Idea Kitchen & Home

วิธีสังเกตหนูในครัว จัดการให้ทันก่อนสายเกินแก้


วิธีสังเกตหนูในครัว จัดการให้ทันก่อนสายเกินแก้
หนูบ้าน สัตว์พาหะนำโรคตัวเล็กอาจเข้ามาแอบอาศัยในครัวโดยเราไม่ทันรู้ตัว ด้วยนิสัยชอบกัดแทะของมันมักทำลายข้าวของในครัวให้เกิดความเสียหาย แถมอาจกัดสายไฟขาดและทำให้เกิดอันตรายกับครัวของคุณได้ แม้ตัวจะเล็กแต่น่ากลัวเกินตัวอย่านิ่งนอนใจ คอยสังเกตว่าครัวของคุณมีเจ้าหนูเป็นตัวปัญหารึเปล่า

หนูอาจไม่ได้มาให้เห็นเป็นตัว

เพราะหนูบ้านเป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืนและเต็มไปด้วยความสกปรก อาจนำมาซึ่งแบคทีเรียและโรคอันตราย หนูอาจจะไม่ได้มาให้เห็นตัวเป็นๆในตอนกลางวัน เรามีวิธีสังเกตง่ายๆว่าในครัวมีหนูดังนี้

รอยแทะ คือ สิ่งชัดเจนที่สุดเพราะหนูชอบแทะตลอดเวลา จุดที่ควรมองหารอยแทะ คือ ขอบประตู บานหน้าต่าง หรือ สายไฟ หากพบแต่เนิ่นๆก็ยิ่งจัดการได้ทันที

รอยคราบ นอกจากเป็นนักแทะแล้วหนูยังเป็นนักไต่ตัวดี หนูบ้านอาจทิ้งร่องรอยการไต่ของมันไว้ตามผนังและมักใช้ทางเดิม วิธีง่ายๆในการตามรอยหนูคือ การโรยแป้งไว้บนทางที่พบคราบของมันบ่อยๆก็ช่วยให้จับทางหนูได้ง่ายขึ้น

โพรงที่อยู่ หนูบ้านมักทำโพรงของมันไว้ใกล้ถังขยะ หากสังเกตไว้จะช่วยให้พบที่อยู่ได้ไม่ยากและง่ายต่อการกำจัด

มูลและกลิ่นสาป การพบมูลหนูคือสัญญาณสำคัญ มูลของหนูบ้านมีลักษณะคล้ายแคปซูลเป็นมันเลื่อมสีดำและยังอาจทิ้งกลิ่นสาปไว้ในบริเวณที่มันอาศัย

1

หนูอาจไม่ได้มาแค่ตัวเดียว

มูลและรอยแทะรอยคราบต่างๆของหนูคือสัญญาณสำคัญว่ามันได้อาศัยในครัวของคุณแล้ว หากปล่อยไว้นานโดยไม่รีบจัดการอาจเป็นไปได้ว่าตัวอื่นๆก็อาจตามมาด้วยได้เช่นกัน

ยาใช้ในบ้าน เช่นสเปรย์ หรือ กลิ่นสมุนไพรต่างๆ อาจไม่ใช่วิธีไล่หนูที่ได้ผลดีเท่าไหร่  เพราะยังไม่มีผลการทดลองมารองรับ หนูเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความใกล้เคียงกับคน อะไรที่ปลอดภัยต่อคนนั่นแปลว่าปลอดภัยต่อหนูด้วยนะจ้ะ

หนูอยู่ในบ้านแล้วจะทำอย่างไรดี !? @ Kitchen มีทางออกมาให้แล้ว

  1. หาต้นตอทางเข้าของหนูให้เจอคือสิ่งแรกที่สำคัญก่อนการวางกับดัก หมั่นสังเกตสัญญาณต่างๆของการมีหนูอยู่ในบ้าน
  2. หากับดักหนูที่มีคุณภาพเพื่อให้จัดการหนูบ้านที่มาอาศัยได้ดีที่สุด
  3. เช็คทางเข้าบ้านให้ดีและปิดรูหรือช่องทางอื่นๆเพื่อไม่ให้หนูจากข้างในออกหรือหนูจากข้างนอกเข้ามาอีก
  4. จัดการกับขยะในครัวเพื่อไม่ให้หนูมาทำโพรง
  5. การเก็บอาหารในครัวให้มิดชิดคือสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อกำจัดแหล่งอาหารของหนูให้ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ รวมถึงไม่เทอาหารสัตว์เลี้ยงไว้ในภาชนะเปิด
  6. ติดต่อบริษัทกำจัดหนูเพื่อความแน่ใจ

You Might Also Like...