Idea Kitchen & Home

Feng Shui House แบบบ้านเสริมฮวงจุ้ย ทั้งอบอุ่นและเป็นมงคล

Spread the love

ฮวงจุ้ยบ้านดี ชีวิตของคนในบ้านก็พลอยดีไปด้วย ลองมาดู ไอเดียแต่งบ้านเสริมฮวงจุ้ย จาก แบบบ้านเสริมฮวงจุ้ย หลังนี้ที่สถาปนิก Steffen Welsch Architects ตั้งใจออกแบบตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อให้บ้านฮวงจุ้ยดีหลังนี้ทั้งสวยและดีตาม หลักฮวงจุ้ย

หลักฮวงจุ้ย (Feng Shui Principles) คือการรักษาสมดุลของทั้ง 5 ธาตุให้สอดคล้องและเกื้อกูลกัน อันได้แก่ ธาตุไฟ ธาตุน้ำ ธาตุดิน ธาตุไม้ และ ธาตุโลหะ ซึ่งล้วนเป็นพลังงานที่ไหลเวียนบนพื้นโลก

การออกแบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย จึงเป็นการออกแบบเพื่อให้ธาตุทั้ง 5 ทำงานไปด้วยกันได้ดี ให้พลังงานที่ไหลเวียนอยู่ในธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งกับบ้านได้อย่างลงตัว เพื่อให้คนในบ้านอาศัยได้อย่างเป็นสุข

ออกแบบประตูบ้านให้สัมพันธ์กับทิศทางลม

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ทิศทางลมสำคัญอย่างมากกับการออกแบบบ้าน การออกแบบประตูบ้านจึงต้องคำนึงของทิศทางลมเป็นสำคัญ โดยทิศทางของประตูบ้านไม่ควรอยู่ในระนาบเดียวกันโดยตรง เพื่อให้พลังงานลมสามารถไหลเวียนในบ้านได้ดี ที่สำคัญคือไม่ควรติดตั้งให้ประตูหน้าและประตูหลังอยู่ตำแหน่งเดียวกัน ทางที่ดีควรติดตั้งประตูบ้านให้เยื้องกับประตูอื่นๆ

เช่นเดียวกับทางเข้าบ้าน ที่ควรให้ดูอบอุ่นน่าอยู่และรับแขกไปในตัว การทำทางเข้าบ้านให้ดูสว่าง ปลอดโปร่ง ไม่จำเป็นต้องโล่งจนไม่มีอะไรเลย แต่ควรทำให้ทางเข้าบ้านปลอดขยะและสะอาดอยู่เสมอ อาจเลือกใช้พรมในการตกแต่งหรือติดตั้งไฟดานเพื่อให้โถงและทางเข้าบ้านสว่างสดใส

ออกแบบห้องนั่งเล่นให้สว่างน่านั่ง

เช่นเดียวกับโถงและทางเข้าบ้านที่ควรมีแสงสว่างเพียงพอและดูต้อนรับเข้าไว้ การติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ที่รับแสงแดดธรรมชาติได้ก็เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ห้องนั่งเล่นสว่างน่านั่ง ที่สำคัญคือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ดูนุ่มสบายให้หันเข้าหาทางเข้าบ้าน ควบคู่ไปกับการเลือกใช้โต๊ะหรือเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งรูปทรงกลม ให้บรรยากาศบ้านดูอบอุ่นน่าอยู่ อาจเลือกวางต้นไม้เพื่อให้บรรยากาศดูร่มรื่นและอย่าลืมรักษาความสะอาดอยู่เสมอ

เพราะครัวคือหัวใจของบ้าน

ช่วงเวลาสำคัญของทุกคนในบ้านเริ่มต้นที่ครัว ซึ่งในทางฮวงจุ้ยแล้ว สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือการวางแปลนครัวให้อยู่ในทิศทางเดียวกับประตูหน้าบ้าน หรือหากเป็นไปได้ควรจัดวางส่วนเตาไฟทำอาหารให้เยื้องกับประตูหน้าบ้านจะดีที่สุด การวางแปลนครัวที่ดีควรจัดให้ เตาไฟ ตู้เย็น และ อ่างล้างจานทำมุมสามเหลี่ยมกัน เพื่อให้พลังงานธรรมชาติไหลเวียนในบ้านได้ดีกว่าและการทำงานครัวเป็นไปอย่างราบรื่น

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนโค้งเว้าเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่น น่าอยู่อาศัย

อ้างอิงที่มาจาก :
Steffen Welsch Architects
steffenwelsch.com.au/projects/feng-shui-house/

Location :
Inner North, Melbourne

Photography :
Shannon McGrath


Spread the love

You Might Also Like...