News & Event

HomeX นวัตกรรมสุดล้ำเพื่อผู้อยู่อาศัย


เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ หลายองค์กรต่างเตรียมคิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับชีวิตและโลกแห่งอนาคต เช่นเดียวกับพานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ผู้นำแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าระดับโลก ที่เฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปี พร้อมกับการเปิดตัว โฮมเอ็กซ์ โปรเจ็กต์ (HomeX Project) นวัตกรรมล่าสุดที่พานาโซนิคคิดค้นขึ้นเพื่อสร้างคุณค่าให้กับการใช้ชีวิตประจำวันผ่านประสบการณ์ของผู้ใช้งาน รวมถึงการออกแบบที่เน้นการตอบสนองต่อผู้ใช้ซึ่งเหมาะกับพื้นที่การอยู่อาศัยในรูปแบบต่างๆ

08

โดยโฮมเอ็กซ์ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองให้ชีวิตเรียบง่าย รวดเร็ว และสะดวกสบาย ด้วยแนวคิดการทำงานแบบ “หนึ่งซอฟต์แวร์ หนึ่งดีไซน์” (One Software, One Design) เพียงหน้าจอเดียวก็สามารถควบคุมฟังก์ชันการทำงานของหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ ไมโครเวฟ หรือเครื่องซักผ้า ทั้งยังช่วยลดขั้นตอนหรือความยุ่งยากต่างๆ ในชีวิตประจำวัน อาทิ

06

หากเราต้องการตื่นนอนด้วยวิธีธรรมชาติด้วยการช่วยเปิดให้แสงสว่างเข้าบ้านได้ซึ่งทำให้เราตื่นนอนโดยไม่ต้องตกใจจากเสียงนาฬิกาปลุก ช่วยเตือนเมื่อถึงเวลาโชว์ของรายการโปรดในโทรทัศน์ แนะนำผงซักฟอกที่ดีที่สุดสำหรับงานซักแต่ละประเภท ขณะเดียวกันเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละอย่างก็สามารถสื่อสารถึงกันและกันได้อีกด้วย

12

อย่างตู้เย็นอันชาญฉลาดของพานาโซนิคนั้นสามารถบอกโฮมเอ็กซ์ได้ว่าวัตถุดิบที่มีอยู่ในตู้เย็นขณะนี้เหมาะจะทำเมนูอะไรได้บ้าง แล้วแสดงกรรมวิธีในการปรุงอาหารเมนูนั้นให้เห็น นอกจากนี้ยังสามารถคอยตรวจสอบอุณหภูมิของเตาไฟฟ้า รวมไปถึงการสื่อสารไปยังเครื่องควบคุมความร้อน หากอุณหภูมิภายในบ้านเริ่มร้อนเกินไปเนื่องจากการทำอาหารด้วย

09

10

นับได้ว่าโฮมเอ็กซ์เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานของการเดินหน้าสู่อีก 100 ปี ข้างหน้าของพานาโซนิค ซึ่งถูกจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมตัวอย่างที่ CASART URBAN โครงการบ้านโดย Panasonic Homes ในประเทศญี่ปุ่น และตั้งใจจะนำเสนอโฮมเอ็กซ์สู่ตลาดภายในปี 2019 ก็ต้องตั้งตารอกันเลยว่าถ้าโฮมเอ็กซ์เข้ามาถึงเมืองไทยเมื่อไร คงจะทำให้ตลาด Smart Home ในบ้านเราก็จะคึกคักขึ้นแน่นอน

Material Source  : สามารถชมตัวอย่างการใช้โซลูชัน HomeX ได้ที่
https://www.youtube.com/watch?v=xEf3MRhXgYU


You Might Also Like...