ไอเดียจัดการห้องครัว
Idea Kitchen & Home

5 ไอเดียง่ายๆ จัดการงานครัวแบบไม่เปลืองแรง


หลายครั้งเรื่องเล็กๆ ในห้องครัว ก็ทำให้เราต้องเสียเวลาไปเยอะเหมือนกัน จะดีกว่ามั้ย ถ้าเรารู้จักและรีบแก้ปัญหาเหล่านั้นไม่ให้มากวนใจอีก วันนี้เราเลยอยากมาแชร์ไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้เราเข้าครัวแบบไร้กังวลกันค่ะ
kitchen001

ชามติดกันเหนียวแน่นหนึบ  เวลาที่เราวางถ้วยชามหรือแก้วซ้อนไว้ แล้วดึงออกจากกันไม่ได้ นั่นก็เป็นเพราะอุณหภูมิสิ่งของ 2 ชิ้นนั้นลดลง และอากาศโดยรอบระหว่างช่วงรอยต่อก็หมดไป ทำให้ถ้วยดูดติดกันแน่น เรามีวิธีแก้ด้วยการนำถ้วยลงแช่น้ำร้อนสัก 1 นาที (น้ำประมาณ 42 องศา หรือพอให้มือเรายังสัมผัสได้อยู่ เนื่องจากถ้วยอาจจะแตกถ้าใช้น้ำร้อนเกินไป) อุณหภูมิความร้อนสูงจะเพิ่มอากาศรอบๆ ทดแทนที่เคยหายไป จึงช่วยให้ดึงถ้วยออกได้ง่ายขึ้น แต่ถ้ายังดึงไม่ออก ให้เติมน้ำเย็นใส่ถ้วยใบบน ส่วนใบล่างก็ยังคงแช่น้ำร้อนเหมือนเดิม รับรองว่าหลุดแยกออกจากกันอย่างแน่นอน

kitchen003

ล้างคราบชาก้นถ้วยฝังแน่น  คราบชากาแฟสีเหลืองอมน้ำตาลมักติดในถ้วย แค่บีบน้ำมะนาวใส่ลงถ้วยเพียงประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด คราบชากาแฟก็จะหมดไปด้วยเช่นกัน

ทำอาหารไปล้างจานไป   เข้าครัวแต่ละที กว่าจะเสร็จก็กินเวลานาน และทุกขั้นตอนต่างก็ต้องใช้อุปกรณ์เครื่องครัว รวมถึงจานชามหลายชิ้น เมื่ออาหารออกมาสำเร็จพร้อมทาน เราก็มักจะพบจานชามกองโตรอล้างเต็มไปหมด  ลองไอเดียนี้สิ ตอนที่มือว่างจากภารกิจการทำกับข้าว เพื่อนๆ ก็ค่อยๆ ล้างจานที่ใช้งานแล้วไปด้วย ทำไปล้างไป ประหยัดเวลาได้เยอะเลย

 kitchenidea

ทำให้ข้าวไม่ติดหม้อ  ปัญหาหุงข้าว แล้วติดก้นหม้อเยอะมักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ เพราะเมื่อถึงคราวล้างแล้วล่ะก็ เพราะต้องใส่น้ำแช่หม้อข้าวไว้นานนม กว่าที่เศษข้าวก้นหม้อจะหลุดออก เราอยากแนะนำว่าหลังจากหุงข้าวสุกแล้ว ให้รีบนำหม้อข้าวแช่ในน้ำเปล่า กะให้ก้นหม้อจมลงไปประมาณ 1 นิ้ว แล้วปล่อยทิ้งไว้เพียงแค่ 2-3 นาที ก็เอาหม้อขึ้น พร้อมสำหรับตักทานได้ตามปกติ โดยข้าวนั้นจะติดหม้อน้อยลงค่ะ

แก้ข้าวแฉะง่ายๆ ใครไม่อยากให้ข้าวออกมาแฉะเกินไป ให้ใส่ขนมปังปอนด์ 2-3 แผ่น แล้วกดปุ่มหุงหรืออุ่นอีกครั้ง ขนมปังจะช่วยดูดซับความชื้นหรือน้ำจากข้าวเอาไว้ จนข้าวสวยหม้อใหม่ออกมากำลังสวยพอดีสมชื่อ พร้อมอร่อยถูกใจใช่เลย

ต่อไปนี้เพื่อนๆ ก็จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียเวลากับการเข้าครัว ได้เวลาเหลือเฟือมาทำอาหารอร่อยๆ กันแล้ว ใครชอบวิธีไหนก็แชร์ให้เพื่อนๆ เอาไว้ทำตามกันด้วยนะ

เรื่อง DUTNO / แฟ้มภาพ @kitchen


You Might Also Like...