Design Kitchen & Home

ตกแต่งคอนโด อยู่สบายภายใต้พื้นที่จำกัด


ตกแต่งคอนโด อยู่สบายภายใต้พื้นที่จำกัด

ครั้งนี้เราจะพาทุกคนบุกไปดูไอเดียตกแต่งคอนโดมิเนียมไกลกันถึงประเทศเกาหลี เป็นคอนโดฯ ของคู่รักคู่หนึ่งที่เพิ่งแต่งงาน ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยเพียง 20 ตารางเมตรเท่านั้น หากใครกำลังมีแพลนจะตกแต่งคอนโดฯ ก็สามารถนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับขนาดห้องและสไตล์ที่ชอบได้เลย

โซนแรกที่เราจะพาไปดูก็คือ ห้องนั่งเล่น ถูกจัดวางให้อยู่ด้านในสุด เลือกใช้โซฟาสีครีมขนาดกะทัดรัด ช่วยทำให้ห้องดูไม่อึดอัดและคับแคบเกินไป เพิ่มชีวิตชีวาด้วยตู้ไม้ สำหรับเก็บของสะสมและวางของตกแต่ง เรียกว่านอกจากจะเป็นมุมสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ดูทีวีแล้ว มุมนี้ยังเป็นมุมแห่งความทรงจำและตัวบอกเล่าเรื่องราวของทั้งคู่

ประโยชน์ของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดและสัดส่วนเหมาะสมกับพื้นที่จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใช้งานได้อย่างสบาย คล่องตัว หรือแม้แต่การกำหนดสีภายในห้อง อย่างสีครีม ขาว แล้วเบรคด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้มที่มีอยู่น้อยชิ้นก็ทำให้ห้องที่จำกัดกลับมีมิติ และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มสีสันตรงหมอนอิง หรือลวดลายบนพรมก็ทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวา

ถัดจากห้องนั่งเล่นเจ้าของห้องต่อขยายเนื้อที่เพื่อให้มีพื้นที่ใช้งานมากขึ้นอีกหน่อย ปรับเปลี่ยนระเบียงให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของห้องด้วยการทำเป็นมุมกินข้าวเล็กๆ รองรับการใช้งานได้ประมาณ 3-4 คน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชันที่สามารถปรับขยายฟังก์ชันเพิ่มตามจำนวนคน นอกจากนี้ยังตกแต่งผนังด้วยกระจกเงาทรงโค้งมน เพื่อทำให้มุมนี้ดูกว้างขึ้น

ต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่นคือ ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี กำหนดหน้าบานให้เป็นคู่สีแบบทูโทน ตู้แขวนสีขาว เข้ากับเวิร์คทอปที่เป็นหินสังเคราะห์สีขาว ในขณะที่หน้าบานตู้ใต้เคาน์เตอร์เลือกเป็นไม้สีน้ำตาลอ่อน เพิ่มลูกเล่นให้ครัวดูน่าสนใจด้วยกระเบื้องสีขาวที่เลือกติดตั้งเป็นทางตรง

นอกจากดีไซน์ที่ดูอบอุ่นละมุนตาแล้ว ในเรื่องของฟังก์ชันใช้งานก็ออกแบบให้รองรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี วางตำแหน่งผังครัวแบบสามเหลี่ยมไม่ว่าจะเตรียม ล้าง หรือปรุงอาหารก็ใช้งานได้สะดวกและคล่องตัว นอกจากนี้ยังเพิ่มไอส์แลนด์ไว้ตรงเสาให้ใช้งานได้มากขึ้น ทั้งยังดูสวยงามเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับโครงสร้างภายใน

อีกหนึ่งความน่าสนใจยังอยู่ตรงประตูทางเข้าที่เลือกใช้เป็นประตูไม้โดยออกแบบให้เป็นกระจก ช่วยให้ห้องดูโปร่ง สบายตามากกว่าการใช้ประตูไม้ทั้งบาน

ออกแบบประตูทางเข้าคอนโดฯ โดยดีไซน์ให้เป็นลักษณะ foyer มีลูกเล่นตรงพื้นทางเดินที่เลือกใช้กระเบื้องลายโบราณ ให้กลิ่นอายสไตล์ คลาสสิกนิดๆ เพิ่มพื้นที่ใช้งานตรงผนังด้วยการทำเป็นตู้บิลต์อินรองเท้าสีขาว แล้วเพิ่มที่สำหรับวางรองเท้าใต้ตู้บิลต์อินด้วยการเจาะช่องแล้วใส่ไฟ ซึ่งช่องวางรองเท้าตรงนี้เหมาะสำหรับวางรองเท้าที่หยิบใช้งานบ่อยๆ สะดวกตรงที่เราไม่จำเป็นต้องเปิดตู้ทุกครั้ง

Source: BK Design


You Might Also Like...