Idea Kitchen & Home

5 เช็คลิสต์ เตรียมห้องนั่งเล่น พร้อมรับความบันเทิงแบบจัดเต็ม


แม้ว่าในปัจจุบันผู้คนมีแนวโน้มที่จะติดตามข่าวสาร หรือบริโภคเนื้อหาสาระความบันเทิงผ่านหน้าจอมือถือมากขึ้น ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องการความสะดวกในการเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆ จากทุกที่ อีกทั้งเนื้อหาความบันเทิงรูปแบบใหม่ๆ ยังถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถดูผ่านหน้าจอมือถือได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการรับชมผ่านหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ที่มีคุณภาพยังสามารถมอบความบันเทิงได้แบบเต็มอิ่มมากกว่า โดยเฉพาะสำหรับผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของคอนเทนต์บนหน้าจอ อีกทั้งเป็นหนึ่งในวิธีผ่อนคลายจากความเครียดและพาคุณเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการไปกับเนื้อหาภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่ชื่นชอบได้อย่างเต็มรูปแบบ

ครั้งนี้เราขอชวนทุกคนมาเช็คลิสต์ห้องนั่งเล่น เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดรับความบันเทิงแบบสูงสุดเมื่อรับชมคอนเทนต์ที่โปรดปรานผ่านหน้าจอทีวีที่บ้านของคุณ

ขนาดจอทีวีต้องเหมาะสมกับพื้นที่ในห้อง

ถึงแม้จะมีทีวีประสิทธิภาพสูง เทคโนโลยีการแสดงภาพยอดเยี่ยม แต่หากเลือกขนาดทีวีที่ไม่เหมาะสมกับห้องของคุณก็อาจทำให้ไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดภาพได้เท่าที่ควรเป็น การเลือกขนาดหน้าจอให้เหมาะสมกับพื้นที่ของห้องจึงจำเป็นอย่างยิ่ง โดยทั่วไปเราควรนั่งห่างจากทีวีประมาณ 2 เมตร สำหรับการดูทีวีขนาด 43 นิ้วขึ้นไป อย่างไรก็ตามทีวีแต่ละขนาดก็มีระยะห่างในการรับชมที่เหมาะสมต่างกันไป เช่น ทีวีขนาด 32 นิ้ว มีระยะนั่งใกล้ที่สุดอยู่ที่ 1.25 เมตร ทีวีขนาด 65 นิ้ว มีระยะนั่งใกล้ที่สุดอยู่ที่ 2.5 เมตร เป็นต้น สำหรับผู้ที่กำลังมองหาทีวีที่มีขนาดหน้าจอเหมาะสมกับพื้นที่ของห้องก็อย่าลืมพิจารณาจากระยะห่างในการรับชมที่เหมาะสมและสามารถเลือกขนาดของจอทีวีที่ใช่ให้เหมาะกับห้องนั่งเล่นของคุณ ซึ่งทีวีของแอลจีก็มีขนาดหน้าจอที่หลากหลายตั้งแต่ 32 นิ้วจนถึง 88 นิ้ว ให้เลือกตามความเหมาะสมกับพื้นที่ในห้องนั่งเล่นของคุณ

แสงในห้องมีผลต่อการรับชมทีวี

การควบคุมแสงภายในห้องให้เหมาะสำหรับการรับชมทีวีจะช่วยให้คุณดื่มด่ำกับโลกแห่งภาพยนตร์หรือซีรีส์ได้ยิ่งขึ้น แสงที่จะต้องควบคุมไม่ให้รบกวนการรับชมทีวีมีทั้งแสงจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามาทางหน้าต่างซึ่งสามารถควบคุมได้ด้วยการติดตั้งผ้าม่านหรือมู่ลี่สีเข้ม และแสงจากหลอดไฟในห้อง หากในห้องของคุณมีโคมไฟ แนะนำให้วางไว้ที่ข้างใดข้างหนึ่งของทีวี ไม่ควรวางไว้ตรงข้ามจอหรือข้างตำแหน่งที่นั่งชม เพราะจะทำให้แสงไฟสะท้อนไปที่หน้าจอ หรือหากจำเป็นต้องวางไว้ตรงข้ามหน้าจอ อาจจำเป็นต้องปิดหรือหรี่ไฟขณะรับชมทีวี ส่วนหลอดแบบติดผนังหรือเพดานควรเป็นระบบที่สามารถหรี่แสงได้ เพื่อให้คุณสามารถควบคุมปริมาณแสงในห้องขณะรับชมทีวีให้เพียงพอ เพราะห้องที่มีสภาพแสงมืดเกินไปก็อาจทำให้คุณรู้สึกตาพร่า หรือปวดหัวขณะรับชมทีวีในห้องมืดเป็นเวลานาน

ติดตั้งทีวีให้เข้ากับสไตล์ของห้องช่วยเพิ่มสุนทรียภาพด้านการตกแต่ง

การติดตั้งทีวีมี 3 รูปแบบ ได้แก่ แขวนผนัง ขาตั้งพื้น (Gallery Stand) และวางบนโต๊ะ แต่ไม่ว่าจะติดตั้งทีวีแบบใดก็ตาม คุณควรคำนึงถึงความสูงของการติดตั้งทีวีให้เหมาะกับระดับสายตา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้วางทีวีไว้ตรงกลางระดับสายตาขณะนั่งชม โดยปกติแล้วจะอยู่ห่างจากพื้นถึงกลางทีวีประมาณ 42 นิ้ว เมื่อตรวจสอบระดับความสูงในการติดตั้งทีวีให้เหมาะสมแล้ว ต่อมาก็ต้องเลือกรูปแบบการติดตั้ง โดยแต่ละรูปแบบก็มีข้อดีแตกต่างกัน และขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งห้องส่วนตัว ข้อดีของการติดตั้งแบบแขวนผนังคือประหยัดพื้นที่ ในขณะที่การติดตั้งแบบวางบนโต๊ะหรือขาตั้งพื้น มีวิธีการติดตั้งที่ง่าย และเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ชั้นวางทีวีวางอุปกรณ์ความบันเทิงอื่นๆ เช่น ซาวด์บาร์ เกมคอนโซล และยังมีข้อดีเรื่องการเข้าถึงสายไฟที่ง่ายกว่าการติดตั้งแบบแขวนผนัง

เสริมประสบการณ์ดูทีวีให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้นด้วยซาวด์บาร์ทรงพลัง

การลงทุนกับระบบเสียงที่มีคุณภาพจะช่วยเติมเต็มอรรถรสในการชมคอนเทนต์บนทีวีให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นการมีซาวด์บาร์คุณภาพสูงจะช่วยให้คุณดื่มด่ำกับคุณภาพเสียงห้องนั่งเล่นของคุณเสมือนอยู่ในโรงหนัง หรือประหนึ่งเชียร์กีฬาอยู่ข้างสนาม

ลงทุนกับทีวีดีๆ สักเครื่อง

เช็คลิสต์ข้อสุดท้ายที่สำคัญอย่างยิ่งนั่นก็คือการสำรวจว่าทีวีในห้องนั่งเล่นของคุณมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ที่ตามทันโลกแห่งคอนเทนต์ปัจจุบันซึ่งถูกพัฒนาเนื้อหาการแสดงภาพให้มีคุณภาพสูงเมื่อแสดงบนจอทีวีที่มีประสิทธิภาพแล้วหรือไม่ โดยแอลจีซึ่งเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ ก็มีตัวเลือกทีวีที่หลากหลายทั้งในแง่ของรุ่น ขนาด และราคา เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภค

ภาพและข้อมูลจาก LG


You Might Also Like...