Idea Kitchen & Home

แปลงโฉมเซรามิกแสนรักให้ดูสวยสดใสน่าใช้งาน


เครื่องครัวเซรามิก นับเป็นภาชนะคู่ครัวที่หลายคนเลือกนำมาใช้บนโต๊ะอาหาร ด้วยสีสันและรูปทรงที่สวยงาม ราคาไม่แพง ที่สำคัญมีอายุการใช้งานนานสุดๆ แต่บ่อยครั้งเหล่าบรรดาภาชนะเซรามิกที่ถูกเราใช้มานานอาจจะเกิดรอยต่างๆ หรือคราบฝังแน่นกวนใจ วันนี้เรามีวิธีดูแลและแปลงโฉมบรรดาเซรามิกแสนรักให้ดูสวยสดใสน่าใช้งานตลอดเวลาแบบง่ายๆ กัน

1

★ ความร้อนสูง ศัตรูของเซรามิก ★

ถึงแม้ว่าภาชนะเซรามิกจะสามารถทนความร้อนได้ดี แต่ใช่ว่าทุกชิ้นจะสามารถนำไปเข้าไมโครเวฟหรือเตาอบได้ เช่น เซรามิกที่มีสีสันและลวดลายบนจานชาม หรือมีส่วนผสมของโลหะ ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ หรือเซรามิกชนิดบาง ไม่ควรนำไปใช้งานที่ต้องใช้ความร้อนสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนำไปเข้าเตาอบ อาจจะทำให้ถ้วยชามเซรามิกของเรานั้นเกิดความเสียหาย อาจจะเกิดรอยแตกร้าว สีบางส่วนหลุดลอก หรือเกิดการปนเปื้อนเวลาที่เรานำไปใส่อาหารรับประทานได้


★ รอยกวนใจหายวับได้ด้วยน้ำนมอุ่น ★

ปัญหาที่เรามักพบบ่อยๆ บนเซรามิกคือลายแตกเล็กๆ บนผิวเซรามิก หรือที่เรียกกันว่า การราน (crazing) ให้นำภาชนะนั้นไปแช่น้ำนมอุ่นๆ แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นนำไปล้างในน้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานแบบอ่อนๆ ส่วนรอยขีดข่วนที่เกิดจากการใช้งานทั่วไป เช่น รอยเล็กๆ จากมีด หรือช้อนส้อม ให้ใช้ฟองน้ำชื้นๆ ชุบเบกกิงโซดาค่อยๆ เช็ดไปบนรอยนั้น หรืออาจจะใช้ยาสีฟันชนิดสีขาวมาขัดรอบๆ บริเวณที่เป็นคราบ ก็สามารถช่วยให้รอยจางลงได้เช่นกัน


★ เพราะเซรามิกต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ★

เมื่อเรารับประทานอาหารเสร็จแล้ว ก่อนนำภาชนะเซรามิกแช่ลงซิงก์ ควรหาวัสดุรองก้นภาชนะไว้ เช่น ผ้าบางๆ หรือฟองน้ำนุ่มๆ เพื่อไม่ให้ก้นภาชนะสัมผัสกับซิงก์โดยตรง และพยายามอย่าวางจานชามหรือแก้วน้ำเซรามิกซ้อนกัน เพราะจะทำให้วัสดุเกิดการเสียดสี และเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย เวลาล้างจานไม่ควรใช้สกอตช์ไบรต์หรือของที่มีเส้นใยหนาขัดแรงๆ ควรใช้ฟองน้ำนุ่มๆ ชุบน้ำยาเช็ดอย่างเบามือ พยายามอย่าใช้น้ำร้อนจนเกินไปล้างภาชนะเซรามิก เพราะจะทำให้สารเคลือบบนผิวภาชนะหลุดออกได้ เสร็จแล้วให้นำผ้าสะอาดเช็ดเบาๆ แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง


★ เบกกิงโซดา…พระเอกของการดูแลเซรามิก ★

สำหรับภาชนะเซรามิกที่มีคราบอาหารฝังแน่น ให้นำไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเกลือและเบกกิงโซดาไว้ แล้วล้างขัดทำความสะอาดปกติ แต่หากรอยเปื้อนนั้นฝังแน่นมาก ให้นำเบกกิงโซดาผสมน้ำ แล้วทาลงบนคราบ ค่อยๆ ขัดออกด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ สำหรับแก้วเซรามิกที่มักจะมีรอยคราบเหลืองจากชา กาแฟ ให้นำเบกกิงโซดาหนึ่งช้อนโต๊ะเทใส่ในแก้วพร้อมกับน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ในแก้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นอีกหนึ่งครั้ง เท่านี้ก็ช่วยให้แก้วเซรามิกใบโปรดกลับมาสวยงามพร้อมใช้งานอีกครั้งแล้วค่ะ


You Might Also Like...