Cooking Lifestyle & Cooking

10 อาหารหมดอายุแล้วจะยังกินได้อยู่ไหม อะไรควรทิ้งบ้างนะ


หาคำตอบให้กับคนรักการจัดเก็บของในครัวและต้องคอยพะวงกับคำถามว่า อาหารหมดอายุแล้วจะยังกินได้อยู่ไหม แน่นอนว่าสิ่งที่ให้คำตอบได้ดีที่สุดคือฉลากอาหารท้ายบรรจุภัณฑ์ แต่เพื่อคนเข้าครัวเราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมหลากหลายคำถามและคำตอบมาให้ มาอ่านกันเลย !

วิธีอ่านฉลาก วันหมดอายุดูยังไง ?

โดยทั่วไปจะมีการบอกวันหมดอายุไว้ 2 แบบคือ

วันหมดอายุ (Expire Date) vs วันที่ควรบริโภคก่อน (Best Before) สองคำนี้แตกต่างกันตรงความปลอดภัยในการบริโภค

  • อาหารที่มีกำหนดหมดอายุ (EXP) เมื่อเลยวันไปแล้วไม่ควรนำมากิน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอายุการเก็บรักษาที่สั้นและผ่านการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์มาน้อยจึงเกิดการเน่าเสียได้ง่าย เมื่อหมดอายุแล้วควรทำใจทิ้งเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย
  • อาหารที่มีกำหนดวันควรบริโภคก่อน (BBF) เมื่อเลยวันที่กำหนดไว้ผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆจะยังมีรสชาติและลักษณะที่ดี และยังบริโภคได้ไว้เพียงแต่รสชาติและลักษณะอาจเปลี่ยนไปแต่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

รวมข้อข้องใจ อาหารหมดอายุแล้วกินได้ไหม

อ่านเพิ่มเติม อย่าเพิ่งทิ้ง ! 10 อาหารยังกินได้แม้หมดอายุไปแล้ว

รวม 10 อาหารยังกินได้แม้หมดอายุไปแล้ว พาร์ท 2

น้ำเปล่าหมดอายุกินได้ไหม ?

น้ำเปล่าหมดอายุกินได้ไหม ? แม้จะมีวันหมดอายุบอกไว้บนขวดพลาสติก แต่น้ำเปล่าไม่มีวันหมดอายุตราบใดที่เก็บรักษาไว้ในภาชนะปิดสนิท แต่วันที่บนขวดคือวันหมดอายุของพลาสติกที่ใช้บรรจุน้ำเปล่า ที่เมื่อเสื่อมสภาพและขาดคุณสมบัติในการใช้งานก็ทำให้น้ำดื่มสะอาดปนเปื้อนได้ง่ายและไม่ควรบริโภค

ขอบคุณที่มาจากไทยรัฐ : น้ำเปล่า มีวันหมดอายุจริงหรือ?

น้ำอัดลมหมดอายุกินได้ไหม ?

น้ำอัดลมหมดอายุกินได้ไหม ? แต่ละขวดหรือกระป๋องของน้ำอัดลมจะมีวันหมดอายุบอกไว้เช่นเดียวกับน้ำเปล่า ซึ่งวันที่นั้นๆคือกำหนดอายุคุณภาพของภาชนะบรรจุ ซึ่งหากเลยวันที่ไปแล้วคุณภาพความซ่าของน้ำอัดลมจะน้อยลงและเสี่ยงต่อการปนเปื้อนได้มากขึ้นเช่นกัน

น้ำผลไม้หมดอายุกินได้ไหม ?

น้ำผลไม้หมดอายุกินได้ไหม ? น้ำผลไม้ที่บรรจุมาในรูปแบบขวดหรือกล่องโดยส่วนใหญ่มักผ่านการคงสภาพเพื่ออายุการเก็บรักษาที่ยาวนานกว่าผลไม้คั้นสด ซึ่งควรอยู่ในสภาพที่ปกติ ตัวกล่องไม่โป่งบวมหรือบุบบี้ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่ควรเสี่ยงบริโภคน้ำผลไม้เพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพ

ข้าวสารหมดอายุกินได้ไหม ?

ข้าวสารหมดอายุกินได้มั้ย ? แน่นอนว่าทุกครั้งที่ซื้อข้าวสาร ถุงบรรจุจะกำหนดวันหมดอายุไว้หนึ่งปี แต่ไม่ได้แปลว่าจะนำมาหุงกินไม่ได้แล้ว เพราะอาหารแห้งอย่างข้าวสารไม่มีวันหมดอายุ เพียงแต่คุณภาพและความหอมนุ่มของข้าวสารนั้นๆอาจลดลงไป

ขอบคุณที่มาจาก Thammculture : ข้าวสารมีวันหมดอายุหรือไม่

เครื่องเทศหมดอายุกินได้มั้ย ?

