Idea Kitchen & Home

7 ไอเดีย ออกแบบครัวให้ปลอดภัยกับลูกน้อย


7 ไอเดีย ออกแบบครัวให้ปลอดภัยกับลูกน้อย
หลายครอบครัวที่มีห้องครัวอยู่คู่บ้านมานาน อาจจะเจอเรื่องหนักใจอยู่บ้างเมื่อต้องเตรียมตัวกับการปรับปรุงครัวให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยสำหรับสมาชิกใหม่ที่กำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว แต่เราจะจัดการพื้นที่ครัวอย่างไรให้สบายใจแม้เจ้าตัวเล็กจะซนแค่ไหนก็ไม่ต้องห่วง เราได้รวบรวมมาให้ดูแล้ว

kidkit3322

เริ่มที่การปรับปรุงชุดครัว ควรให้ความสำคัญของพื้นที่การจัดเตรียมอาหารและนมสำหรับเด็กเล็ก รวมถึงพื้นที่การจัดวางอุปกรณ์สำหรับเด็กอ่อน

kidkit7381

โดยเฉพาะพื้นที่ว่างบริเวณเคาน์เตอร์ที่มีความจำเป็นไม่น้อย ควรมีความกว้างอย่างน้อยที่สุดประมาณ 60 เซนติเมตร สำหรับใช้ในการจัดเตรียมอุปกรณ์ ข้าวของต่าง ๆในการชงนม

kidkit7364

ในส่วนของพื้นผิวเคาน์เตอร์ ควรเลือกเคาน์เตอร์ท็อปที่เป็นหินสังเคราะห์ เพราะพื้นผิวมีรูพรุนน้อยกว่าหินธรรมชาติ

kidkit7380

ข้อดีคือไม่เป็นแหล่งสะสมของคราบสกปรก บ่อเกิดของเชื้อโรค เพราะเด็กอ่อนมีภูมิต้านทานน้อยกว่าผู้ใหญ่ ความสะอาดของห้องครัวจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

kidkit0228

การดูแลเด็กอ่อนเป็นงานหนักงานหนึ่งสำหรับครอบครัว การมีอุปกรณ์จัดเก็บช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก เช่น การปรับเปลี่ยนหน้าบานเปิดเป็นแบบบานตู้สไลด์เพื่อเพิ่มความสะดวกในการจัดเก็บภาชนะข้าวของที่หยิบใช้บ่อย ๆ

kidkit0240

การเลือกระบบจัดเก็บในตู้ลิ้นชักรุ่นใหม่ เช่นการเลือก Gallery เก็บของที่มีการจัดแบ่งช่อง จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆได้สะดวกมากขึ้น

kidkit2414

รวมถึงเลือกระบบรางลิ้นชักแบบSoft Close ที่ช่วยให้การเปิดปิดนุ่มนวลไม่มีเสียงดังรบกวน เมื่อเจ้าตัวเล็กหลับสนิทไม่ร้องทุกคนในบ้านก็มีเวลาพักผ่อนด้วยนะ

kidkit3949

ในเรื่องของความปลอดภัยเช่นเดียวกัน การซ่อนระบบปลั๊กไฟภายในตู้สูงเหนือเคาน์เตอร์สำหรับการจัดเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ประเภทเครื่องนึ่งขวดนม กาต้มน้ำไฟฟ้า รวมถึงเครื่องอุ่นขวดนม ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เมื่อเลิกใช้งานแล้วก็สามารถถอดปลั๊กเก็บภายในตู้ได้โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายบ่อย ๆ

kidkit8105

การออกแบบห้องครัวให้ไม่มีเหลี่ยมมุมยื่นออกมาเป็นเรื่องสำคัญทีเดียวเมื่อเจ้าตัวเล็กเข้าสู่วัยที่เริ่มตั้งไข่ ยืนได้เองและวิ่งเล่นได้ โดยการเจียมุมโค้งมนบริเวณขอบท็อปเพื่อป้องกันอันตรายและลดการบาดเจ็บเวลาชน

kidkit2427

ในส่วนของมือจับสำหรับเปิดตู้ควรเลือกแบบฝังภายในหน้าบานตู้เพื่อไม่ให้มีปุ่มส่วนเกินยื่นออกมา ปลอดภัยแล้วยังช่วยเพิ่มความเป็นโมเดิร์นให้กับห้องครัวด้วยนะ

kidkit0482

หรือหากบ้านไหนรักความร่วมสมัยในสไตล์คอนเทมโพลารี มือจับประเภทปุ่มที่มีความกลมมนเป็นชิ้นเดียว ไม่มีชิ้นส่วนประดับที่หลุดง่ายเพื่อป้องกันการหยิบฉวยเข้าปาก เป็นตัวเลือกที่ดีช่วยให้เจ้าตัวเล็กวัยอยากรู้อยากเห็นปลอดภัย ผู้ปกครองคลายกังวลด้วยนะ

kidkit2412

You Might Also Like...