Design Kitchen & Home

How many tshirt ศิลปะบนผืนผ้า

Spread the love

How many tshirt เป็นหนึ่งในของตกแต่งสัญชาติไทยออกแบบโดย คุณตู้ – จารีดี พิณทอง เจ้าของแบรนด์และดีไซเนอร์ที่ดึงเอาจุดเด่นจากสิ่งที่ได้พบเห็นในชีวิตประจำวันมาถ่ายทอดผ่านลงบนผืนผ้า โดยนำคอนเซ็ปต์ของความเป็นธรรมชาติเข้ามาเป็นธีมหลัก แล้วเพิ่มเอกลักษณ์ของชิ้นงานด้วยการผสมผสานดีไซน์เรียบง่ายลงไปแต่ดูแล้วกลับมีเสน่ห์ชวนมอง  

_TON7482T

คุณตู้เริ่มธุรกิจจากการทำเสื้อยืดโดยนำเศษผ้าที่ไม่ได้ใช้งานมาตัดลายแล้วนำมาเย็บใหม่ กำหนดดีไซน์โดยรวมให้เป็นธรรมชาติทั้งหมด มีตั้งแต่ดอกไม้ ใบไม้ และสัตว์โดยวาดให้มีคาร์แรกเตอร์ไม่ซ้ำแบบใคร หลังจากนั้นก็พัฒนาทำเป็นของแต่งบ้านควบคู่กันไป “ตุ๊กตา หมอน มาจากตอนที่เราไปออกงาน cat radio ซึ่งคนที่ไปออกบูธต้องมีธีมในการขายของ เราคิดทำปลาทูโปรเจ็กต์เพื่อให้สินค้ามีความเชื่อมโยงไปกับรูปแบบงาน ทำเสื้อยืดลายแมวไปขาย แล้วก็ทำปลาทูเป็นตุ๊กตาซึ่งจริงๆ ตั้งใจนำไปตกแต่งให้ร้านดูมีบรรยากาศ แต่พอลูกค้าเห็นเขาชอบก็เลยขอซื้อ”

_TON7537

ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้แบรนด์ How many tshirt เริ่มสร้างชิ้นงานใหม่ๆ เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้า ผลิตเป็นของตกแต่งประเภท หมอน พวงกุญแจ โมบาย งานแต่ละชิ้นจะถูกคิดขึ้นจากความชอบของคุณตู้ก่อนเป็นอันดับแรก มีทั้งลายแมวในอิริยาบทต่างๆ และหลายสายพันธุ์ จากนั้นทำเป็นลายหมา เป็ด แกะ ไก่ นอกจากเน้นหน้าตาและดีไซน์เรียบง่าย โทนสีไม่ฉูดฉาดแล้ว การออกแบบหมอนยังคำนึงถึงรูปฟอร์มของชิ้นงานเพื่อสนองกับการใช้งานได้เป็นอย่างดีด้วย

_TON7454

นอกจากหมอนลายสัตว์ต่างๆ ที่มีคาร์แรกเตอร์ชัดเจนเป็นไปตามที่ดีไซเนอร์เป็นคนกำหนดแล้ว ยังมีหมอนลายกระบองเพชร ซึ่งคุณตู้ได้แรงบันดาลใจมาจากการชอบปลูกต้นกระบองเพชร “มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เราซื้อกระบองเพชรมา ปลูกไม่เท่าไหร่มันก็ตายแล้วเรารู้สึกเหนื่อยกับการซื้อต้นใหม่ เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นทำเป็นหมอนลายต้นกระบองเพชรขึ้นมาดีกว่า ปรากฏว่าเป็นอีกคอลเลคชันที่ขายดีมาก เราดีไซน์ให้มีหลากหลายรูปแบบทั้งทรงกลม ทรงยาว บางแบบก็ทำเป็นกุหลาบหิน กระบองเพชรหูมิกกี้ มีขนาดแตกต่างกันเพื่อเวลานำไปตกแต่งจะดูสวยงามและเพิ่มมิติได้ จากนั้นก็ทำหมอนลายทุเรียนมีทั้งแบบเป็นลูกและผ่าครึ่งเห็นเนื้อทุเรียนด้านใน ซึ่งลายนี้เป็นลายที่คิดเองแล้วเราก็ชอบฟอร์มของผลไม้ชนิดนี้”

1170px

คอนเซ็ปต์หลักของ How many tshirt ยังคงเน้นลวดลายที่เป็นธรรมชาติ มีดีไซน์ที่อยู่ได้นานไม่หวือหวาแต่กลับมีความอบอุ่นแฝงอยู่ในชิ้นงาน ซึ่งในอนาคตเราจะได้เห็นหมอนผลไม้ลายแก้วมังกรอย่างแน่นอน ส่วนชิ้นงานอื่นๆ จะถูกพัฒนาและต่อยอดเป็นอะไรนั้นคงต้องติดตามเรื่องราวของแบรนด์นี้ด้วยใจจดจ่อ เพราะเรารู้สึกว่าบางครั้งงานดีไซน์ไม่จำเป็นต้องดูอลังการเกินไป หากเราลองคิดและสร้างสรรค์อะไรที่เรียบง่ายดูบ้าง ชิ้นงานนั้นอาจกลายเป็นงานที่โดดเด่น และสะท้อนแนวคิดของนักออกแบบ ทำให้เราสัมผัสได้ถึงเรื่องราว และแรงบันดาลใจได้เช่นกัน

_TON7534

http://www.howmanytshirt.com/
โทร. 08 9928 5656

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ กวิน ทองสมบูรณ์


Spread the love

You Might Also Like...