Idea Kitchen & Home

ทำความสะอาดอุปกรณ์เบเกอรี่อย่างไรดี ประหยัดเวลาไม่เปลืองแรง


ทำความสะอาดอุปกรณ์เบเกอรี่อย่างไรดี ให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ ช่วยประหยัดเวลาแถมไม่เปลืองแรง แน่นอนว่าใครที่รักการทำเบเกอรีคงต้องเคยปวดหัวกับอุปกรณ์ยิบย่อยมากมายในห้องครัว ซึ่งอุปกรณ์แต่ละชิ้นจะมีขั้นตอนการรักษาทำความสะอาดอย่างไรบ้างนั้นเราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้ว ตามมาอ่านกันเลย

ทำความสะอาดอุปกรณ์เบเกอรี่อย่างไรดี

วิธีทำความสะอาดเตาอบไฟฟ้า
BK169

วิธีที่ดีในการดูแลรักษาเตาอบคือหลีกเลี่ยงการสะสมของคราบไหม้ เตาอบโดยทั่วไปมีทั้งแบบเตาอบอัตโนมัติที่ทำความสะอาดเองอย่างต่อเนื่องและแบบไม่อัตโนมัติ ซึ่งในแบบหลังเราควรทำความสะอาดรอยสกปรกทันทีหลังใช้ โดยใช้แอมโมเนีย ½ ถ้วยวางในเตาที่ยังอุ่นอยู่ ดูให้แน่ใจว่าปิดสวิตช์ดีแล้ว ทิ้งไว้ค้างคืน จากนั้นนำถ้วยออกแล้วเช็ดคราบมันด้วยฟองน้ำชุบน้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจาน ตามด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดให้สะอาดอีกครั้ง ส่วนพื้นล่างของเตาอบควรทำความสะอาดทุก 2-3 เดือน

วิธีล้างแปรงทาขนม

แปรงทำขนมมีแบบไหนบ้าง แปรงทำขนมโดยทั่วไปแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ

  • แปรงที่ทำจากขนสังเคราะห์ ราคาโดยทั่วไปไม่แพงมากแต่มีความยุ่งยากในการรักษาความสะอาดเพราะต้องล้างด้วยสบู่อ่อนหลังใช้ จากนั้นผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนนำกลับมาใช้ใหม่
  • แปรงซิลิโคน มีความแตกต่างตรงที่บริเวณขนแปรงเป็นพลาสติกเส้นใหญ่ สามารถใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดได้เลย จากนั้นเช็ดให้แห้ง ข้อดีของแปรงซิลิโคนคือการรักษาความสะอาดที่ง่ายกว่าและขนแปรงไม่ติดกัน ทำให้สะดวกกกับการใข้สอย แต่มีราคาสูงกว่าแปรงที่ทำจากขนสังเคราะห์
วิธีทำความสะอาดพิมพ์มัฟฟิน
BK964

อุปกรณ์เบเกอรีที่ขาดไม่ได้ของคนรักการทำขนมทั้งมัฟฟินและคัพเค้ก เพราะการเลือกพิมพ์แบบถาดช่วยประหยัดเวลาขึ้นเยอะ โดยอาจจะเลือกใช้พิมพ์ขนมที่มีความยืดหยุ่นดีอย่างพิมพ์ซิลิโคน เพราะพิมพ์ชนิดนี้ไม่ทำให้ขนมติดตัวพิมพ์ แถมทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย เพียงล้างทำความสะอาดตามปกติ เช็ดให้สะอาดแล้วผึ่งลมให้แห้ง

วิธีทำความสะอาดตะกร้อมือ
BK780

เป็นหนึ่งในอุปกรณ์พื้นฐานของการทำเบเกอรีเลยก็ว่าได้แถมยังมีขนาดให้เลือกหลากหลาย การทำความสะอาดตะกร้อมือที่ทีรายละเอียดค่อนข้างมากนั้นอาจต้องใช้เวลามากกว่าอุปกรณ์อื่นๆ ควรล้างและถูบริเวณซี่ตะกร้อจากนั้นใช้ผ้าเช็ดให้แห้งแล้วจึงนำมาใช้ใหม่อีกครั้ง บางครัวจึงอาจมีตะกร้อมือเผื่อไว้สองอันเพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา

วิธีทำความสะอาดไม้นวดแป้ง
BK330

หนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับการทำขนมและมีวิธีการใช้งานที่แสนง่ายดาย วิธีที่ดีในการทำความสะอาดไม้นวดแป้งคือการล้างด้วยน้ำปกติ จากนั้นเช็ดและผึ่งลมให้แห้ง ควรหลีกเลี่ยงการล้างด้วยน้ำร้อน เพราะน้ำร้อนจะทำให้แป้งสุกและล้างออกยาก

วิธีทำความสะอาดเครื่องทำวัฟเฟิล

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับการทำเบเกอรีโฮมเมดเพราะใช้งานง่าย โดยเฉพาะแบบที่เคลือบเทฟลอนยิ่งช่วยทำให้ขนมไม่ติดกระทะ และทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายมากๆ เพียงแค่ใช้ฟองน้ำนุ่มๆเช็ด ตามด้วยใช้ผ้าสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง ข้อควรระวังคือไม่ควรทำความสะอาดด้วยแปรงลวดเพราะจะทำให้สารเคลือบหลุดออกและทำให้การใช้งานสั้นลง

วิธีทำความสะอาดถ้วยตวง-ช้อนตวง
BK952

อุปกรณ์ตักและตวงแป้งที่ครัวเบเกอรีแทบขาดไม่ได้ โดยควรมีด้ามจับที่มีความยาวพอดีและแข็งแรงพอสมควร เพื่อความสะอาดและสะดวกเวลาตักส่วนผสมลงในโถแป้ง ถ้วยตวง-ช้อนตวงมีให้เลือกทั้งแบบสแตนเลสและพลาสติก โดยแบบสแตนเลสจะมีความทนทานกว่าแถมยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย เพียงล้างด้วยน้ำยาล้างจานแล้วล้างทำความสะอาดปกติก่อนผึ่งให้แห้ง หรือใช้น้ำร้อนทำความสะอาดถ้วยตวงที่มีคราบมันจะช่วยให้ล้างได้ง่ายขึ้น

วิธีทำความสะอาดถาดอบขนม

ถาดอบขนมมีคราบไหม้ล้างอย่างไรดี
ยถาดอบขนมที่ใช้ไปนานๆมักเกิดเป็นรอยดำและคราบไหม้ ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆโดย
นำถาดอบขนมแช่ลงในน้ำธรรมดาที่ผสมเบกกิงโซดาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ โดยแช่ทิ้งไว้ 20-30 นาที
รอยดำและคราบไหม้ที่ดูฝังแน่นจะค่อยๆหลุดออก จะใช้วิธีเดียวกันทำความสะอาดพิมพ์ขนมสแตนเลสก็ทำได้

วิธีทำความสะอาดที่ขูดชีส

อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆที่หลายคนอาจละเลยแต่จริงๆแล้วต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นพิเศษเพราะที่ขูดชีสมีช่องเล็กๆจำนวนมาก ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้โดยการล้างด้วยน้ำร้อนและใช้แปรงสีฟันขนนุ่มหรือแปรงขนาดเล็กล้างตามช่องเล็กๆ แล้วใช้น้ำยาล้างจานล้างทำความสะอาด จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง ก่อนผึ่งลมให้แห้ง


You Might Also Like...