ทำความสะอาดเตาอบ
Idea Kitchen & Home

6 สูตรทำความสะอาดเตาอบ ทำง่ายด้วยตัวเอง


เตาอบ นับเป็นอุปกรณ์คู่ใจของหลายๆ คน เพราะใช้งานง่ายแถมสะดวกสุดๆ แต่พอใช้ไปนานๆ  ก็อาจจะเกิดคราบจากการทำอาหารได้
ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะสำหรับทำความสะอาดเตาอบ หรือเตาไมโครเวฟมากมายหลายยี่ห้อให้เลือก แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินมากนักและประหยัดขึ้นมาหน่อย เราก็สามารถใช้ของธรรมชาติที่มีอยู่ในครัวทำความสะอาดเตาอบได้ ทั้งง่ายและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย

เตาอบ-2

1.น้ำยาทำความสะอาดแบบโฮมเมด
นำส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่ น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, สารฟอกขาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำอุ่น 4 ถ้วย ( 1 ควอร์ต ) มาผสมเข้าด้วยกัน แล้วใช้ฟองน้ำชุบ ถูบริเวณด้านในตู้จนทั่ว ทิ้งไว้ 1 ชม. แล้วขัดออกเบาๆ ด้วยฟองน้ำหรือสกอร์ตไบร์ท

2.แอมโมเนียคือตัวช่วย
นำแอมโมเนีย 1 ถ้วย ใส่ชามแก้ว แล้วนำไปใส่ไว้ในตู้อบ จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน แล้วขัดคราบสกปรกออกด้วยฟองน้ำ

3.สูตรปราศจากสารเคมี
นำเบกกิงโซดา 5 ช้อนโต๊ะ, น้ำยาล้างจาน 3 หยด, น้ำส้มสายชูขาว 4 โต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมด้วยกันจะได้แป้งเหนียว ๆ ใช้ฟองน้ำชุบ แล้วทาบริเวณด้านในตู้อบจนทั่ว จากนั้นใช้สก็อตไบร์ทขัดคราบออกเบาๆ แล้วใช้น้ำสะอาดล้างให้หมดจด

4.ขจัดคราบฝังในตู้ด้วยน้ำมะนาว
น้ำมะนาวมีคุณสมบัติขจัดคราบได้ดีอยู่แล้ว ให้ผสมน้ำมะนาวในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน กับเกลือ ทาลงบนบริเวณที่เป็นคราบ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วจึงใช้สก็อตไบร์ทขัดออกเบาๆ ทำความสะอาดอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด

เตาอบ-3

5.เบกกิ้งโซดาสารพัดประโยชน์
นำส่วนผสมได้แก่ เบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำร้อน 4 ช้อนโต๊ะ  เนื่องจากเบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติขจัดคราบได้ดี และยังมีฤทธิ์กัดกร่อนอีกด้วย โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วใช้ฟองน้ำชุบทาให้ทั่วตู้อบ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นใช้สก็อตไบร์ทขัดเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

6.พิฆาตคราบสุดหิน
นำส่วนผสม ได้แก่ เกลือ 1 ถ้วย, เบกกิงโซดา 1 ถ้ว ย, น้ำสะอาด 1 ถ้วย มาผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นแป้งเหนียวๆ แล้วทาบริเวณตู้อบให้ทั่ว จากนั้นปิดฝาแล้วตั้งไฟที่ 500 องศาฟาเรนไฮต์ ทิ้งไว้  1 ชม. จากนั้นปิดไฟแล้วปล่อยให้เตาคายความร้อนจนเย็น ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือฟองน้ำเช็ดคราบออกเบาๆ ล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง

เรื่อง DUTNO
แฟ้มภาพ นิตยสาร@Kitchen


You Might Also Like...