Idea Kitchen & Home

ไอเดียออกแบบตู้เก็บหนังสือ และชั้นวางของได้สารพัด


ถึงแม้ในยุคนี้คนจะอ่านหนังสือน้อยลงทุกวัน แต่เราก็เชื่อว่ายังมีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่ยังคงหลงรักการอ่านจากการเปิดหนังสืออ่านอยู่ ครั้งนี้เรามีตัวช่วยสำหรับจัดเก็บหนังสือเล่มโปรดมาฝากเป็นไอเดีย เพราะนอกจากจะช่วยให้หยิบอ่านง่ายแล้ว ยังทำให้บ้านเป็นระเบียบแถมยังกลายเป็นดิสเพลย์สวยๆ สร้างบรรยากาศให้บ้านดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

1.การจัดวางชั้นหนังสือบริเวณห้องนั่งเล่นเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เพิ่มลูกเล่นให้กับมุมนี้ดูสะดุดตาขึ้น ออกแบบชั้นวางบิลต์อินชิดผนังแล้วแบ่งช่องสำหรับจัดเก็บให้มีหลากหลายรูปแบบเพื่อรองรับขนาดและจำนวนหนังสือ ดีไซน์ผนังเปิดโล่งด้วยการใช้หน้าต่างกระจกบานสูงเพื่อให้ห้องได้แสงสว่างและมองเห็นต้นไม้เพิ่มความสดชื่นให้กับห้องนั่งเล่น

2.ปรับเปลี่ยนผนังเปลือยเปล่าให้กลายเป็นชั้นหนังสือบิลต์อินสีขาวเพื่อให้เข้ากับการตกแต่งภายใน เป็นการใช้พื้นที่ผนังให้เกิดประโยชน์ ออกแบบล็อคหนังสือด้วยการแบ่งช่องให้เพียงพอ ส่วนชั้นวางเลือกแบบที่สามารถปรับระดับได้เพื่อรองรับขนาดของหนังสือ

3.ตู้หนังสือดีไซน์คลาสสิกออกแบบให้อยู่ในมุมนั่งเล่น วางตำแหน่งไว้หลังโซฟา กลายเป็นดิสเพลย์เก๋ๆ ให้กับห้องนั่งเล่นแล้ว ยังแบ่งฟังก์ชันตู้หนังสือไว้หลากหลายมีทั้งหน้าบานทึบและหน้าบานกระจก แถมยังทำประตูลับซ่อนฟังก์ชันสำหรับเก็บของไว้ด้านในอีกชั้นหนึ่ง

4.หากเนื้อที่ใช้สอยภายในบ้านไม่เอื้ออำนวยกับการทำตู้หนังสือแบบบิลต์อิน อาจจะหาชั้นหนังสือลอยตัวโดยเลือกดีไซน์ที่ต้องการ หรือเลือกให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน วางไว้ใกล้กับโต๊ะทำงานก็ทำให้มุมทำงานดูเป็นระเบียบขึ้นเยอะ

5.สำหรับผู้อาศัยในคอนโดมิเนียม การออกแบบให้มีตู้หนังสือหรือการซื้อตู้หนังสือลอยตัวทำให้เกะกะและเสียเนื้อที่ใช้สอยภายในห้อง การออกแบบชั้นหนังสือเล็กๆ ติดผนังแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้การเก็บหนังสือดูเป็นระเบียบและใช้งานได้ง่าย

6.ออกแบบด้านหนึ่งของห้องทำงานให้กลายเป็นชั้นวางของแบบบิลต์อิน สามารถใส่ลูกเล่นให้มีทั้งชั้นวางหนังสือ ลิ้นชัก รวมถึงลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ไว้สำหรับเก็บของที่เราไม่ต้องการโชว์ ติดไฟ LED ระหว่างชั้นหนังสือ เพิ่มบรรยากาศให้ดูสวยและมีมิติ

7.อีกหนึ่งรูปแบบของชั้นหนังสือที่มีดีไซน์เรียบง่ายแต่ใช้งานได้คุ้มสุดๆ ใช้ผนังบ้านด้านหนึ่งให้เกิดประโยชน์ สามารถออกแบบชั้นวางให้สูงจรดฝ้าหรือจะเผื่อพื้นที่ไว้เล็กน้อยให้บ้านดูไม่อึดอัด ซึ่งรูปแบบของชั้นหนังสือแบบนี้ช่วยให้เก็บหนังสือได้จำนวนเยอะไม่น้อยเลย

8.ตู้ไม้สารพัดประโยชน์เป็นแบบลอยตัว ประโยชน์ของตู้แบบนี้สามารถโยกย้ายหรือปรับเปลี่ยนมุมได้ตามต้องการ หากไม่ชอบงานประเภทบิลต์อินตู้หนังสือลักษณะนี้ก็ตอบโจทย์สำหรับบ้านที่มีเนื้อที่จำกัดและราคาก็ย่อมเยากว่าบิลต์อิน จะเก็บหนังสือหรือวางโทรทัศน์รวมถึงของตกแต่งอื่นๆ ก็ทำให้ดูน่าสนใจทีเดียว

9.ปรับเปลี่ยนผนังเปลือยเปล่าให้กลายเป็นชั้นหนังสือบิลต์อินสีขาวเพื่อให้เข้ากับการตกแต่งภายใน เป็นการใช้พื้นที่ผนังให้เกิดประโยชน์ ออกแบบล็อคหนังสือด้วยการแบ่งช่องให้เพียงพอ ส่วนชั้นวางเลือกแบบที่สามารถปรับระดับได้เพื่อรองรับขนาดของหนังสือ


You Might Also Like...