Idea Kitchen & Home

ถอดรหัสครัววิถีใหม่ ปรับทุกพื้นที่ให้น่าใช้งาน


เพราะห้องครัวคือ หัวใจของบ้าน นอกจากจะเป็นศูนย์รวมของสมาชิกในครอบครัวแล้วยังเป็นแหล่งเสบียงในการรังสรรค์อาหารการกินอร่อยๆ ดังนั้นไม่ว่าจะมีห้องครัวเล็กหรือใหญ่ ครัวก็ถือเป็นที่พิเศษที่ทุกบ้านต้องมี และเพื่อให้เข้ากับยุค New Normal ทำให้เราต้องคำนึงถึงเรื่องความสะอาดเป็นหลัก โดยเฉพาะพื้นที่ในห้องครัว ทำอย่างไรให้ห้องครัวมีความปลอดภัยจากเชื้อโรค และยังคงเป็นพื้นที่ความสุขของทุกคนในครอบครัว ฉบับนี้เราจึงพาคุณมาถอดรหัสเกี่ยวกับการทำห้องครัวให้สะอาดและน่าใช้งาน

เริ่มต้นวางผังห้องครัว
ตำแหน่งของห้องครัวต้องมีทิศทางลมและแสงที่ดี ห้องครัวควรอยู่ในทิศที่มีเเสงสว่างส่องถึง เพื่อให้เเสงแดดฆ่าเชื้อโรค และไล่ความชื้นภายในครัว โดยเฉพาะบริเวณอ่างล้างจานควรอยู่ใกล้กับช่องหน้าต่าง จะได้ช่วยถ่ายเทอากาศและระบายกลิ่นเวลาทำอาหาร นอกจากนี้ยังทำให้ห้องครัวเย็นสบาย

วางตำแหน่งครัวในแต่ละทิศ
* เเสงทางทิศเหนือให้ความสว่างกับห้องครัวได้ตลอดทั้งวัน เเต่ไม่เกิดความร้อน เพราะไม่ใช่ทิศทางโคจรของดวงอาทิตย์
* เเสงทางทิศใต้มักจะส่องห้องครัวในช่วงฤดูหนาว เเละจะให้เเสงพอเหมาะในช่วงฤดูร้อน การที่ทำช่องเเสงบนหลังคาทางทิศใต้จะช่วยให้ห้อง
ครัวได้รับเเสงในช่วงฤดูหนาวได้เต็มที่ เพราะในช่วงฤดูหนาวพระอาทิตย์จะอ้อมไปทิศใต้
* เเสงทางทิศตะวันออก ห้องครัวที่หันไปทางทิศนี้จะได้รับเเสงแดดตอนเช้า ทำให้ห้องได้รับเเสงสว่างและความร้อนเพราะเป็นทิศที่พระอาทิตย์
ขึ้น
* เเสงทางทิศตะวันตก ห้องครัวจะได้รับแดดบ่ายจนถึงเย็น ก็จะไม่ค่อยสะดวกสบายถ้าประกอบอาหารในช่วงนี้ ถ้ามีหน้าต่างใช้มูลี่ปรับเเสงหรือ
ม่านบัง หรือจะปลูกต้นไม้เพื่อลดแสงกับความร้อนก็ได้

ประตูหน้าต่างในห้องครัว
* หน้าต่างบานเลื่อน บานหน้าต่างแบบนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเปิดออกได้เต็มที่เพื่อระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร
หรือเปิดเพื่อระบายอากาศ รวมทั้งบานกระจกยังทำหน้าที่ให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในครัว นอกจากนี้แล้วยังป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น
ระหว่างการทำครัว และแสง UV ยังช่วยสร้างสุขลักษณะที่ดีให้กับห้องครัว

* หน้าต่างบานเปิด เป็นหน้าต่างอีกประเภทที่นิยมใช้กัน ปรับจากหน้าต่างบานเปิดแบบเดิมๆ โดยกรุหน้าบานด้วยกระจก เพื่อดึงเอาแสงสว่างมา
สร้างสุขลักษณะที่ดีในการทำครัว ส่วนในเรื่องดีไซน์ถูกปรับจากหน้าต่างบานกว้างให้แคบลง สามารถติดตั้งบานหน้าต่างแบบนี้ได้แม้มีเนื้อที่
จำกัด

