ดปลาออกให้หมด นำไส้ปลาออกและล้างออกด้วยน้ำเปล่า การใช้เกลือทามือและตัวปลาจะช่วยให้เราจับปลาได้ถนัดมากขึ้น เมื่อล้างปลาจนสะอาดแล้วนำปลาใส่กล่องที่มีฝาปิดแน่นหนาก่อนนำเข้าตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง

ไข่

ที่มาภาพ foodheroespodcast

คนส่วนใหญ่มักเก็บไข่ไว้ตรงช่องใกล้บานจับประตูตู้เย็น ทำให้ไข่เสียเร็วขึ้นกว่าที่ควรเพราะต้องสัมผัสอุณหภูมิห้องทุกครั้งที่เปิดปิดตู้เย็น ที่สำคัญคือไม่ควรนำไข่ไปล้างเพราะจะทำให้เคลือบผิวไข่หลุดออกและทำให้เปลือกไข่มีรูพรุน เกิดเป็นปัญหาเชื้อโรคเข้าไปในไข่และทำให้ไข่เสียในที่สุด

กุ้งแห้ง

ที่มาภาพ healthynibblesandbits

ปัญหาหลักของการเก็บกุ้งแห้งคือกลิ่นเหม็นฉุนและเชื้อา วิธีการเก็บรักษากุ้งแห้งให้อยู่ได้นานคือการนำกุ้งแห้งที่ซื้อใหม่ๆจากตลาดไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นใส่กล่องพลาสติกหรือขวดพลาสติกฝาเกลียวเพื่อความแน่นหนาและแช่ไว้ในตู้เย็น จะช่วยให้เก็บกุ้งแห้งไว้ได้นานขึ้นและหมดปัญหากลิ่นกวนใจ


You Might Also Like...