Idea Kitchen & Home

เทคนิคทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบมือโปร


นานแค่ไหนแล้ว ที่เราปล่อยปละละเลยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้มานานแรมปี  ถึงเวลาลุกมาจัดการทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้ากันได้แล้ว รับรองว่าไม่เหนื่อยอย่างที่คิด เพราะเรามีทริคง่ายๆ แบบมือโปรมาฝากกัน

kitchenmag.1

กระติกน้ำร้อน  รู้มั้ยว่า ยิ่งล้างบ่อยก็ยิ่งกำจัดคราบสกปรก และตะกรันที่สะสมอยู่ในกระติกได้มากเท่านั้น โดยเลือกเอาฟองน้ำ (อย่าใช้แผ่นใยขัด) ถูให้สะอาด ก่อนเช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่มทุกครั้ง

แต่ถ้าหากไม่ได้ล้างมานานแล้ว ให้นำน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 1 เทลงเครื่องให้ถึงระดับ Full แล้วเสียบปลั๊กต้ม 1 ชั่วโมง จึงเทน้ำออกล้าง จนกว่ากลิ่นน้ำส้มสายชูจะหมดไป จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าอย่างเดียวต้มอีกครั้ง แล้วเทน้ำทิ้ง วิธีนี้จะช่วยให้ความสกปรกหายไป


kitchenmag

ตู้เย็น  การล้างตู้เย็นนั้นก็แค่นำผ้าชุบน้ำผสมสบู่ หรือใช้เบกกิงโซดา (ผงฟู) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมในน้ำ 1 ลิตร หรือประมาณ 4 ถ้วย เช็ดถูด้านในของตู้  แต่ก่อนอื่นต้องดึงปลั๊กไฟ  และนำสิ่งของที่แช่อยู่ในเครื่องออกก่อนนะคะ ส่วนชิ้นส่วนภายใน เช่น ชั้นหรือตะแกรงทั้งหมดก็ถอดออกมาล้างน้ำเช่นกัน เหลือไว้แต่เพียงตัวเครื่องแล้วก็เริ่มทำความสะอาดเลย เมื่อถูเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดซ้ำ ลงท้ายด้วยผ้าแห้งเพื่อซับคราบต่างๆ ให้หมดเกลี้ยง แถมผงฟูนี้ยังช่วยดับกลิ่นคาวอาหารได้อีกต่างหาก

นอกจากนี้แล้วอย่าลืมทำความสะอาดภายนอกของตู้เย็น โดยเฉพาะด้านหลังเครื่องที่มีแผงระบายความร้อน ไม่ให้ฝุ่นหรือหยากไย่เกาะหนา จนทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นลดลง โดยเช็ดล้างสักเดือนละครั้งกำลังเหมาะเลย

 

kitchenmag8898

เครื่องซักผ้า  เครื่องซักผ้าที่ผ่านการใช้มานาน ก็มักจะมีคราบสีดำสกปรกที่ติดอยู่รอบๆ ถัง เรามีทริคเด็ดมากระซิบ ให้ใช้น้ำส้มสายชู 1 ขวดกับน้ำธรรมดา หรือน้ำอุ่นเพียงครึ่งลิตร เทลงภายในถังซัก (สำหรับเครื่องอัตโนมัติให้เลือกระดับน้ำต่ำสุดและตั้งโหมดซักผ้าหนา) ไม่ต้องใส่เสื้อผ้า รวมทั้งผงซักฟอก หลังจากนั้นปล่อยเดินเครื่องซัก ล้างน้ำเปล่า และปั่นแห้งตามปกติก็เป็นอันเรียบร้อย เนื่องจากน้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วยขั้นเทพที่จะขจัดคราบฝุ่นทั้งหลาย แล้วยังป้องกันการอุดตันด้วย แต่ถ้าสิ่งสกปรกตกค้างสะสมเกินจะแก้ด้วยวิธีนี้ ควรแจ้งศูนย์ซ่อมของบริษัทผู้ขายเพื่อมาดำเนินการล้างถังให้

การใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มเยอะเกินไป หรือปริมาณน้ำน้อยเกินไป จนน้ำยาเข้มข้นมากก็ทำให้เกิดรวมตัวเป็นผลึก หลุดร่อนออกมาเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าและอุดตันตามท่อต่างๆ ภายในเครื่องได้เช่นกันนะคะ ต่อไปนี้เลยอยากแนะนำให้ทุกคนทำความสะอาดถังซักผ้าเดือนละครั้ง หรือ 3 เดือนครั้งก็ยังดีนะ

เตารีด  การเช็ดพื้นเตารีดให้สะอาดเสมอก็จะช่วยประหยัดพลังงานได้นะ หลังจากที่เรารีดผ้าเสร็จให้ถอดปลั๊กออก รอให้เครื่องอุ่นลง แล้วใช้สำลีหรือผ้านุ่มชุบน้ำส้มสายชู เช็ดบริเวณพื้นเตารีดให้ทั่ว หรืออีกวิธีคือ หาซื้อครีมทำความสะอาดเตารีดจากซูเปอร์มาร์เก็ต  และถ้าหากมีรอยไหม้ติดอยู่ก็เพียงนำยาสีฟันมาทาทิ้งไว้ 5 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น คราบก็จะหลุดออกมาอย่างไม่ยากนัก

 

ข้อมูล www.thaicity.co.th, www.lgblogger.com, www.thaihomemaster.com


You Might Also Like...