Idea Kitchen & Home

แต่งบ้านให้ดูเก๋าด้วย 6 วัสดุให้อารมณ์เก่า


แต่งบ้านให้ดูเก๋าด้วย 6 วัสดุให้อารมณ์เก่า

หลังจากพิพิธภัณฑ์บ้านบางเขนเปิดตัวไปสักระยะและได้รับความสนใจจากผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่เพียงเป็นสถานที่ที่น่าสนใจเท่านั้น แต่สไลต์การออกแบบและตกแต่งของที่นี่ยังสะดุดตาไม่น้อย เพราะภายในนี้มีการจำลองบรรยากาศในยุค 90 เอาไว้ด้วยเป็นไปตามเจตนารมณ์ของคุณกล้วย-สมพงษ์ พิศาลกิจวนิช (เจ้าของ) ที่ตั้งใจอยากให้ที่แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวในอดีต นับว่าเป็นโลกใบใหม่ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ครั้งนี้เราจึงนำดีไซน์ที่น่าสนใจจากบ้านบางเขนที่คุณสามารถประยุกต์เองได้ง่ายๆ

1.กระจกสีเป็นอีกหนึ่งวัสดุตกแต่งที่สร้างบรรยากาศให้ภายในบ้านดูสวยงาม จะเลือกกรุประตู หน้าต่าง หรือช่องแสง แม้แต่ทำฉากกั้นก็ให้อารมณ์แตกต่างกัน อาจเลือกใช้กระจกสีลายพิกุลคละสีแบบนี้บนกรอบไม้ก็เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ทำให้บ้านดูสวยย้อนสมัยได้เหมือนกัน

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค7

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค2

2.ตู้ยาจีนลิ้นชักโบราณสามารถนำมาใช้ตกแต่งบริเวณผนังได้ อาจจะผสมกับชั้นไม้แบบโปร่งโดยแบ่งช่องสูงต่ำให้ดูมีมิติโดยบิลต์อินไปกับผนังก่ออิฐโชว์แนว กลายเป็นลูกเล่นเจ๋งๆ ให้กับผนังบ้าน จะใช้วางของตกแต่งก็เวิร์คหรือเป็นวอลล์อาร์ตก็เท่ไม่เบา

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค6

3.ไม้พาเลตหรือลังไม้ที่ไม่ใช้แล้วนำมาทำเป็นฝ้าตกแต่งเพดานที่ดูดิบและเท่ไม่น้อยเลย จับลังไม้พลิกบ้างหงายบ้างก็เพิ่มดีไซน์แปลกตาชวนมองห้อยไฟระย้าสไตล์อินดัสเตรียลสักหน่อยเพื่อให้บรรยากาศดูซอฟต์ขึ้น

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค5

4.ป้ายเหล็กสไตล์วินเทจสามารถนำมาตกแต่งผนังบ้านได้ โดยแบ่งลวดลายให้เป็นไอเท็มเดียวกันเพื่อสร้างเรื่องราวน่าสนใจ หรือจะคละดีไซน์ก็ทำให้บ้านดูเท่ขึ้นเยอะเลย

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค3

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค4

5.ไม้เก่ามีความสวยงามด้วยเนื้อแท้ของวัสดุอยู่แล้ว เราสามารถนำไม้เก่าเหล่านั้นมาสร้างเป็นผนังบ้านก็ได้ หรือจะทำเป็นเคาน์เตอร์บาร์ก็ให้อารมณ์วินเทจดีไปอีกแบบ เรียกว่าสวยอย่างมีคุณค่าจ้ะ

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค1

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค9

6.ปิดท้ายด้วยไอเดียสร้างผนังเก่าให้ดูย้อนยุค ใครต้องการผนังเก่าๆ แบบเห็นร่องรอยของโครงสร้างด้านในก็จำลองขึ้นได้ไม่ยาก ก่ออิฐมอญแล้วฉาบด้วยคอนกรีตแบบไม่เนี้ยบควรออกแบบให้ดีก่อนลงมือทำ เพื่อให้ได้ดีไซน์ที่ดูเหมือนผนังเก่าจริงๆ

ไอเดียแต่งบ้านย้อนยุค8

ไอเดียจาก : บ้านบางเขนถนนพหลโยธิน (ตรงข้ามกรมทหารราบ 11)
โทร : 08-5921-6666

เรื่อง/ภาพ : wassukon


You Might Also Like...