Idea Kitchen & Home

เคล็ดลับดูแลเครื่องครัวไม้ ให้ไกลจากเชื้อรา


เคล็ดลับดูแลเครื่องครัวไม้ ให้ไกลจากเชื้อรา เชื่อว่าอุปกรณ์และภาชนะคู่ครัวที่หลายคนนิยมเลือกใช้ หนึ่งในนั้นนั้นต้องมีภาชนะที่ทำมาจากไม้ เพราะมีความสวยงาม และเมื่อนำมาใส่อาหารก็ช่วยเพิ่มความน่ารับประทานได้เป็นอย่างดี แต่รู้ไหมว่าภาชนะที่ทำมาจากไม้ ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

เพราะถ้าหากเราไม่รู้จักการทำความสะอาดและดูแลอย่างถูกวิธี ศัตรูตัวร้ายที่เรียกว่าเชื้อรา ก็อาจจะมาก่อกวนทำให้เครื่องครัวของเราเสียหายได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับดูแลภาชนะไม้เพื่อให้อยู่คู่โต๊ะอาหารไปอีกนานแสนนานมาฝากกัน

อย่านำเครื่องครัวไม้ไปแช่ในอ่าง
หลังจากที่เราใช้จานชามเสร็จแล้ว ไม่ควรนำภาชนะไปแช่ในอ่างหรือกองรวมกันในซิงก์ข้ามคืน เพราะจะทำให้ไม้ผุและเนื้อไม้ขยายตัวขึ้นอีกทั้งยังจะทำให้คราบสกปรกฝังแน่นตามร่องไม้เกิดรอยแตกที่ไม่สวยงาม ทางที่ดีควรนำไปทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าทันที โดยใช้น้ำยาล้างจานและฟองน้ำนิ่มๆ ถูเบาๆ ไม่ควรใช้สก็อตช์ไบรต์ที่เป็นด้านแข็งขัด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาดจนแห้ง อาจนำไปผึ่งแดดหรือตากลมจนแห้งสนิท

มะนาว…ตัวช่วยในการดูดความชื้น
ภาชนะไม้เป็นวัสดุที่ดูดความชื้นมากเป็นพิเศษ ดังนั้นตัวช่วยของเราคือมะนาวนั่นเอง โดยฝานมะนาวออกเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นนำมาขัดบนพื้นผิวของเครื่องครัว แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด จะให้ดีควรนำเกลือมาโรยจนทั่ว แล้วใช้ผ้าขัดให้สะอาดอีกเล็กน้อย เพราะเกลือจะช่วยดูดความชื้นจากเนื้อไม้ออกไปได้อีก

ผงฟูช่วยขจัดคราบเชื้อรา
หากจานชามเกิดรอยดำจากเชื้อราแล้วก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะแค่เรามีผงฟูก็สามารถนำมาขจัดคราบสปกรกได้เหมือนกัน โดยให้นำผงฟูประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า นำไปเช็ดเครื่องครัวไม้ให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ

ขจัดคราบบนเขียงให้เกลี้ยงเกลา
หลายคนนิยมใช้เขียงไม้ในการเตรียมอาหาร เพราะมีความทนทาน หากเป็นเขียงไม้ที่มีรอยดำ หรือเกิดเชื้อราเล็กๆ ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือเข้มข้น ราดลงไปบนเขียง แล้วขัดออกด้วยสก็อตช์ไบรต์ แล้วล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยง จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งสนิท

เกลือป่นไล่กลิ่นติดช้อน
ถ้าเป็นภาชนะชิ้นเล็กๆ อย่างตะเกียบ ช้อนส้อม หรือทัพพีไม้ ที่ถูกใช้งานมายาวนานจนอาจมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ให้นำเกลือป่นผสมลงในน้ำอุ่น แล้วนำภาชนะไปแช่ไว้ประมาณ  30 นาที เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ลดกลิ่นต่างๆ ได้


You Might Also Like...