เครื่องเทศหมดอายุกินได้มั้ย ไม่ว่าจะผงเครื่องปรุงหรือบรรดาสมุนไพรและเครื่องเทศแห้งอย่างพริกไทย อบเชยและอื่นๆอีกสารพัด ล้วนมาพร้อมฉลากที่บอกวันหมดอายุไว้ที่ 2 ปีซึ่งหากว่าเลยวันดังกล่าวไปแล้วคุณภาพจะลดลงตามกาลเวลา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องคอยใส่ใจกับการเก็บรักษาเครื่องเทศเครื่องปรุงไว้ในที่แห้งและห่างไกลความชื้น

ธัญพืชหมดอายุกินได้ไหม ?

ธัญพืชหมดอายุกินได้ไหม ? สิ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับการจัดเก็บอาหารแห้งคือการก่อตัวของเชื้อรา โดยทั่วไปแล้วธัญพืชสามารถเก็บได้นานถึง 1 เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่สังเกตเห็นเชื้อราแล้วควรทิ้งทันทีเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายกับสุขภาพได้

กราโนล่าหมดอายุกินได้ไหม ?

กราโนล่าหมดอายุกินได้ไหม ? ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารกินง่ายที่ทำจากธัญพืชหลากชนิดผสมเข้าด้วยกันและอบจนกรอบ มีทั้งแบบปรุงรสหวานและไม่ปรุงรส สิ่งสำคัญที่ไม่แพ้กำหนดวันหมดอายุก็คือการสังเกตลักษณะภายนอก หากเห็นเชื้อราควรทิ้งทันทีทั้งกล่อง ซึ่งหากจัดเก็บไว้ในที่แห้งและสะอาดปราศจากความชื้นและแมลงก็จะช่วยยืดอายุกราโนล่าให้อยู่ได้นาน หมดห่วงเรื่องเชื้อรา

อาหารเสริมหมดอายุกินได้ไหม ?

อาหารเสริมหมดอายุกินได้ไหม ? อาหารเสริมคือตัวช่วยทดแทนสิ่งที่ร่างกายขาดหรือได้รับไม่เพียงพอต่อวัน แตกต่างจากอาหารทั่วไปตรงที่ไม่มีการเน่าเสีย แม้เลยวันหมดอายุไปแล้วก็ยังบริโภคได้อยู่เพียงแต่ประสิทธิภาพอาจจะลดน้อยลงไป อย่างไรก็ตาม หากสังเกตุเห็นว่าวิตามินหรืออาหารเสริมนั่นมีลักษณะกลิ่นหรือสีเปลี่ยนแปลงไป ควรหยุดบริโภคและทิ้งในทันทีไม่ต้องกลัวเสียดาย

ผงโกโก้หมดอายุกินได้ไหม ?

ผงโกโก้หมดอายุกินได้ไหม ? ยิ่งมีหลากหลายประเภทหลากหลายแบรนด์ให้เลือกทำสารพัดเมนูทั้งของหวานและเครื่องดื่ม หลายบ้านจึงมักมีจำนวนผงโกโก้ที่ซื้อตุนไว้จนหมดอายุไม่รู้ตัว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผงโกโก้ที่มีการปรุงแต่งกลิ่นรสเพิ่มน้อยมักจะมีอายุการเก็บรักษาที่นานกว่า สิ่งสำคัญคือการจัดเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมคือไม่มากกว่า 30 องศาเซลเซียส พ้นแสง และมั่นใจว่าไม่มีอากาศเข้าก็สามารถอยู่ได้นานเป็นปี แต่หากมีกลิ่นหรือรสที่เปลี่ยนไปควรเลี่ยงนำมาใช้และทิ้งก่อนดีกว่า

ขนมเบเกอรี่หมดอายุกินได้ไหม

ขนมเบเกอรี่หมดอายุกินได้ไหม เพราะเป็นขนมที่มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งและผ่านการอบจนสุก แบ่งแยกได้ทั้งรูปแบบ เค้ก ขนมปัง คุกกี้ และ พาย หากไม่ได้เก็บไว้ในตู้เย็นเบเกอรี่อย่างขนมปังจะสามารถอยู้ได้นานถึง5วันในอุณหภูมิห้อง ถึงอย่างนั้นหากพบว่ามีเชื้อราก็ควรกำจัดทิ้ง ที่สำคัญคือเบเกอรี่ชนิดอื่นๆมีอายุการจัดเก็บขึ้นอยู่กับการผสมสารกันบูดในระหว่างขั้นตอนการทำ อย่างเค้กหรือคุกกี้ หากเลยวันหมดอายุแล้วควรระมัดระวังและเลี่ยงการบริโภคไว้ก่อนจะปลอดภัยกว่า

อ่านเพิ่มเติมวิธีแปรรูปอาหารที่ซื้อตุนไว้จนใกล้เสีย


You Might Also Like...