* หน้าต่างบานกระทุ้ง หน้าต่างบานกระทุ้งทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับหน้าต่างบานเปิด เพียงเปลี่ยนทิศทางจากการเปิดออกในแนวขวางเป็นการ
เปิดออกในแนวดิ่ง หน้าต่างแบบนี้ทำให้สามารถเปิดทิ้งไว้สำหรับระบายอากาศได้ตลอดทั้งวัน โดยยังคงความปลอดภัยในการใช้งานพื้นที่อยู่

* บานเลื่อนแบ่งฟังก์ชัน หน้าต่างแบบบานเลื่อนใช้กั้นแบ่งพื้นที่ภายในบ้านได้ เพื่อป้องกันกลิ่นและควันจากการประกอบอาหารที่อาจจะรบกวน
ไปสู่ห้องอื่นๆ และยังสามารถใช้ส่วนนี้เซอร์วิส เพื่อส่งอาหารต่อมายังห้องทานข้าว 

* ประตูห้องครัว ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง นอกจากจะรักษาความปลอดภัยเพราะเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับพื้นที่นอกบ้าน แต่ขณะเดียวกันต้อง
สามารถระบายอากาศและระบายกลิ่นจากในครัวได้ด้วย ซึ่งรูปแบบของประตูมี เพื่อรักษาสุขลักษณะที่ดีของบ้าน

วัสดุที่เหมาะกับครัว Hygienic

ทอปเคาน์เตอร์ครัว

 • หินธรรมชาติ เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีสีและรูปแบบให้เลือกหลากหลาย หินที่นิยมใช้ได้แก่ หินแกรนิต เพราะมีการดูดซึมน้ำน้อยกว่าหินชนิดอื่น ผิวเป็นมันเงา มีความแข็งแรงทนทานสูง ทำความสะอาดง่าย
 • สเตนเลสสตีล เหมาะกับครัวหนักหรือครัวที่มีความเปียกชื้นสูง ทนทาน สวยงาม ทนทานต่อกรด ด่าง สารเคมี และความรอ้น ทำความสะอาดง่าย ไม่ทิ้งคราบสกปรก
 • หินสังเคราะห์ ด้วยคุณสมบัติที่ดี ไม่มีรูอากาศจึงไม่เกิดปัญหาเรื่องความชื้น เชื้อรา กลิ่นอับ เหมาะกับการใช้งานหนัก สวยงาม ไม่มีรอยต่อ
 • เซรามิก มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการทำครัว เพราะไม่ซึมน้ำ ทนต่อรอยขีดข่วน และสัมผัสกับอาหารได้
 • หินควอตซ์ ครบครันในเรื่องความสวยงาม คงทน ดูแลง่าย สามารถทนต่อความร้อน ความชื้น และรอยขีดข่วนได้ดี

หน้าบานชุดครัว

 • อะคริลิก ให้ความเงางามเหมือนงานพ่นไฮกลอสและงานกระจก กันชื้นได้ในระดับหนึ่ง
 • ลามิเนต คุณสมบัติของแผ่นลามิเนต แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ทนความร้อน ทนทานต่อการขูดขีด ทำความสะอาดง่าย มีพื้นผิว และสีสันให้เลือกหลากหลาย
 • กระจกสี มีข้อดีคือหน้าบานไม่มีส่วนประกอบของไม้ จึงหมดปัญหาความชื้น ปลวกกิน ไม้บวม แต่ ราคาสูง
 • เซรามิก มีผิวสัมผัสและลวดลายเฉพาะตัว อายุการใช้งานยาวนาน กันน้ำ กันปลวก กันชื้น ทนรอยขีดข่วน ทนความร้อนสูง
 • สเตนเลสสตีล คุณภาพเกรด 304 ลดปัญหาการผุพังของพื้นผิวและความชื้นซึ่งก่อให้เกิดการสะสมของคราบสกปรกฝังแน่น คงทน ใช้งานได้ยาวนาน เหมาะกับการใช้งานในครัวที่ต้องเผชิญกับความร้อน  คราบอาหาร และความชื้นอยู่ตลอดเวลา ทำความสะอาดง่าย ปราศจากคราบฝังลึก

