Idea Kitchen & Home

“บ้าน 3 ส” 3 ข้อน่ารู้ อยู่บ้านอย่างไรให้เป็นสุข ในยุคโควิด


บ้านคือสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศ  ซึ่งภาครัฐจึงกำหนดมาตรการและขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนให้รักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เว้นระยะห่างจากผู้อื่น และเลี่ยงการทำกิจกรรมร่วมกัน พร้อมสนับสนุนให้ทุกคนอยู่บ้าน (Home Quarantine) เพื่อแก้ปัญหาการแพร่กระจาย และลดความเสี่ยงของเชื้อไวรัส

บริษัท เนอวานา ไดอิ จำกัด (มหาชน) ได้ส่งต่อความห่วงใย ให้ทุกคนห่างไกลและปลอดภัยจากวิกฤตครั้งนี้ แบ่งปัน “บ้าน 3 ส” 3ข้อน่ารู้ เพื่อการปรับตัวสำหรับใครหลายคนที่ต้องหยุดอยู่บ้านในช่วงเวลานี้

1. เสริมสร้างสุขอนามัย
ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ไม่ต้องรอถึง Big Cleaning Day หรือเทศกาลสำคัญ จัดสรรพื้นที่ในบ้านให้เหมาะสม และมีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ หมั่นทำความสะอาดส่วนต่างๆของบ้านด้วยน้ำยาทำความสะอาดบ้านป้องกันเชื้อโรค เช่น ใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70% เช็ดบริเวณผิวสัมผัสหรือผิวโลหะ ใช้สารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรต์ 500 ppm (0.05%) สำหรับถูพื้นห้อง ใช้สารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรด์ 5,000 ppm (0.5%) สำหรับทำความสะอาดพื้นที่ปนเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ อุจจาระ หรือบริเวณห้องน้ำ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมจาก องค์การอนามัยโลก (WHO)  เกี่ยวกับการตกค้างของไวรัส SARS-CoV-2 บนพื้นผิวต่าง ๆ และการทําความสะอาดในสถานที่ต่าง ๆ ได้ที่ www.who.int/publications-detail/water-sanitation-hygiene-and-waste-management-for-covid-19 และ ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันไวรัสที่แฝงตัวมากับร่างกายหรือจากภายนอก

2. บรรยากาศสร้างสรรค์
สุขภาพใจของสมาชิกภายในบ้านก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่าปล่อยให้ความตระหนักกลายเป็นความตระหนกหรือตื่นกลัว การเปิดรับข้อมูลข่าวสารรอบด้านเป็นสิ่งที่ดี ควรเลือกติดตามข้อมูลข่าวสารที่อัปเดตจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ พึงตรวจสอบแหล่งที่มาหรือข้อมูลของข่าวก่อนที่จะเชื่อหรือส่งต่อ เช่น ตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวที่ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมทที่ LINE OA: @SureAndShare, สําหรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการรับมือโรคระบาดของรัฐบาลไทย ให้ไปที่เว็บไซต์หลักของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข https://ddc.moph.go.th หรือโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 เป็นต้น

เปลี่ยนมุมมองและวิธีการคิดเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้าน ท่ามกลางสถานการณ์ที่พลิกผันไม่ทันตั้งตัว ขณะเดียวกันก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อย เพราะนี่คือโอกาสที่จะได้ตัดขาดกับความวุ่นวายภายนอก เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ (disconnect to connect) ไม่ว่าจะกับตัวเอง หรือสมาชิกคนอื่นในบ้าน ลองใช้โอกาสนี้ทำกิจกรรมที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เช่น การร่วมกันทำอาหารมื้อพิเศษ ปลูกต้นไม้ นั่งสมาธิ หรือแม้กระทั่งหาความรู้เพื่อพัฒนาตนเองผ่านคอร์สเรียนออนไลน์ต่างๆ เป็นต้น

3. ส่งเสริมอนาคต
ความสวยงามของตัวบ้านเพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ หากแต่สุขอนามัย หรือการนำนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้เพื่อให้การใช้ชีวิตสมบูรณ์แบบ จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงเมื่อถึงเวลาเลือกบ้านในอนาคต อย่าง โครงการบ้านอยู่อาศัยจากเนอวานา ไดอิ หรือบ้านเนอวานา ที่ให้ความสำคัญและตอบโจทย์เรื่องการรักษาสุขอนามัย (Well Being Living) กับการอยู่อาศัย มีระบบ Air Control System ในการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สมดุล ลดเรื่องฝุ่นละอองภูมิแพ้ในบ้านและยังดูแลสิ่งของภายในบ้านไม่ให้เสียหายเพราะความชื้น มีการวัดสภาพอากาศภายในบ้านและระบบหมุนเวียนอากาศที่ไม่ดีออกไปนอกตัวบ้าน นอกจากยังมีการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน ผ่านมุมมองในมิติใหม่ เช่น การเอียง บิดมุมองศาของผนัง การเชื่อมช่องว่าง ทำให้เกิด Conceptual Space  เพื่อให้เกิดพื้นที่ส่วนกลาง ที่สามารถเชื่อมต่อความสัมพันธ์ของคนในบ้าน แต่ก็ยังคงมอบความเป็นส่วนตัวได้อย่างลงตัวสำหรับทุกคน


You Might Also Like...