idea-green
Design Kitchen & Home

เพิ่มพื้นที่สีเขียวในครัวให้สดชื่น แถมใช้งบไม่เยอะ


คงจะดีไม่น้อยถ้าหากเราเข้าครัวด้วยความสุข ปลุกชีวิตชีวาในการรับประทานอาหารด้วยบรรยากาศสีเขียวชวนมองรอบๆ ห้อง ปริมาณความสุขของจานอร่อยก็อาจจะยิ่งทวีคูณมากขึ้น เรื่องของสภาพแวดล้อมในห้องครัวจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราลองมาจัดมุมสีเขียวแบบง่ายๆ ในห้องครัว ให้สวยสดชื่น ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สบายใจสบายตา ด้วยสวนสีเขียวเล็กๆ ที่จะช่วยเนรมิตให้ครัวกลายเป็นสถานที่สุดโปรดของทุกคนกันเถอะ

idea-green-003

อ่านต่อ — เพิ่มชีวิตชีวาให้ห้องครัว ด้วยสวนกระถาง

จัดครัวให้สวยด้วยสวนแนวตั้ง หากว่าครัวของเรามีพื้นที่เล็ก การปลูกต้นไม้หรือสวนแนวนอน อาจทำให้เปลืองเนื้อที่ สวนผักแนวตั้ง จึงเป็นคำตอบที่จะช่วยให้เรามีมุมสีเขียวขนาดย่อมๆ

อ่านต่อ — D.I.Y. Vertical Gardens ปลูกผักแนวตั้ง

แค่เพียงเราหาชั้นไม้สวยๆ มาติดผนังครัว หรือนำอิฐบล้อคมาตั้งเป็นชั้นเพื่อวางกระถางต้นไม้เล็กๆ ก็ได้ แต่ถ้าหากว่าใครไม่อยากซื้อชั้นราคาแพงและพอมีเวลาว่าง ก็อาจจะลอง DIY ชั้นไม้แบบง่ายๆ ขึ้นมาเองซะเลย

idea-kitchen

สวนแขวนแสนน่ารักในครัว บริเวณผนังเคาน์เตอร์ครัวที่ไม่ได้ใช้งาน หรือบานหน้าต่างห้องครัวที่เปิดโล่ง เราสามารถเพิ่มฟังก์ชันสำหรับแขวนกระถางต้นไม้เล็กๆ ได้ โดยอาจจะต่อเติมอุปกรณ์แขวน หรือราวสำหรับไว้เป็นที่ห้อยกระถางพืชผักสวนครัวเล็กๆ เวลาทำอาหารไปมองต้นไม้ไป ก็ดูเพลินตาเพลินใจไม่เบา

idea-kitchen

โหลผักสุดเริดบนเคาน์เตอร์ครัว ขวดโหลแก้ว หรือกระป๋องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่ไม่ใช้แล้ว จะนำไปทิ้งก็ดูเปล่าประโยชน์
เราสามารถนำมาแปลงโฉมให้เป็นแจกันสำหรับปลูกต้นไม้หรือผักต้นเล็กๆ ได้ เช่น ต้นหอม, สะระแหน่, ผักชี
แค่เปิดฝากระป๋องออก แล้วเจาะรูด้านล่าง นำไปทาสีหรือตกแต่งให้น่ารักตามใจชอบแบบง่ายๆ
นอกจากจะสวยงามตามสไตล์แล้ว ยังเคลื่อนย้ายได้สะดวก จะนำไปจัดวางประดับไว้ตรงไหนของห้องก็ได้ ทั้งบนเคาน์เตอร์บาร์ภายในครัว โต๊ะรับประทานอาหาร ชั้นวางของ หรือวางไว้ริมระเบียงห้อง ก็ดูสวยงาม สร้างบรรยากาศให้เรารู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติตลอดเวลา

สวนสีเขียวในพาเลทไม้สุดเท่ หากว่าใครอยากได้กระถางปลูกต้นไม้เก๋ๆ ลังไม้เก่าถือเป็นอุปกรณ์ปลูกผักที่ดีชนิดหนึ่ง แค่เอามาดัดแปลงหรือต่อเติมตามความชอบ หรือใครชอบแบบลอฟท์ๆ หน่อย ก็สามารถใช้พาเลทไม้เก่าเพิ่มความวินเทจได้ โดยอาจจะหาแผ่นไม้ต่อเติมเพื่อใส่กระถางต้นไม้ หรือจะเอามาทำเป็นชั้นวางอุปกรณ์ในครัวก็ดีนะ

ลองหาเวลาว่างในวันหยุด ชวนคนที่คุณรักมาเพิ่มชีวิตชีวาให้ห้องครัว ด้วยการเพิ่มมุมสีเขียวด้วยสวนกระถางน่ารักๆ แบบนี้ก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ

บทความจากคอลัมน์ “Bright idea ” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 132 ประจำเดือนสิงหาคม 2560


You Might Also Like...