ผนังครัว  วัสดุกรุผนังเหนือเคาน์เตอร์ยู่ใกล้กับเตา อ่างล้างจาน ต้องเจอกับคราบน้ำ คราบน้ำมัน เศษอาหารกระเด็นไปติดเสมอ นอกจากคำนึงเรื่องความสวยงามแล้วควรเลือกวัสดุที่สามารถทำความสะอาดง่าย

 • ลามิเนต ทนต่อความชื้น ความร้อน เช็ดทำความสะอาดง่าย
 • กระจกเทมเปอร์ มีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดา ทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ มีความปลอดภัยสูง ทำความสะอาดง่าย ไม่มีเชื้อโรคสะสม
 • กระเบื้องพอร์ซเลน มีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำต่ำ หรือไม่มีการดูดซึมน้ำเลย มีความแข็งแรง ด้วยกระเบื้องมีขนาดใหญ่จึงแทบไม่มีรอยต่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย เลือกใช้ยาแนวที่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะ ทนร้อนทนชื้น ทนต่อการกัดกร่อนอันเป็นสาเหตุของราดำและแบคทีเรีย และทำความสะอาดง่าย ทนความร้อน ทำความสะอาดง่าย
 • สเตนเลสสตีลเกรด 304 มีให้เลือกทั้งแบบเงาหรือแบบผิวด้าน ทนความร้อนได้ดี มีขนาดใหญ่สามารถปิดผิวต่อเนื่องแบบไร้รอยต่อระหว่างเคาน์เตอร์กับผนัง ทำความสะอาดง่าย ไม่มีคราบสะสม
 • ผนังฉาบปูนขัดมันหรือฉาบด้วยวัสดุตกแต่งผิวบาง (Skim Coat) ควรใช้น้ำยาเคลือบผิวเพื่อป้องกันการดูดซึมน้ำ ความชื้น ลดการเกิดฝุ่นผง คราบขาว ป้องกันการเกิดเชื้อรา ตะไคร่น้ำ และช่วยให้ทำความสะอาดง่ายขึ้น
 • หินเทียมหรือหินสังเคราะห์ ควรเลือกประเภทที่ดูดซึมน้ำต่ำ ดูแลทำความสะอาดง่าย ทนความร้อนและความชื้นได้ดี

วัสดุปูพื้น พื้นในครัวควรเลือกใช้ที่มีความแข็งแรงทนทาน ทนน้ำ ไม่ลื่น ไม่สะสมสิ่งสกปรก เพื่อไม่ให้คราบฝังลึก ดูแลทำความสะอาดง่าย เพราะโอกาสเกิดคราบสกปรกจากเศษอาหาร คราบไขมัน และน้ำได้ง่าย วัสดุที่เหมาะกับพื้นครัว

 • กระเบื้องเซรามิก วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน ดูดซึมน้ำต่ำ ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย มีหลายลวดลายให้เลือกใช้งาน ทั้งลายหินธรรมชาติ ลายไม้ ลายปูนขัดมัน ซึ่งควรเลือกแบบผิวหน้าเรียบให้ทำความสะอาดง่าย แต่ไม่มันเงาเพราะอาจทำให้เราลื่นได้หากมีน้ำหกหรือคราบน้ำมันเลอะพื้น
 • หินขัด ทางเลือกสำหรับพื้นครัวที่เรียบเนียนไร้รอยต่อ สร้างสรรค์ลวดลายและสีสันได้หลากหลาย แข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดง่าย แต่ด้วยผิวสัมผัสที่เรียบเนียนจึงต้องระวังลื่นหากมีคราบน้ำหกหรือเปื้อนคราบน้ำมัน


You Might Also Like...