Idea Kitchen & Home

5 เทคนิคดูแลห้องครัวในคอนโด ไร้กลิ่นไร้แมลงรบกวน


หลายคนที่พักอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ตเมนต์อาจจะพบกับปัญหามากมายจากการเข้าครัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่น แมลงรบกวน รวมถึงเรื่องปัญหาอื่นๆ ที่พาลทำให้การเข้าครัวของเราสะดุดลง มาลองดูไอเดียดีๆ ในการช่วยทำให้ห้องครัวคอนโดของเรานั้นน่าใช้งาน ปราศจากเรื่องกวนใจเหล่านี้กันดีกว่า

KITCHEN.3565

ปกติเวลาเราทำอาหารกันในครัวคอนโด แน่นอนว่าเรื่องกลิ่นนั้นเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้ปวดหัวอยู่เรื่อยๆ ยิ่งถ้าหากว่าใครชอบทำอาหารไทยที่มีการผัด ทอด และใช้เครื่องเทศฉุนๆ ด้วยแล้ว กลิ่นก็ยิ่งจะอบอวลไปทั่วห้อง แถมยังลามไปติดตามโซฟาและเสื้อผ้าเราอีกต่างหาก  วิธีแก้ง่ายๆ คือก่อนอื่นให้เราเปิดประตูหน้าต่างไว้เพื่อระบายอากาศ จากนั้นให้นำมะนาวมาฝานบางๆ แล้วต้มในน้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก็จะช่วยเติมความสดชื่นให้ห้องได้อีกครั้ง

IG.2313

สิ่งสำคัญของการใช้งานครัวคอนโดนั่นคือเรื่องน้ำและความชื้น เพราะส่วนใหญ่ชุดครัวสำเร็จรูปที่ออกแบบเพื่อใช้งานในคอนโดจะเป็นลามิเนตที่มีไม้อัดเป็นวัสดุหลัก เมื่อเราเตรียมอาหารหรือใช้งานครัวจะทำให้ทอปครัวสัมผัสกับน้ำบ่อยครั้ง จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากปล่อยให้ผิวทอปครัวโดนน้ำอยู่บ่อยๆ กาวที่ติดอยู่อาจจะหลุดลอกหรือไม้เกิดการพองตัวได้ ให้รีบเช็ดทำความสะอาดให้แห้งหลังจากใช้งานครัวให้เร็วที่สุดนะคะ

kitchen.23232

อีกหนึ่งปัญหายอดฮิตของเหล่าชาวคอนโดก็คือเรื่องของสัตว์และแมลงรบกวน ไม่ว่าจะเป็นมด หรือแมลงสาบที่คอยพากันมาเริงร่า เดินเล่นเพ่นพ่านในห้องครัวของเรา วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านั้นคือต้องพยายามเคลียร์ข้าวของให้เข้าที่ เช่น หาขวดโหลที่มีฝาปิดมาใส่ของแห้ง และหมั่นเช็ดล้างทำความสะอาดจานชามอยู่เสมอ พยายามอย่าทิ้งภาชนะที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรกไว้ข้ามคืน เพราะจะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเหล่าแมลงสาบ โดยเฉพาะบริเวณซิงก์ล้างจานซึ่งเรียกได้ว่าเป็นประตูบ้านของแมลงที่จะเข้ามาทำลายครัวของเรา

หากไม่ใช้งานครัวหรือไม่อยู่ห้องเป็นเวลานานๆ ให้หาฝาจุกมาปิดท่อไว้เพื่อป้องกันแมลงเหล่านั้นเข้ามา  และอย่าลืมหาถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิดสำหรับใส่ขยะ เพื่อไม่ให้แมลงเหล่านั้นมากัดกินเศษอาหารที่ทิ้งไว้ได้

KITCHEN.874545

หากครัวของเรายังมีพวกแมลงสาบตัวเล็กคอยกวนใจ ให้นำน้ำสบู่มาผสมน้ำเปล่า จากนั้นนำไปฉีดบริเวณตามมุมต่างๆ ของห้อง หรืออีกหนึ่งวิธีให้เรานำกากกาแฟใส่ลงไปในถ้วย แล้วนำไปวางไว้ในเหยือกที่มีน้ำอยู่ เพื่อล่อให้แมลงตามกลิ่นกากกาแฟไป แมลงสาบก็จะตกลงไปในเหยือกน้ำที่เราเตรียมไว้นั่นเอง

การดูแลครัวในคอนโดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไป เพียงแค่เราหมั่นรักษาความสะอาดภายในส่วนของห้องครัวอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดปัญหาจุกจิกกวนใจและทำให้เราเข้าครัวได้อย่างมีความสุขแล้วล่ะค่ะ

เรื่อง DUTNO / แฟ้มภาพ @Kitchen

 

 


You Might Also Like...